'โคโรนา' ทำ นทท.จีนยกเลิกทัวร์ 'พังงา' หลายบริษัทต้องหยุดกิจการ

ข่าว

'โคโรนา' ทำ นทท.จีนยกเลิกทัวร์ 'พังงา' หลายบริษัทต้องหยุดกิจการ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2563 15:16 น.

ไวรัสโคโรนาพ่นพิษจังหวัดพังงา นักท่องเที่ยวจีนลดวูบ ทั้งยกเลิกเดินทางเที่ยวทางทะเล ขณะที่หลายบริษัททัวร์ที่รับนักท่องเที่ยวจีนเป็นกรุ๊ปต้องหยุดกิจการชั่วคราว ด้าน 'ผู้ว่าฯ พังงา' สั่งเข้มปฏิบัติการตรวจสอบคัดกรองนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกัน พร้อมเปิดศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวัง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.63 ที่ท่าเรือบ้านทับละมุ จ.พังงา ซึ่งเป็นท่าเรือท่องเที่ยวเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ บรรยากาศทั่วไปยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาลงเรือ เพื่อเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลันและเกาะสุรินทร์ โดยหลายบริษัทที่อยู่บริเวณท่าเรือ ได้เน้นให้ความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ที่จุดเช็กอินพนักงานมีการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับนักท่องเที่ยว และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อความปลอดภัยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะสวมใส่หน้ากากอนามัยกันเกือบทุกคน อย่างไรก็ตามในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พบว่านักท่องเที่ยวบางตา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ หลังจากประเทศจีนนี้มีการสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ส่งผลให้บริษัททัวร์ต่างๆในพื้นที่จังหวัดพังงา ประมาณ 4 บริษัท ได้รับผลกระทบต้องปิดกิจการชั่วคราวเพื่อรอดูสถานการณ์ ส่วนพนักงานบริษัทที่ทำงานก็ต้องหยุดทำงานชั่วคราวไปก่อนซึ่งทางบริษัทได้แจ้งให้พนักงานทราบพร้อมปรับตัว

นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น อุปนายกการท่องเที่ยว สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา กล่าวว่า จากสถานการณ์ไวรัสโคโรนา พบว่าเริ่มส่งผลกระทบต่อภาพรวมของการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่หายลงไปมากประมาณ 70 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ โดยบริษัทรับนักท่องเที่ยวเป็นกรุ๊ปทัวร์ ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวหายไปเกือบ 100% และมีหลายบริษัทที่ต้องหยุดกิจการชั่วคราว โดยบริษัททัวร์ท่องเที่ยว ที่รับนักท่องเที่ยวจีน เป็นกรุ๊ปทัวร์ประมาณ 4 บริษัท ต้องปิดให้บริการชั่วคราว เพราะได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งตนก็รู้สึกเห็นใจผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจทัวร์ท่องเที่ยว

โดยจังหวัดพังงาขณะนี้ยังไม่พบการแพร่ระบาด ของไวรัสโคโรนา เพราะเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานของจังหวัดพังงา ได้มีการตรวจเข้มและคัดกรอง นักท่องเที่ยวก่อนที่จะเดินทางลงเรือไปท่องเที่ยวยังหมู่เกาะต่างๆ พร้อมทั้งให้ความรู้ กับผู้ประกอบการในการเตรียมตัวรับมือสถานการณ์ไวรัส อย่างไรก็ตามทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาได้มีการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยได้ออกแบบสำรวจ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก ไวรัสโคโรนา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรมรีสอร์ต หรือ บริษัททัวร์ โดยได้มีเจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูล ในการรับผลกระทบมากน้อยเพียงใด ในส่วนของจังหวัดพังงา เป็นรอยต่อของจังหวัดภูเก็ต ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาลงที่ภูเก็ตและเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดพังงา จากการที่ประเมินพบว่านักท่องเที่ยวจีนหายไปประมาณ 60% ถึง 80 เปอร์เซ็นต์โดยประมาณ

ด้านนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า จังหวัดพังงาได้ออกปฏิบัติการตรวจสอบคัดกรองนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดทั้งบนบก ทางทะเล ท่าเรือ หมู่เกาะต่างๆ และในที่พักโรงแรม โดยระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2563 ได้ตรวจสอบคัดกรองนักท่องเที่ยวจำนวน 4,487 ราย ยังไม่พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งปฏิบัติการตรวจสอบคัดกรองดังกล่าว จังหวัดได้ดำเนินการโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดในพื้นที่จังหวัดพังงา และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้จังหวัดพังงา ได้เปิดศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังและตรวจสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และเปิดสายด่วน 1567 รับแจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
  06:10

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์