รพ.สงขลานครินทร์ ถอดบทเรียน ซาร์ส และ เมอร์ส พร้อมรับมือเชื้อไวรัสโคโรนา

ข่าว

  รพ.สงขลานครินทร์ ถอดบทเรียน ซาร์ส และ เมอร์ส พร้อมรับมือเชื้อไวรัสโคโรนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 14:41 น.

  รพ.สงขลานครินทร์ พร้อมให้การดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา ใช้บทเรียนโรคในอดีตมาเป็นแนวทางการรับมือ เฝ้าระวัง คัดกรอง และรักษา เผยอีกไม่นานจะสามารถตรวจไวรัสโคโรนาเองได้ ไม่ต้องส่งไปตรวจ กทม.

  รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ศรัญญู ชูศรี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวถึงความพร้อมของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ในการรับมือการระบาดของโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า โรงพยาบาลมีระบบการเฝ้าระวังผู้ป่วยตั้งแต่ครั้งการระบาดของโรคซาร์ส และ MERS-CoV ที่เป็นไวรัสชนิดเดียวกัน ดังนั้นเราจะใช้ระบบการเฝ้าระวัง การคัดกรองผู้ป่วย การรักษาแบบเดียวกัน และคณะผู้ทำการรักษาชุดเดียวกัน ในการรองรับสถานการณ์ดังกล่าว


  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ มีหน่วยการคัดกรองผู้ป่วย โดยหากมีผู้ป่วยที่เข้าข่ายผู้น่าสงสัยที่มาจากเมืองอู่ฮั่น และมีอาการระบบทางเดินหายใจที่รุงแรง จะถูกส่งไปคัดกรอง มีระบบส่งสิ่งส่งตรวจจากโรงพยาบาลไปส่วนกลาง และในอีกไม่นานนี้ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ก็จะสามารถตรวจได้เองโดยไม่ต้องส่งไปส่วนกลาง โรงพยาบาลมีระบบการประสานที่ดีกับโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขในจังหวัดสงขลา คือโรงพยาบาลสงขลา และโรงพยาบาลหาดใหญ่ รวมทั้งเครือข่ายโรงพยาบาลเอกชน โดยใช้เกณฑ์เดียวกันในการส่งต่อผู้ป่วย การคัดกรองผู้ป่วย มีคณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการที่ได้รับการฝึกให้สามารถดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้


  นอกจากนั้นยังมี ห้องความดันลบ ที่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในกรณีที่มีผู้ป่วยเข้ามาถึง 13 ห้อง ซึ่งโดยปกติจะใช้ในการรับผู้ป่วยกลุ่มวัณโรค ไข้หวัดใหญ่ และในจำนวนนั้นมี 8 ห้องที่เตรียมสำหรับผู้ป่วยอาการวิกฤติ ที่สามารถใส่ท่อช่วยหายใจ เครื่องพยุงชีวิต การติดตามสัญญาณชีพอย่างใกล้ชิด ซึ่งนับว่าพร้อมเต็มที่ในการดูแลผู้ป่วยจากเชื้อโคโรนาไวรัส

  "แม้ในขณะนี้ในจังหวัดสงขลายังไม่มีผู้ป่วยโรคดังกล่าว และประเทศจีนได้ยกเลิกการเดินทางออกนอกประเทศแล้ว แต่อาจมีผู้ป่วยจากประเทศอื่นที่เคยเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น และประเทศอื่นๆ ที่มีผู้ป่วยในระยะเวลา 14 วัน ซึ่งอยู่ในระยะเฝ้าระวัง โดยเฉพาะการเดินทางไปในช่วงเวลาเทศกาลตรุษจีนอาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งนี้ ทุกโรงพยาบาลจะพร้อมในการเฝ้าระวังในการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา" ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าว


  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็มีค่าแนะนำในการปฏิบัติตัวของนักศึกษาต่างชาติที่กลับบ้านช่วงตรุษจีน หรือนักศึกษาไทยที่เดินทางไปประเทศจีนและกำลังจะกลับเข้าประเทศ ได้แก่

  1.เราต้องมีการตื่นตัว แต่ไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไป

  2.บริโภคข่าวสารอย่างมีสติ ควรใช้ข่าวสารของหน่วยงานทางการหรือที่เชื่อถือได้ในการส่งต่อ

  3.การปฏิบัติตัว กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ การใส่หน้ากากเมื่อเข้าที่ชุมชน การไม่เดินทางเข้าไปในที่ที่มีการระบาด

  4.การช่วยกันสังเกตอาการทั้งตนเองและผู้อื่น จะช่วยป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์