ยุคปัจจุบันเครื่องดื่มประเภทกาแฟ น้ำผลไม้ชนิดต่างๆนั้นนับเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คนในหลากหลายอาชีพหากว่าที่ตั้งของร้านกาแฟมีสภาพแวดล้อม สภาพภูมิทัศน์ที่สวยงามจะดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้ไม่ยาก
ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อปลายเดือน พ.ย.2562 ที่ผ่านมา นายปราโมทย์ ใจเย็น ผอ.ทัณฑสถานเปิดบ้านนาวง อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นำพื้นที่ ทัณฑสถานเปิดบ้านนาวง ริมถนนเพชรเกษม สายพัทลุง-ตรัง
ถนนสายหลักเชื่อมต่อระหว่างฝั่งอันดามันกับฝั่งอ่าวไทย ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรป่าไม้และมีระบบนิเวศที่สวยงามมาเปิดเป็นร้านกาแฟชื่อร้าน “ภูสามยอดคอฟฟี่”
เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น รวมทั้งการสร้างงาน ฝึกอาชีพให้แก่ผู้ต้องขัง หลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวคืนสู่สังคม
สำหรับ ภูสามยอดคอฟฟี่ นั้นตั้งอยู่ใต้ต้นไม้ขนาดใหญ่ บรรยากาศเป็นไปอย่างสงบและร่มรื่น ด้านหลังร้านเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ มีทิวเขาสลับซับซ้อนอยู่ 3 ยอดมองดูสวยงามมาก
เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจจากการเดินทางหรือการท่องเที่ยวประเภทธรรมชาติบริสุทธิ์เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแบบ “เขาป่านา เล” ในพื้นที่ จ.พัทลุง
ที่สำคัญร้านกาแฟ ภูสามยอดคอฟฟี่ นั้นมีผู้ต้องขังที่ชำนาญทางด้านการชงกาแฟ และเครื่องดื่มน้ำผลไม้ทุกชนิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและลูกค้าทุกวัน
เชื่อว่าหลายท่านคงได้ลองลิ้มชิมรสกาแฟ น้ำผลไม้จากร้านกาแฟทั่วๆไป แต่คงไม่เคยได้สัมผัสกับการลองลิ้มชิมรสชาติเครื่องดื่มโดยฝีมือผู้ต้องขัง
มาลองสักครั้งรับรองว่าของเขาอร่อยจริงๆนะจะบอกให้.
...
สุธรรม คงเพชร