ข่าว
100 year

เผยภูเก็ตมี 6 รายรอผลตรวจ "โคโรน่า" กระบี่ ยังมี นทท.จีนมา 7 เที่ยวบิน

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 16:37 น.
SHARE

เผยภูเก็ต ผู้ที่เข้าเกณฑ์ตามนิยาม ผู้สงสัยติดเชื้อ "ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019" 14 ราย เหลือ 6 รายอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจเลือด ส่วนที่กระบี่ สั่งยกเลิกเที่ยวบินตรงจากอู่ฮั่น และอีก 11 เมืองของจีน แต่ยังมีนักท่องเที่ยวจากเมืองอื่นๆ เข้ามา 7 เที่ยวบิน 

เวลา 10.30 น. วันที่ 26 ม.ค.ที่ รพ.วชิระภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุข จ.ภูเก็ต พญ.ศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 11 จ.นครศรีธรรมราช และ นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต พร้อมทีมแพทย์ คณะผู้บริหารและบุคลากรในสังกัดร่วมประชุมติดตามการดำเนินงานพร้อมมอบนโยบายแนวทางการปฏิบัติงานในการควบคุมเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 แก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อให้การควบคุมป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด

สำหรับการเฝ้าระวังการคัดกรองผู้ป่วยในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ดำเนินการตั้งแต่วันที่ 5-25 ม.ค.63 จำนวน 33 เที่ยวบิน จำนวน 4,943 คน จำนวนนักบินและลูกเรือได้รับการคัดกรอง 107 คน ผลการตรวจคัดกรองพบผู้ที่เข้าเกณฑ์ตามนิยาม จำนวน 14 ราย ผลการตรวจโรคยืนยันไม่พบเชื้อและให้กลับที่พักแล้ว จำนวน 8 ราย ส่วนอีก 6 รายอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจเลือด ได้เฝ้าระวังติดตามอาการในห้องคัดแยก โดยอยู่ที่ รพ.วชิระภูเก็ต 4 ราย รพ.ป่าตอง 1 ราย และ รพ.ถลาง 1 ราย ทั้ง 6 รายยังคงมีอาการปกติ ไม่พบอาการที่มีความรุนแรง หรือจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ขณะเดียวกัน ที่สนามบินกระบี่ ภายหลังมีการยกเลิกเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น และอีก 11 เมืองของจีนมายัง จ.กระบี่ ในส่วนของเที่ยวบินจากเมืองอื่นๆ ยังคงมีบินมาตามปกติ นายอรรถพร เนื่องอุดม ผอ.ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ เผยว่า ตอนนี้ ในส่วนของทางการท่าอากาศยาน สั่งการให้ตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากสายการบินจีนที่บินตรงมาไทยทุกเที่ยวบิน ในส่วนของกระบี่ ตลอดวันที่ 26 ม.ค. มีสายการบินจากจีนเข้ามา 7 เที่ยวบิน จากเมืองที่ยังไม่อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง อาทิ เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง ส่านซี และฉงชิ่ง ผู้โดยสารร่วม 800 คน ทางท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ ประสานกับหน่วยงานเกี่ยวข้องทุกหน่วย ทั้ง สสจ. ตม. ส่งเจ้าหน้าที่และทีมแพทย์ เข้ามาคอยตรวจคัดกรองอย่างละเอียด แต่ยังไม่พบว่ามีผู้โดยสารที่มีอาการป่วยหลุดรอดเข้ามา

ด้าน ทันตแพทย์วสิน เทียนกิ่งแก้ว รอง สสจ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับ นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งก่อนนี้มีเที่ยวบินตรงมา 2 เที่ยวบิน คือเที่ยวบินวันที่ 17 ม.ค. และวันที่ 22 ม.ค. นั้น ล่าสุดตรวจสอบกับทางท่าอากาศยานฯ แล้วพบว่าคณะที่เดินทางมาเที่ยวบินแรกเมื่อวันที่ 17 ม.ค. เดินทางกลับไปก่อนแล้วจำนวน 164 คน โดยเดินทางกลับเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา

ส่วนคณะที่ 2 ซึ่งเดินทางมาเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 168 คน ผ่านทางท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ ยังไม่สามารถเดินทางกลับได้ แต่ทราบว่าเดินทางต่อไปยัง จ.ภูเก็ต แล้ว ทำให้ตอนนี้ไม่พบนักท่องเที่ยวตกค้างที่กระบี่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางเข้ามายัง จ.กระบี่ เราจัดทีมตรวจคัดกรองในทุกสายการบิน ไม่จำกัดเฉพาะ 12 เมือง แต่จากการตรวจคัดกรองในเบื้องต้น ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเข้ามา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไวรัสอู่ฮั่นเมืองอู่ฮั่นไวรัสโคโรน่า ภูเก็ตไวรัสโคโรน่า กระบี่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้