ข่าว
100 year

โจรแสบ แอดเฟรนด์ทักแชต ตีเนียนเป็นญาติ หลอกยืมเงินเหยื่อ สูญนับสิบราย

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 08:26 น.
SHARE

หนุ่มใหญ่เมืองตรังโร่ขึ้นโรงพัก แจ้งจับโจรแสบ แอดเฟรนด์ทักแชต ตีเนียนเป็นญาติ อ้างเป็นผู้รับเหมา ออกอุบายรถพังต้องเข้าอู่-เงินไม่พอจ่าย หลอกโอนเงินให้ ก่อนเชิดหนี มีผู้เสียหายแล้วนับสิบราย

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องราวร้องทุกข์จาก นายพัณณ์พิสิฐ ด้วงนุ้ย อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/1 หมู่ 2 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง ว่าตนและเพื่อนๆประมาณ 6-7 คน โดนแอดเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก คุยทางห้องแชตอ้างเป็นญาติพี่น้อง ก่อนถูกขอยืมเงินโดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของบุคคลอื่น และมายืมเงินสดด้วยตัวเองจำนวนไม่สูงมากนัก เพราะง่ายต่อการตัดสินใจโอนให้ ก่อนเชิดเงินหนี โดยตนเดินทางมาที่ สภ.นาโยง พร้อมผู้เสียหายอีกหลายคน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ช่วยติดตามมิจฉาชีพรายนี้มาดำเนินคดี

โดย นายพัณณ์พิสิฐ เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุรายนี้ใช้โปรไฟล์เป็นรูปรถยนต์กระบะตอนครึ่งสีเขียว ใช้ชื่อว่า "คนสร้างงาน เด็กสร้างตัว" แต่เมื่อลองเข้าไปดูในเฟซบุ๊กดังกล่าว ปรากฏว่าไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ เลย โดยพฤติกรรมทำทีเข้ามาเช็กประวัติเหยื่อว่า ชื่อ-นามสกุล อะไร จากนั้นก็โทรติดต่อเข้ามาทางแชตบอกว่า ตนเองนามสกุลเดียวกันกับผู้เสียหาย จากนั้นก็พูดโน้มน้าวใจสร้างเรื่องขึ้นมา โดยอ้างว่ารถตนเองเสีย พาเข้าอู่ซ่อม แต่ไม่มีเงินพอจ่าย และออกอุบายขอยืมเงินเพื่อไปจ่ายค่าซ่อมรถก่อน โดยผู้ก่อเหตุอ้างว่า มีอาชีพเป็นผู้รับเหมา เงินยังไม่ออก ถ้าเงินออกแล้วจะโอนคืนให้ มีผู้เสียหายโอนเงินไปให้หลายราย จากในพื้นที่ อ.นาโยง อ.เมือง อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง และในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นจำนวนเงินตั้งแต่ 1,500-3,000 บาท จากนั้นได้ไปสร้างเรื่องให้สอดคล้องกับเจ้าของอู่ต่างๆ โดยอ้างว่ามีญาติจะโอนเงินมาให้ตนไม่มีสมุดบัญชีธนาคาร โดยขอเลขบัญชีจากเจ้าของอู่ จากนั้นส่งหมายเลขบัญชีดังกล่าวมาให้ผู้เสียหาย เมื่อเงินโอนเข้าก็กดเงินสดเอาไป แต่รายชื่อเจ้าของบัญชีธนาคารถูกเปลี่ยนไม่ซ้ำกัน โดยบางรายแก๊งมิจฉาชีพเดินทางมาหาถึงที่บ้าน เพื่อมายืมเงินด้วยตัวเอง พอรับเงินเสร็จก็ติดต่อไม่ได้อีกเลย

นายพัณณ์พิสิฐ กล่าวอีกว่า ที่ตนกับผู้เสียหายรายอื่นเดินทางมาแจ้งความในวันนี้นั้น ส่วนหนึ่งอยากออกมาเตือนภัยว่า สังคมสมัยนี้น่ากลัว ตนโอนเงินให้ไป 3,000 บาท ขณะนี้ทราบว่ามีผู้เสียหายที่เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กหลงกลตกเป็นเหยื่อแล้วประมาณ 6-7 ราย ให้สังเกตบุคลิกลักษณะท่าทางของผู้ก่อเหตุเป็นชาย หน้ากระดูก ผิวดำแดง รูปร่างผอม มีผู้หญิงร่างอ้วนเดินทางมาด้วย แต่เมื่อผู้เสียหายเดินทางไปยังอู่ที่โอนเงินให้ เจ้าของอู่บอกว่าไม่รู้จักกับบุคคลดังกล่าว มาขอความช่วยเหลือว่าญาติจะโอนเงินมาให้ โดยขอหมายเลขบัญชีธนาคาร จากนั้นเมื่อเงินเข้าก็กดให้ ฉะนั้นตนอยากเตือนภัยว่า การโอนเงินต่างๆ ช่วยเหลือคน ต้องระมัดระวังมิจฉาชีพแอบแฝงตัวเข้ามาหลายรูปแบบ 

ด้าน พ.ต.ท.ผจญ กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่า ผู้ก่อเหตุทำเป็นขบวนการหลอกยืมเงินไปทั่ว เพราะคนไทยใจดีและขอยืมในวงเงินไม่สูงมากนัก ซึ่งง่ายต่อการตัดสินใจโอน ทั้งนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามตัวแล้ว ส่วนผู้เสียหายในท้องที่อื่น จะเร่งประสานส่งเรื่องไปยังพื้นที่ เพื่อติดตามผู้ก่อเหตุรายนี้มาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรแสบยืมเงินหลอกโอนเงินหลอกเงินมิจฉาชีพข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้