สาวยะลา เผย ซึ้งน้ำใจไทย-จีน เอื้อเฟื้อกัน ที่ช่วยฝ่าวิกฤติไวรัสโคโรนา

ข่าว

สาวยะลา เผย ซึ้งน้ำใจไทย-จีน เอื้อเฟื้อกัน ที่ช่วยฝ่าวิกฤติไวรัสโคโรนา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 16:34 น.

สาวยะลา นศ.ไทย ที่ไปเรียนต่อที่ ม.ยูนาน โชคดีกลับไทยก่อนไวรัสโคโรนาระบาด ปลื้มจีนดูแล นศ.ไทยดี ขณะที่ชาวจีนก็ซาบซึ้งที่ไทยช่วยดูแลคนที่กลับไปเมืองจีนไม่ได้ เชื่อยังมีหวังกลับไปเรียนต่อได้

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.63 น.ส.ชนกนันท์ เทพบุตร นักศึกษามหาวิทยาลัยยูนาน คณะนานาชาติสาขาภาษาจีน ปี 1 เปิดเผยว่า ตนเองเดินทางกลับมาถึงบ้านได้ประมาณ 30 วัน คือ ก่อนโรคระบาดจะเกิดขึ้น จนกระทั่งได้ทราบข่าวว่ามีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เกิดขึ้น โดยส่วนตัวแล้วจะพักอาศัยอยู่ที่มณฑลยูนาน เมืองคุณหมิง ขณะที่อยู่ที่นั่นเขายังไม่ได้ประกาศเรื่องโรคระบาดแต่อย่างใด จนกระทั่งมีข่าวเกี่ยวกับโรคนี้ บางคนก็วิตกกังวล เพราะเป็นโรคระบาดที่ร้ายแรง แต่ก็ต้องดูว่าประเทศจีนเขาจะจัดการกับโรคระบาดนี้อย่างไร มีมาตรการอย่างไร

“ปกติคนจีนไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน จากข่าวที่ออกมาบอกว่าสุขอนามัยของคนจีนไม่ค่อยสะอาด แต่ในความเป็นจริงแล้ว พอได้เข้าไปอยู่แล้วก็มีความสะอาดดี ขึ้นอยู่กับคนที่ไปพบเจอมากกว่า ตามข่าวที่ออกมาว่าคนจีนชอบกินอาหารแปลกๆ ความจริงแล้วมีเพียงแค่คนบางกลุ่มเท่านั้นที่ไปกิน แต่อีกหลายคนก็ไม่ได้กินแบบนั้น” นักศึกษา ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยยูนาน กล่าว


น.ส.ชนกนันท์ กล่าวต่อว่า ตนเองเรียนอยู่ที่ประเทศจีนได้ประมาณ 5-6 เดือนแล้ว ตอนนี้ก็กลับมาเพราะเป็นช่วงปิดเทอมพอดี จริงๆ แล้วมีแผนจะเดินทางไปเรียนในวันที่ 23 ก.พ.นี้ แต่ปรากฏว่า ขณะนี้ทางสถาบันได้มีการเลื่อนออกไปแบบไม่มีกำหนด ในส่วนของทางการจีนกับนักศึกษาไทย เขาจะดูแลทุกเรื่อง อย่างเวลานักศึกษาไทยเรามีปัญหาอะไร ก็จะไปปรึกษากับทางการจีน เขาก็มีคำแนะนำและช่วยเหลือได้ดีมาก ต้องขอส่งกำลังใจไปให้สู้ๆ เพราะถึงอย่างไรแล้ว รัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีนจะต้องแก้ไขปัญหานี้ได้ คนบ้านเราไปเรียนอยู่ที่นั่นก็มีจำนวนมาก ส่วนใหญ่ที่กลับมาหมดแล้ว อาจมีบางส่วนที่ยังติดอยู่ แต่เท่าที่ดูแล้วทางการไทยก็ช่วยเหลือคนจีนที่ติดอยู่ที่ประเทศไทยอย่างดี เช่นเดียวกับประเทศจีนที่ดูและคนไทยอย่างดีเช่นกัน เราก็ซาบซึ้งในน้ำใจที่มีการช่วยเหลือดูแลซึ่งกันและกัน

ขณะที่ นางพรชนก คณาพรพงศ์ ผู้เป็นมารดา เปิดเผยว่า เหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า เป็นช่วงที่น้องกลับมาก่อนที่จะเกิด เมื่อเกิดเหตุการณ์แล้ว เราก็ได้เห็นความเข้มแข็งของทางรัฐบาลจีน ผู้นำจีน ที่มีมาตรการในการช่วยเหลือดูแลคนจีนในประเทศจีนเองคนต่างชาติในประเทศได้อย่างดี รัฐบาลไทย คนไทยทุกคนก็ช่วยกันดูแลคนจีนที่ตกค้างอยู่ได้อย่างดี สะท้อนให้เห็นว่าคนจีนเอง ซาบซึ้งในน้ำใจของชาวไทยที่มีให้กับคนจีน ที่ติดค้างอยู่ในเมืองไทย แล้วก็ซึ้งในน้ำใจของรัฐบาลไทยในการดูแลของคนไทยที่อยู่ที่นั่น


สำหรับเรื่องของการไปเรียนต่อของน้อง ขณะนี้ ยังมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศจีนที่จะสามารถสกัดโรคนี้ได้อย่างแน่นอน มั่นใจว่าจะมีการจัดการได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะศักยภาพที่พร้อมไม่ว่าจะเป็นการสร้างโรงพยาบาลหรือการดูแลผู้ป่วย ก็มั่นใจว่าสามารถให้น้องกลับไปเรียนได้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
  06:10

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์