บริษัททัวร์จีนปิดชั่วคราว พิษไวรัสโคโรนา คนจีนไม่มาทำพนักงานต้องตกงาน

ข่าว

บริษัททัวร์จีนปิดชั่วคราว พิษไวรัสโคโรนา คนจีนไม่มาทำพนักงานต้องตกงาน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2563 12:39 น.

บันทึก

บริษัททัวร์จีนที่พังงาปิดกิจการชั่วคราว พิษจากไวรัสโคโรนา ทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดลง ผลกระทบทำให้พนักงานเรือ พนักงานต้อนรับ หลายคนตกงานไม่ต่างจากครั้งสึนามิ คาดอีก 2-3 วันก็คงไม่เหลือ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจบรรยากาศท่าเรือท่องเที่ยวเต่าถ่าน ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งมีท่าเรือหลายบริษัทพานักท่องเที่ยวชาวไทย นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์เพื่อลงเรือไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ซึ่งพบว่าขณะนี้ทางผู้ประกอบการบางบริษัทที่รับนักท่องเที่ยวจีนมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ ได้รับรับผลกระทบที่นักท่องเที่ยวจีนยกเลิกทัวร์ท่องเที่ยวทางทะเล ไม่เดินทางมาท่องเที่ยวจากปัญหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เนื่องจากสายการบินได้แจ้งยกเลิกเที่ยวบินเช่าเหมาลำระหว่างประเทศจีน จนเกิดปัญหาจำนวนนักท่องเที่ยวจีนลงลด ทางบริษัทต้องเก็บของ อุปกรณ์โต๊ะ เก้าอี้ และเรือทัวร์ เพื่อหยุดให้บริการนำเที่ยวชั่วคราว


นายหรัญวัชร์ แสงประสิทธิ์ ผู้จัดการบริษัทเรือทัวร์นำเที่ยว กล่าวว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนยังมีอยู่บ้างประปราย แต่ต่อจากนี้ประมาณ 2-3 วันคาดว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะหมดลง ทำให้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ทำให้ลูกค้าน้อยลงส่งผลให้ผู้ประกอบการเรือทัวร์ท่องเที่ยว หลังจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบาด จนทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดลงไปเป็นอย่างมาก ส่งผลกระทบให้กับพนักงานที่ทำงานบริษัทเรือทัวร์นำเที่ยวต้องตกงานไม่มีงานทำ โดยหลายคนแย่มาก เบื้องต้นมีบริษัทประมาณ 3-4 บริษัทที่อยู่บริเวณดังกล่าว มีนักท่องเที่ยวลดลง และบางบริษัทต้องหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว


ขณะนี้ ทางผู้ประกอบการได้นำเรือทัวร์นำเที่ยวขึ้นจากน้ำ เพื่อนำเรือไปเก็บรักษาไว้ที่โรงจอดเรือ ซึ่งหลายบริษัทมีพนักงานหลายคนที่ต้องหยุด และพนักงานต้องหาอาชีพอื่นทำแทน โดยจริงๆ ในช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่น ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวยังหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์กันเป็นจำนวนมากจนทำให้ซื้อตั๋วกันแทบไม่ทัน แต่พอมาช่วงนี้ยอดนักท่องเที่ยวลดลง ทางผู้ประกอบการต้องเก็บโต๊ะเก้าอี้และข้าวของที่ใช้ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวก่อนหน้านี้ต้องเก็บรักษา หลังจากก่อนหน้านี้ได้ลงทุนไปมาก ซึ่งผลกระทบครั้งนี้ไม่ต่างอะไรกับเหตุการณ์สึนามิที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 13:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์