ไลฟ์สไตล์
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ที่ บ้านห้วยขัน หมู่ 4 ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าของโครงการนี้ คือ นายทวีป–นางวิไล ผลเกิด ทำแบบไร่นาสวนผสม ในเนื้อที่ 11 ไร่

เริ่มตั้งแต่การเลี้ยงปลานิล ปลาทับทิม กบ ในบ่อขนาดใหญ่ 7 บ่อ มากกว่า หมื่นตัว นอกจากนี้ยังเลี้ยงกบคอนโด โดยใช้ยางรถยนต์มาวางเรียงกัน 6-7 เส้น แล้วปล่อยกบอยู่ในคอนโดละ 20-30 ตัว เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ดำ เลี้ยงห่าน

ข่าวแนะนำ

ส่วนพื้นที่รอบบ่อเลี้ยงปลาก็ปลูกผลไม้ชนิดต่างๆ อาทิ มะพร้าวน้ำหอม พันธุ์เตี้ย ทุเรียนหมอนทอง มะนาว กล้วย อ้อย มะละกอ ขิง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น และอื่นๆ มีกลุ่มเกษตรกรจากหลายพื้นที่ไปศึกษาดูงานจำนวนมาก

ล่าสุดศูนย์แห่งนี้ได้มีโครงการเปิดสอนวิชาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้และปูนซีเมนต์ โดยมี นายจิรโรจน์ สำแดง นอภ.ทุ่งสง เป็นประธานทำพิธีเปิด ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันก่อน มี นายประพัฒน์ รักษ์ศรีทอง นายกเทศมนตรีตำบลชะมาย เป็นผู้ให้การสนับสนุน

นายจิรโรจน์ สำแดง นอภ.ทุ่งสง เผยว่า นายทวีป และครอบครัวทำสวนแบบผสมผสานได้ดีมาก ทุกอย่างจัดเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นตัวอย่างที่ดี ให้กับเกษตรกร บอกได้เลยว่าใครที่ทำไร่นาสวนผสมตามรอยเบื้องพระยุคลบาท เจริญทุกราย ไม่มีคำว่าจน

นอกจากนี้ในพื้นที่ใกล้กันยังมีศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงแห่งที่ 2 เป็นของ ร.อ.สมปอง พริกเอียด นายทหารนอกราชการ ญาติผู้น้องของ นายทวีป ร.อ.สมปอง เลี้ยงจระเข้ไว้ทั้งหมด 100 ตัว มีทั้งบ่อรวมและเลี้ยงแยกไว้บ่อละ 1 ตัว

ร.อ.สมปอง กล่าวว่า เลี้ยงจระเข้มาครบ 3 ปีแล้ว ตอนนี้กำลังโตเต็มวัย พร้อมจะขายได้เลย โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงบ่อ การเลี้ยงก็ไม่ยุ่งยาก ซื้อไก่ตามฟาร์มที่ช็อกตายมาให้จระเข้กิน เมื่อโตเต็มที่ก็จับขายได้แล้ว

นี่คือหนึ่งตัวอย่างของเกษตรกรที่หันมาประกอบอาชีพโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง...!!

วิชิต แก้วเกื้อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยวิชิต แก้วเกื้อจิรโรจน์ สำแดงการเลี้ยงปลานิลปลาทับทิมกบสมปอง พริกเอียดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 13:22 น.