ข่าว
100 year

คู่รักคนยะลา ร่วมพิธีจดทะเบียนในวันวาเลนไทน์ ที่แลนด์มาร์กสะพานยีลาปัน

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 18:36 น.
SHARE

คู่รักบ่าวสาวชาวยะลา 11 คู่ ควงแขนกันมาจดทะเบียนสมรสในงาน "สะพานรัก สะพานเหล็ก ยีลาปัน ปันรัก" ที่ อ.บันนังสตา อันเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดด้วย

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.63 ที่สะพานยีลาปัน หมู่ 11 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีคู่รักชาว อ.บันนังสตา จำนวน 11 คู่ แต่งกายชุดมลายู ควงแขนจดทะเบียนสมรส ในวันแห่งความรัก 14 ก.พ.ภายใต้ชื่อ "สะพานรัก สะพานเหล็ก ยีลาปัน ปันรัก" โดยมี นายธราวุธ ช่วยเกิด นอภ.บันนังสตา เป็นนายทะเบียน จดทะเบียนคู่บ่าว สาว 11 คู่ ท่ามกลางสักขีพยาน หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมแสดงความยินดี


เมื่อเริ่มพิธี คู่รักบ่าวสาว เดินตามทางไปบนสะพาน โดยมี ผู้มาร่วมงานยืนร่วมแสดงความยินดีทั้งสองข้าง เพื่อไปรอยังจุดจดทะเบียนสมรส โดยมีนายอำเภอบันนังสตา เป็นนายทะเบียนในครั้งนี้ รวมถึงมีการมอบรางวัล ถ่ายภาพ และมอบของที่ระลึก เพื่อเป็นการเสริมสร้างความรัก ความผูกพัน ความทรงจำที่ดีของคู่บ่าวสาว และเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอบันนังสตา ให้เป็นที่รู้จักโดยทั่วกัน


สำหรับสะพานยีลาปัน เป็นสะพานข้ามแม่น้ำปัตตานี บนทางหลวงหมายเลข 410 บริเวณ กม.ที่ 35 (ยะลา-เบตง) ตั้งอยู่ที่บ้านยีลาปัน หมู่ 11 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีความกว้าง 6 เมตร ยาวประมาณ 50 เมตร พื้นสะพานเป็นเหล็กแบบรังผึ้ง ตัวโครงสร้างทั้งหมดเป็นเหล็กกล้าล้วนๆ สร้างโดยกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ราวๆ ปี พ.ศ. 2485 ซึ่งปัจจุบันมีอายุประมาณ 78 ปี หลังจากที่กองทัพญี่ปุ่น ยกพลขึ้นบกแถวชายฝั่งภาคใต้และยึดครองแหลมมลายู หรือประเทศสหพันธรัฐมาเลเชียในปัจจุบัน จุดตรงสะพานนี้ ก็คือท่าแพของคนโบราณ ที่เดินทางข้ามไป-มา ระหว่างฝั่งเมืองยะลากับเบตง

ปัจจุบันสะพานยีลาปัน ได้กลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของอำเภอบันนังสตา เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของพื้นที่แห่งนี้ และในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 อำเภอบันนังสตาได้จัดงาน "สะพานรัก สะพานเหล็ก ยีลาปัน ปันรัก" เป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ และสร้างบรรยากาศการแสดงความรักต่อกันในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันวาเลนไทน์วันวาเลนไทน์ 2563จดทะเบียนสมรสสะพานยีลาปันอ.บันนังสตายะลาคู่บ่าวสาวข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้