มองทั่วทิศเมืองไทย : ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ข่าว

มองทั่วทิศเมืองไทย : ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2563 05:01 น.

  ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ที่ บ้านห้วยขัน หมู่ 4 ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าของโครงการนี้ คือ นายทวีป–นางวิไล ผลเกิด ทำแบบไร่นาสวนผสม ในเนื้อที่ 11 ไร่

  เริ่มตั้งแต่การเลี้ยงปลานิล ปลาทับทิม กบ ในบ่อขนาดใหญ่ 7 บ่อ มากกว่า หมื่นตัว นอกจากนี้ยังเลี้ยงกบคอนโด โดยใช้ยางรถยนต์มาวางเรียงกัน 6-7 เส้น แล้วปล่อยกบอยู่ในคอนโดละ 20-30 ตัว เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ดำ เลี้ยงห่าน

  ส่วนพื้นที่รอบบ่อเลี้ยงปลาก็ปลูกผลไม้ชนิดต่างๆ อาทิ มะพร้าวน้ำหอม พันธุ์เตี้ย ทุเรียนหมอนทอง มะนาว กล้วย อ้อย มะละกอ ขิง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น และอื่นๆ มีกลุ่มเกษตรกรจากหลายพื้นที่ไปศึกษาดูงานจำนวนมาก

  ล่าสุดศูนย์แห่งนี้ได้มีโครงการเปิดสอนวิชาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้และปูนซีเมนต์ โดยมี นายจิรโรจน์ สำแดง นอภ.ทุ่งสง เป็นประธานทำพิธีเปิด ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันก่อน มี นายประพัฒน์ รักษ์ศรีทอง นายกเทศมนตรีตำบลชะมาย เป็นผู้ให้การสนับสนุน

  นายจิรโรจน์ สำแดง นอภ.ทุ่งสง เผยว่า นายทวีป และครอบครัวทำสวนแบบผสมผสานได้ดีมาก ทุกอย่างจัดเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นตัวอย่างที่ดี ให้กับเกษตรกร บอกได้เลยว่าใครที่ทำไร่นาสวนผสมตามรอยเบื้องพระยุคลบาท เจริญทุกราย ไม่มีคำว่าจน

  นอกจากนี้ในพื้นที่ใกล้กันยังมีศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงแห่งที่ 2 เป็นของ ร.อ.สมปอง พริกเอียด นายทหารนอกราชการ ญาติผู้น้องของ นายทวีป ร.อ.สมปอง เลี้ยงจระเข้ไว้ทั้งหมด 100 ตัว มีทั้งบ่อรวมและเลี้ยงแยกไว้บ่อละ 1 ตัว

  ร.อ.สมปอง กล่าวว่า เลี้ยงจระเข้มาครบ 3 ปีแล้ว ตอนนี้กำลังโตเต็มวัย พร้อมจะขายได้เลย โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงบ่อ การเลี้ยงก็ไม่ยุ่งยาก ซื้อไก่ตามฟาร์มที่ช็อกตายมาให้จระเข้กิน เมื่อโตเต็มที่ก็จับขายได้แล้ว

  นี่คือหนึ่งตัวอย่างของเกษตรกรที่หันมาประกอบอาชีพโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง...!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์