ไลฟ์สไตล์
100 year

รถบัสภูเก็ตเคว้ง โคโรนาทำพิษ จอดนิ่งไร้งานไร้เงิน วอนรัฐช่วย

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2563 08:23 น.
SHARE

ผู้ประกอบการรถบัสภูเก็ตโอด พิษไวรัสโคโรนาส่งผลถูกเอเย่นต์ทัวร์ยกเลิกงาน รถบัสกว่า 1,200 คันเคว้ง วอนรัฐเคลียร์สถาบันการเงิน พักชำระหนี้อย่างต่ำ 6 เดือน

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ทำให้ทางการจีนห้ามไม่ให้พลเมือง โดยเฉพาะจากเมืองอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ยเดินทางออกนอกประเทศ ส่งผลกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างหนัก คือ การให้บริการรถบัสรับส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางกันมาเป็นกรุ๊ปหรือหมู่คณะ ทำให้ขณะนี้รถบัสจำนวนกว่า 1,200 คันต้องจอดนิ่ง เนื่องจากเอเย่นต์ในประเทศจีนได้ขอยกเลิกการใช้บริการ เพราะนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศไทยนายวิพงศ์ศักดิ์ มงคลบุตร ผู้ประกอบการรถบัส 30 สำหรับให้บริการรับส่งนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ป กล่าวว่า ทางรถบัส 30 ได้รับผลกระทบนับตั้งแต่ทางการจีนประกาศห้ามไม่ให้พลเมืองเดินทางออกนอกประเทศ โดยเฉพาะที่เดินทางกันมาเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา วันที่ 29 ม.ค. ทางเอเย่นต์ทัวร์ได้ทยอยแจ้งยกเลิกการนำนักท่องเที่ยวเข้ามา ทำให้รถบัสที่ให้บริการรับส่งนักท่องเที่ยวประมาณ 1,200 คันต้องจอดนิ่ง เนื่องจากไม่มีงานทำ

“สิ่งที่อยากให้หน่วยงานรัฐ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของผู้ประกอบการ ต้องการให้ภาครัฐเข้าไปคุยกับสถาบันการเงิน โดยเฉพาะไฟแนนซ์รถ ขอพักชำระหนี้อย่างต่ำ 6 เดือน ส่วนของพนักงานขับรถขอให้เข้ามาดูแลและหาแนวทางในการเยียวยา เนื่องจากมีภาระที่ต้องรับผิดชอบครอบครัวและอื่นๆ เมื่อไม่มีงานทำจึง ลำบากมาก เช่น ประกันสังคม เป็นต้น”

นายวิพงศ์ศักดิ์กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้มีการประสานไปยังสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.)ที่กรุงเทพมหานคร เพื่อรวบรวมเอกสารผู้ประกอบการรถบัสที่รับส่งทัวร์จีนในจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาไปยื่นให้กับทาง สปข.เพื่อนำปัญหาทั้งหมดเสนอไปยังคณะรัฐมนตรีได้รับทราบปัญหาของผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และจะได้ช่วยหาแนวทางการช่วยเหลือต่อไปในส่วนของรายได้ที่สูญเสียไปนั้น

นายวิพงศ์ศักดิ์ยังกล่าวว่า ในระยะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ เพราะไม่ทราบว่านักท่องเที่ยวจะกลับเข้ามาเมื่อใด แต่ที่เกิดขึ้นแล้วก่อนหน้าจะมีสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ซึ่งมีการจ้างงานกันไปแล้ว โดยมีค่าจ้างคันละประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน รวมเป็นเงินประมาณ 180 ล้านบาท ซึ่งไม่ทราบว่าจะได้หรือไม่

"จากการประสานไปยังบริษัททัวร์ เขาบอกว่าต้องรออย่างเดียว โดยเขาไม่ได้ปฏิเสธที่จะจ่าย ซึ่งในจำนวนนี้มีการจ่ายมาบางส่วน ที่เหลือก็คงต้องรอต่อไป".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสผลกระทบไวรัสโคโรน่ารถทัวร์ท่องเที่ยวรถบัสภูเก็ตข่าวไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 11:47 น.