ข่าว
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : ไหว้พระขอพร “วัดบางโทง”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

วัดมหาธาตุวชิรมงคล หรือชื่อเดิมคือ “วัดบางโทง” ตั้งอยู่ที่ หมู่3 ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมใจของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ จ.กระบี่ แล้ว ปัจจุบันวัดแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

เนื่องจากเป็นวัดที่มีการจัดตกแต่งสถานที่ พุทธสถานต่างๆ ไว้อย่างวิจิตรงดงาม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่ได้มาพบเห็น

จุดเด่นของวัดมหาธาตุวชิรมงคล คือองค์พระมหาธาตุเจดีย์ ที่มีความสูงถึง 95 เมตร ถือเป็นพระมหาธาตุเจดีย์ที่สูงที่สุดในภาคใต้ บริเวณรอบๆ พระมหาธาตุจัดตกแต่งสถานที่ให้มีความคล้ายคลึงกับ “พุทธคยา” สถานที่ที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ ใน อ.คยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย

นอกจากนี้ ภายในองค์พระมหาธาตุยังตกแต่งด้วยภาพเขียนพุทธประวัติ ไว้อย่างวิจิตรตระการตา ภายในวัดยังมีพุทธสถานที่สวยงามอีกหลายจุด อาทิ องค์พระพุทธรูปปางแสดงปฐมเทศนา ขนาดหน้าตักกว้าง 3 เมตร

รูปเหมือนหลวงปู่ทวด หน้าตักกว้าง 9 เมตร 9 นิ้ว ซึ่งวัดแห่งนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างไปประมาณ 500 ล้านบาท บนเนื้อที่ 111 ไร่เศษ ในแต่ละวันมีพุทธศาสนิกชนเข้าไปเที่ยวชมไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

สำหรับวัดบางโทง เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของ จ.กระบี่ สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2483 ต่อมาได้รับการพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 13 ก.พ.2496 จากนั้นในปี พ.ศ.2545 กรรมการมหาเถรสมาคมเห็นความสำคัญจึงจัดสร้างพุทธสถาน และพระมหาธาตุเจดีย์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ

ปัจจุบันมีพระภิกษุจำพรรษา 17 รูป สามเณร 3 รูป แม่ชี 15 คน มีพระราชวชิรากรเป็นเจ้าอาวาส วัดแห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมสถานที่ศึกษาธรรมของภิกษุสามเณร และใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจทางศาสนาในด้านต่างๆ

อาจจะพูดได้ว่าหากใครได้ไปเที่ยว จ.กระบี่ แล้วไม่ได้เดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดบางโทง เรียกได้ว่ายังไปไม่ถึง จ.กระบี่.

วิสุทธิ์ รองพล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยวัดบางโทงวัดมหาธาตุวชิรมงคลพระมหาธาตุเจดีย์กระบี่พระมหาธาตุเจดีย์ที่สูงที่สุดในภาคใต้เที่ยวกระบี่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้