พิษไวรัสโคโรน่า บริษัททัวร์จีนที่พังงาปิดชั่วคราว ลูกจ้างหวั่นตกงาน

ข่าว

  พิษไวรัสโคโรน่า บริษัททัวร์จีนที่พังงาปิดชั่วคราว ลูกจ้างหวั่นตกงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ม.ค. 2563 11:39 น.

  บริษัททัวร์จีนสาขาที่พังงา ปิดกิจการชั่วคราวไม่มีกำหนด หลังชาวจีนยกเลิกเที่ยวเหตุไวรัสโคโรน่าระบาด ด้านพนักงานหวั่นเตะฝุ่นไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว แก้ปัญหาลำบากเพราะเป็นช่วงกลางฤดู

  บริเวณท่าเทียบเรือ บริษัทว้าว อันดามัน บ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวเอเชียและยุโรป ลงเรือเพื่อเตรียมเข้าแหล่งท่องเที่ยว หมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงนี้คือ นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งได้รับผลกระทบจาก เชื้อไวรัส โคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ โดยเห็นว่ามีการยกเลิกกรุ๊ปทัวร์จากประเทศจีน มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เป็นครอบครัว เดินทางเข้าแหล่งท่องเที่ยวเพียงไม่กี่คน โดยไม่มีการป้องกันหรือใส่หน้ากากอนามัย


  ล่าสุดพบว่ามีบริษัททัวร์ได้ปิดกิจการชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด โดยไม่สามารถให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงนี้ พร้อมเก็บสินค้า ของที่ระลึก และอุปกรณ์ที่ใช้ในการท่องเที่ยวบางรายการ ส่วนเรือสปีดโบ๊ตสำหรับใช้เดินทางเข้าแหล่งท่องเที่ยว ทางบริษัททัวร์ต้องจอดเรือเทียบท่ารอการขนขึ้นจากท่าเรือ เพื่อเก็บเข้าสำนักงานใหญ่ที่ภูเก็ต ส่งผลให้พนักงานของบริษัทหวั่นวิตกเกรงจะตกงานไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว เบื้องต้นทางพนักงานรอการประชุมและท่าทีของผู้บริหารบริษัททัวร์ ซึ่งเร่งการประชุมหาทางออกให้แก่บริษัทและพนักงานอย่างเร่งด่วน


  สำหรับบางบริษัททัวร์ที่ยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวจีน ให้เหตุผลเกิดจากการจองการเดินทางเข้าแหล่งท่องเที่ยวก่อนหน้านี้ ทำให้ยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีนให้พบเห็นอยู่บ้าง ซึ่งทาง บริษัททัวร์ ยอมรับว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มสุดท้ายที่จองการเดินทางเข้าเที่ยวในพื้นที่ หลังจากนี้จะมีการแก้ปัญหาโดยหาตลาดกลุ่มลูกค้าชาวยุโรป หรือลูกค้าในประเทศที่ปลอดเชื้อหาทดแทนกลุ่มลูกค้าชาวจีน ซึ่งคาดว่าช่วยให้สถานการณ์ไม่ดีขึ้นมากเท่าที่ควร เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงกลางซีซั่นของฤดูกาลท่องเที่ยว หากทราบก่อนล่วงหน้านี้ทางผู้ประกอบการท่องเที่ยวสามารถแก้ปัญหาได้มากกว่านี้

  ทาง นายไท้มิ่ง แซ่ปี่ ไกด์นำเที่ยวชาวจีน บริษัทแฮปปี้ ฮอลิเดย์ กล่าวว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นำมาครั้งนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มสุดท้ายที่จองล่วงหน้านานกว่า 3-4 เดือนที่ผ่านมา อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาครั้งนี้เป็นชาวจีนที่อาศัยติดอยู่เมืองอู่ฮั่น ทำให้นักท่องเที่ยวกรุ๊ปดังกล่าวมีการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย น้ำยาล้างมือ สำหรับทางบริษัททัวร์ มีการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวของบริษัท โดยมีการวัดไข้ เตรียมน้ำยา อุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัส


  ด้าน นายมงคล แซ่หลิว พนักงานบริษัททัวร์ หงส์ฟ้า กล่าวว่า หลังจากข่าวเชื้อไวรัส โคโรน่า ระบาด ทางบริษัททัวร์ ได้ปิดกิจการของสาขาย่อยในพื้นที่พังงาลงชั่วคราว อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยให้ทางพนักงานของบริษัทเก็บ อุปกรณ์ สินค้า ของที่ระลึก สำหรับจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว รวมทั้งเรือสปีดโบ๊ตจำนวน 7 ลำ กลับเข้าสู่สำนักงานใหญ่ที่ภูเก็ต ส่วนพนักงานถูกยกเลิกการจ้างชั่วคราว ขณะผู้บริหารของบริษัททัวร์แจ้งว่า กำลังหาแนวทางแก้ปัญหาให้พนักงาน ในช่วงเลิกจ้างครั้งนี้ เพื่อให้พนักงานมีรายได้ต่อไป


  ส่วน นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น ผู้จัดการ บริษัท ว้าว อันดามัน กล่าวว่า ผู้ประกอบการทัวร์จีนได้รับผลกระทบแทบทุกราย โดย บริษัทที่มีลูกค้าเป็นชาวจีนจำนวนมาก จะได้รับผลกระทบมาก บริษัทที่มีลูกค้าชาวจีนน้อยจะได้รับผลกระทบน้อย สำหรับ บริษัท ว้าว อันดามัน มีลูกค้าหลากหลาย ทั้งชาวจีน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้ได้รับผลกระทบไม่มากนัก ซึ่งหาก บริษัททัวร์ ต้องการแก้ปัญหาผลกระทบเชื้อไวรัส ดังกล่าว ตนเองมองว่าแก้ปัญหาผลกระทบได้ไม่มากนัก เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงกลางฤดูกาลท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และมีการจองทัวร์แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว หากบริษัททัวร์ต้องการกลุ่มลูกค้าที่ไม่ส่งผลกระทบกับเชื้อไวรัส โคโรน่า แทบจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้มากนัก จึงต้องทนภาวะการยกเลิกการท่องเที่ยวในพื้นที่ของชาวจีนอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นทัวร์จีนนักท่องเที่ยวจีนบริษัททัวร์ตกงานพังงาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 06:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์