ข่าว
100 year

ชาวบ้านเขาน้อย จัดกิจกรรม ยั่วทงปลากระทิง แข่งตกปลาสร้างสามัคคีชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 10:22 น.
SHARE

ชาวบ้านเขาน้อย อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง จัดแข่งขัน "ยั่วทงปลากระทิง" ว่าใครจะได้ปลามากกว่ากัน สร้างความสามัคคีของคนในชุมชน โดยมีกติกาไม่จับปลาช่วงวางไข่ เพื่ออนุรักษ์ให้ปลาได้ขยายพันธุ์ต่อไป

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเขาน้อย หมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันจัดการแข่งขันยั่วทงปลากระทิง ที่ชาวบ้านท้องถิ่นนิยมเรียกกันว่า "ปลาทิง" ด้วยเบ็ดทง (เป็นเบ็ดตกปลาทำด้วยไม้ไผ่เหลาเล็ก ความยาวประมาณ 50 – 70 ซม.ผูกด้วยเชือกเอ็นตรงปลายเชือกมีเบ็ด) สำหรับกิจกรรมจัดขึ้นเพื่อสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน


สำหรับการแข่งขันได้กำหนดกติกา โดยการใช้เวลา 3 ชั่วโมง เพื่อให้ชาวบ้านที่เข้าร่วมกิจกรรม นำเบ็ดพร้อมเหยื่อ ลงในลำคลองบริเวณท้ายหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านเรียกลำคลองสายนั้นว่า คลองวง ระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ว่าใครสามารถหาปลาทิงได้มากกว่ากัน ซึ่งรางวัลการแข่งขัน ผู้ชนะอันดับหนึ่งจะได้เงินสด 2,000 บาท อันดับสอง 1,500 บาท และ 1,000 บาทตามลำดับ


นายภิชาติ บุญดำ อายุ 50 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง กล่าวว่า ในลำคลองท้ายหมู่บ้าน มีปลาทิง อาศัยอยู่จำนวนมาก และถือเป็นปลาพื้นถิ่นที่มีในลำจืด ที่สำคัญปลาชนิดนี้ชาวบ้านนิยมนำมาประกอบเป็นอาหาร ด้วยรสชาติที่อร่อยเนื้อแน่น ทั้งเนื้อปลาจะมีความสด เนื้อหวานอร่อย แต่การหาปลาชนิดนี้ไม่ใช่หากันได้ง่าย ต้องใช้วิธีการยั่วปลา โดยการนำเบ็ดเกี่ยวกับเหยื่อซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ไส้เดือน และต้องหาจุดที่เป็นโพรงใต้น้ำ หย่อนเบ็ดลงไปและต้องรอให้ปลากินเหยื่อ


ชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.บ้านนา กล่าวอีกว่า ในอดีตชาวบ้านในชนบทส่วนใหญ่จะอาบน้ำกันลำคลอง และจะอาศัยช่วงระหว่างการอาบน้ำ ตอนพักเที่ยง หรือตอนเย็นหลังเสร็จจากการทำไร่ ทำสวน ทำนา ไปวางเบ็ดยั่วปลาทิง บางก็วางได้ตั้งแต่ตอนอาบน้ำเที่ยง เก็บตอนอาบน้ำเย็นหรือบ้างก็วางก่อนอาบน้ำ เมื่อน้ำอาบเสร็จก็ไปดูเบ็ดที่วางไว้ เพื่อนำปลาทิงไปประกอบเป็นอาหารโดยเฉพาะปลากระทิงต้มกะทิ จะเป็นเมนูยอดฮิต ของปลาชนิดนี้


อย่างไรก็ดีสำหรับกิจกรรมดังกล่าวนอกเหนือจากเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วิธีการหาปลาในลำน้ำที่เกื้อหนุนไม่ทำลายธรรมชาติ ที่มีมาอย่างยาวนาน ยังเป็นการสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นกับคนในชุมชนด้วย ทั้งในชุมชนดังกล่าว ยังมีกติการ่วมกันคือไม่หาปลากระทิงในช่วงที่วางไข่ จึงทำให้ในลำคลองดังกล่าวจึงมีปลากระทิงชุกชุม


สำหรับปลากระทิง เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีลำตัวเรียวยาว ตัวมีสีเทาอ่อนหรือน้ำตาลอมเหลือง มีลายสีคล้ำเป็นวงหรือเป็นลายเส้นมีลวดลายหลากหลายแบบ ด้านท้องสีจาง มีขนาดประมาณ 30-50 เซนติเมตร ใหญ่สุดได้ถึง 80 เซนติเมตร ปลากระทิงอาศัยอยู่ในแม่น้ำและแหล่งน้ำนิ่งบริเวณที่มีกิ่งไม้หรือพืชน้ำหนาแน่นพบทุกภาคของประเทศไทยตั้งแต่แม่น้ำตอนล่างถึงบริเวณต้นน้ำลำธาร บริโภคโดยปรุงสุกเช่น ย่าง ต้มโคล้ง ต้มกะทิ หรือแปรรูปเป็นปลาเค็มแดดเดียว เก็บไว้รับประทานได้อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลากระทิงยั่วทงปลากระทิงเบ็ดทงวางเบ็ดต.บ้านนาอ.ศรีนครินทร์พัทลุงข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้