ข่าว
100 year

'สมุย' ลมจับ นทท.จีน ลดวูบ 95% หลัง 'ไวรัสอู่ฮั่น' บินตรงงดเดินทาง

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 17:23 น.
SHARE

สมาคมท่องเที่ยวสมุย เผยนักท่องเที่ยวจีนลดวูบประมาณ 95% หลังเกิดไวรัสอู่ฮั่น ส่งผลให้สายการบินที่บินตรงบางสายต้องหยุดให้บริการ ขณะที่ นทท.บางส่วนที่เดินทางมาก่อนหน้านี้ เลือกที่จะไม่กลับประเทศในตอนนี้ เพราะเชื่อมั่นในการป้องกันโรคติดต่อของไทย

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.63 นายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เปิดเผยว่า หลังมีการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรน่า ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนถึงปัจจุบันนี้ ยังคงคงมีการแพร่ระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวลดน้อยลงอย่างมาก โดยคาดว่านักท่องเที่ยวหายไปเกือบ 95 เปอร์เซ็นต์ โดยจะเห็นได้ว่าในช่วงเช้าของวันนี้ ที่ท่าอากาศยานสมุย ซึ่งมีเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ เดินทางจากเมืองซีอาน ประเทศจีนมายังท่าอากาศยานสมุย โดยสายการบิน ทิเบต แอร์ไลน์ มีผู้โดยสารชาวจีนเดินทางมากับสายการบินดังกล่าวเพียงแค่ 4 คน เท่านั้น

นอกจากนี้เครื่องบินแบบเช่าเหมาลำจาก เฉินตู มายังท่าอากาศยานสมุย ก็มีผู้โดยสารไม่ถึง 5 คน ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่านักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังเกาะสมุยได้หายไปเป็นจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเกาะสมุย ในก่อนหน้าที่ร่วม 30,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมากับกรุ๊ปทัวร์ ได้ทยอยเดินทางกลับ เหลืออยู่ประมาณ 4,000-5,000 คน เท่านั้น การหายไปของตัวเลขของนักท่องเที่ยวชาวจีน ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวบนเกาะสมุยเป็นอย่างมากในขณะนี้ ขณะเดียวกันทางสายการบิน ทิเบต แอร์ไลน์ ได้ประกาศจะหยุดให้บริการเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำจาก เมืองซีอาน มายังท่าอากาศยานสมุย ในวันที่ 31 ม.ค.63 เป็นการชั่วคราว รวมถึงสายการบินอื่นๆ ที่ให้บริการจากประเทศจีน มายังท่าอากาศยานสมุย ก็จะปรับลดเที่ยวบินลง เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารเดินทางน้อยลง

ขณะเดียวกันยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีนบางส่วน ที่เดินทางเข้ามายังเกาะสมุย ที่ระบุว่ายังไม่อยากเดินทางกลับประเทศจีนในตอนนี้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้ เห็นว่าประเทศไทย มีมาตรการดูแล ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบายของ ไวรัสโคโรน่า ได้มีประสิทธิภาพ จึงเชื่อมั่นว่าหากตนเองอยู่ในประเทศจะได้ปลอดภัยต่อการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรน่า จึงเลือกที่จะอยู่ในพื้นที่สมุยต่อ

ด้าน นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บางกอกแอร์เวย์ส ได้มีแผนรองรับภาวะฉุกเฉิน โดยได้มีการออกมาตรการเฝ้าระวังและเตรียมการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ จากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยที่ท่าอากาศยานสมุย มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์เกียวกับโรคไวรัสโคโรน่า ร่วมถึงให้ความรู้กับพนักงานที่ปฏิบัติงานในสนามบิน มีการติดตั้งกล้องเทอร์โมสแกน เครื่องอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์ และอุปกรณ์วัดไข้ เพื่อคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศจีนด้วยเที่ยวบินตรงมายังเกาะสมุย ยังมีเจ้าหน้าที่จากด่านตรวจควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ตั้งจุดคัดกรองผู้โดยสาร ซึ่งจากการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมายังท่าอากาศยานสมุย จนถึงขณะนี้ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงมีมาตรการตรวจเข้มอย่างต่อเนื่องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮันสนามบินเกาะสมุยนักท่องเที่ยวจีนเกาะสมุยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้