กรมการค้าภายในยัน หน้ากากอนามัย มีพอรับมือไวรัสโคโรนา ไม่ต่ำกว่า 4 เดือน

ข่าว

กรมการค้าภายในยัน หน้ากากอนามัย มีพอรับมือไวรัสโคโรนา ไม่ต่ำกว่า 4 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2563 09:04 น.

อธิบดีกรมการค้าภายใน ยืนยัน หน้ากากอนามัยของไทยมีไม่น้อยกว่า 100 ล้านชิ้น เพียงพอใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 4 เดือน แต่ส่วนหนึ่งมีคนสั่งซื้อจ้างส่งไปช่วยเหลือจีนสู้ไวรัสโคโรนาระบาดที่เมืองอู่ฮั่น

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.63 นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวในโอกาสเดินทางมาร่วมเปิดงาน “มหกรรมธงฟ้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาค จังหวัดพัทลุง” ณ บริเวณลานกิจกรรม โรงแรมสิทธินาถ แกรนด์วิว อ.เมืองพัทลุง ประเทศไทยมีบริษัทผลิตหน้ากากอนามัยมากกว่า 10 ราย ในส่วนของหน้ากากอนามัยที่มีอยู่ในประเทศไทยในขณะนี้มีอยู่ไม่น้อยกว่า 100 ล้านชิ้น จึงสามารถรองรับการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีนได้อีกประมาณ 4 เดือน หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศไทยก็สามารถผลิตเพิ่มเติมให้มากขึ้นได้

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนได้จัดซื้อหน้ากากนามัยในประเทศไทย เพื่อส่งไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในประเทศจีนหลายรายแล้ว ภายใต้การควบคุมดูแลของกรมการค้าภายใน ซึ่งการส่งหน้ากากอนามัยไปยังประเทศจีนดังกล่าวนี้ไม่ส่งผลต่อการขาดแคลนหน้ากากอนามัยในประเทศไทยแต่อย่างใด จึงขอเน้นย้ำมิให้พี่น้องประชาชนได้วิตกกังวลในเรื่องของการขาดแคลนของหน้ากากอนามัยในประเทศไทย ในส่วนของการผลิตหน้ากากอนามัยนั้นโรงงานบางแห่งได้รับการว่าจ้างให้ผลิตเพื่อส่งไปยังประเทศจีนอีกด้วย สำหรับสถานการณ์โรคระบาดดังกล่าวนี้ในพื้นที่ภาคใต้ไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์