วอนเมตตาจิตช่วย “น้องทิม” เด็กเรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์ ม.อ.

ข่าว

  วอนเมตตาจิตช่วย “น้องทิม” เด็กเรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์ ม.อ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2563 06:34 น.

  วอนช่วย “น้องทิม” เด็กเรียนดีแต่ยากจน ถึงแม้พ่อตาย แม่ติดคุก แต่ยังกัดฟันสู้ชีวิต สอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาสงขลานครินทร์ (ม.อ.) คนแรกของโรงเรียนในรอบ 40 ปี เจ้าตัวเล่าความในใจเห็นคุณยายจากไปด้วยโรคมะเร็ง แต่ทำอะไรไม่ได้ ครอบครัวไม่มีเงิน ตั้งปณิธานแน่วแน่ จะกลับมาเปิดคลินิกรักษาฟรี ผู้ป่วยยากไร้

  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 80 หมู่ 4 ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของนายดวงเกียรติ หรือน้องทิม ทรัพย์ส่ง อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6/1 โรงเรียนสามัคคีศึกษา ต.นาวง อ.ห้วยยอด ซึ่งน้องทิมเพิ่งสอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา โดยมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้สร้างความดีใจให้กับครอบครัวของน้องทิมเป็นอย่างมาก เนื่องจากน้องทิมเป็นเด็กเรียนดี สอบได้ที่ 1 มาโดยตลอด ตั้งแต่เรียนระดับชั้นประถมศึกษาอยู่โรงเรียนวัดไตรสามัคคี ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และเป็นนักเรียนคนแรกของการก่อตั้งโรงเรียนสามัคคีศึกษา ที่สามารถสอบติดคณะแพทยศาสตร์ในรอบเกือบ 40 ปี

  จากการสอบถามทราบว่า นายดวงเกียรติ หรือน้องทิม สูญเสียคุณพ่อซึ่งเป็นนายหนังตะลุงชื่อดัง ฉายา “หนังสุทิพย์ ลูกทุ่งบันเทิง” ถูกฆาตกรรมไปเมื่อปี 2546 ขณะน้องทิม อายุได้ 2 ขวบ ส่วนคุณแม่ยังเป็นผู้ต้องขังอยู่ในเรือนจำตรัง ทำให้น้องทิมต้องมาอาศัยอยู่กับนายเปลื้อม ทรัพย์ส่ง วัย 68 ปี ญาติผู้ใหญ่เป็นน้องชายของคุณปู่ ซึ่งน้องทิมเรียกว่าพ่อ โดยมีอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา รายได้ไม่เกินวันละ 400 บาท แต่ยอมอดมื้อกินมื้อเพื่อให้มีเงินเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาให้น้องทิมได้เรียนต่อคณะแพทยศาสตร์สมดั่งความตั้งใจของเจ้าตัว

  น้องทิม บอกว่า ฐานะทางบ้านยากจน ทำให้เกิดความเครียด หวั่นว่าจะไม่สามารถหาเงินมาเป็นค่าเล่าเรียนได้ คิดว่าจะกู้ยืมเงิน กยศ.และหางานทำระหว่างเรียนเพื่อไม่ให้ตกเป็นภาระของใคร โดยตั้งใจจะสานฝันความเป็นหมอของตนตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.4 เพราะเห็นคุณยายป่วยตายด้วยโรคมะเร็ง แต่เนื่องจากครอบครัวไม่มีเงินรักษา และญาติพี่น้องเองที่ป่วยไข้ก็ต้องรักษากันไปตามมีตามเกิด จึงคิดว่าหากเป็นคุณหมอแล้วจะกลับมาเปิดคลินิกเล็กๆ ที่บ้านเกิดใน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยยากไร้ฟรี รวมทั้งคิดค่ารักษาผู้ป่วยรายอื่นๆ ในราคาถูก

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับน้องทิมเป็นลูกคนที่ 3 คนสุดท้องมีพี่ชายและพี่สาว ทำงานอาชีพรับจ้างทั่วไป ซึ่งวันนี้น้องทิมยังมีความหวังจะได้เป็นคุณหมอสมดั่งตั้งใจ อย่างไรก็ตาม ทาง ผอ.โรงเรียนสามัคคีศึกษา กำลังเรียกประชุมศิษย์เก่าเพื่อระดมทุนช่วยเหลือน้องทิมอีกทางหนึ่งด้วย สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคทุนทรัพย์ช่วยเหลือน้องทิมได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาเกาะพะงัน ชื่อ นายดวงเกียรติ ทรัพย์ส่ง บัญชีเลขที่ 020213938424 หรือติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ 095-1813363

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภายหลังข่าวแพร่สะพัดออกไปผ่านสื่อโซเชียล ทางคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางเพจมหาวิทยาลัยฯ ชี้แจงเกี่ยวกับเงินทุนค่าเล่าเรียนที่ทางคณะพร้อมจะช่วยเหลืออยู่แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์