ข่าว
100 year

กระบี่ สั่ง อปท.ลดจำนวนสุนัขจรจัดในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญภายใน 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 16:46 น.
SHARE

ผู้ว่าฯกระบี่ สั่งจัดการทำสถานที่สำคัญ เช่น อ่าวนาง เกาะลันตา หาดคลองม่วง และสนามบินกระบี่ โดยมอบหมาย อปท.ดำเนินการให้เป็นเขตปลอดสุนัขจรจัดภายใน 1 ปี หลังเกิดเหตุรุมกัด นทท.ได้รับบาดเจ็บ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.63 พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากเหตุการณ์สุนัขจรจัด รุมกัดทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หลายครั้ง ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ เนื่องจากยังพบเห็นสุนัขจรจัดตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งอาจจะเกิดเหตุขึ้นได้อีกในอนาคต ในการนี้ จ.กระบี่ จึงเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหา ลดจำนวนประชากรสุนัขจรจัดในที่สาธารณะอย่างเร่งด่วน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ในเรื่องของความปลอดภัย 


ผวจ.กระบี่ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นสั่งการกำหนดแผนระยะสั้น ให้ สำนักงานปศุสัตว์ จ.กระบี่ ร่วมกับ อปท. ดำเนินการจัดหาพื้นที่สำหรับกักกันสัตว์ชั่วคราว เพื่อนำสุนัขจรจัดไปกักไว้ภายใน 1 เดือน โดยเฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ และพื้นที่เสี่ยง เช่น อ่าวนาง เกาะลันตา หาดคลองม่วง ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ เป็นต้น

พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้มอบหมายให้ อปท. ดำเนินการสำรวจสัตว์ที่มีเจ้าของ และไม่มีเจ้าของ ในพื้นที่รับผิดชอบของแต่ละ อปท. เพื่อจัดทำทะเบียนสัตว์ รวมทั้งออกข้อบัญญัติในการควบคุม และประสานกับทางปศุสัตว์ ดำเนินการฉีดวัคซีน และทำหมัน บริหารจัดการประชากรสุนัข และฝังไมโครชิพสุนัขที่ขึ้นทะเบียนทั้งหมด รวมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์เชิงรุกให้ประชาชน กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าใจขอกำหนดและกฎกติกา ข้อบัญญัติของท่องถิ่น ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาให้ปรากฏผลอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 1 ปี ให้กระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยว สะอาด ที่นักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยสูงสุดในทุกด้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุนัขจรจัดกิติบดี ประวิตรกระบี่สุนัขกัดเด็กสุนัขกัดหมากัดนักท่องเที่ยวควบคุมประชากรสุนัขข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้