ข่าว
100 year

ลูกเต่ามะเฟืองรัง 2 ลืมตาดูโลก ปล่อยลงทะเลแล้ว 49 ตัว จากไข่ 101 ฟอง

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 06:25 น.
SHARE

ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 ของฤดูกาลโผล่ขึ้นจากหลุมฟักชายหาดบ้านบ่อดาน อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ลงสู่ทะเลอันดามันแล้ว 49 ตัว รอพักฟื้นอีก 28 ตัว จากจำนวนไข่ทั้งสิ้น 101 ฟอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 22 ม.ค.63 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย พล.ร.ต.สมพงษ์ นาคทอง ผบ.ฐานทัพเรือพังงา นายประถม รัสมี ผอ.สทช.6 ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ภูเก็ต นายปรารพ แปลงงาน ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 ภูเก็ต นายหฤษฏ์ชัย ฤทธิช่วย หน.อช.เขาลำปี-หาดท้ายเหมือง นายประภาส ขุนพิทักษ์ นอภ.ท้ายเหมือง นายสุริยะ สอนเสริม ผอ.ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10 ตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่ สทช.6 ทหารเรือ ฝ่ายปกครอง นักท่องเที่ยวและประชาชน ร่วมติดตามการฟักตัวของไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 2 บริเวณศูนย์ติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดบ่อดาน หมู่ 7 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา หลังจากครบกำหนดการฟักไข่ของเต่ามะเฟืองรังที่ 2 โดยในช่วงเช้ามีรายงานว่า กล้องซีซีทีวี ที่ฝังรวมกับไข่เต่าในหลุมฟัก เห็นลูกเต่าโผล่จากไข่

สำหรับบรรยากาศเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่และประชาชนทยอยเข้ารับชมหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 2 ในบริเวณดังกล่าว ท่ามกลางการเฝ้าติดตามของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ ห้ามใช้แสงและเสียงทุกชนิด โดยในช่วงค่ำที่ผ่านมา พบว่าลูกเต่ามะเฟืองโผล่ขึ้นมา จำนวน 6 ตัว ขณะที่ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้นำเค้กเข้าอวยพรวันเกิดแก่ลูกเต่าและร้องเพลงวันเกิดร่วมกัน จากนั้นได้แจกจ่ายเค้กให้เจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาร่วมชม

กระทั่งเวลา 00.30 น. เจ้าหน้าที่ตัดสินใจขุดทรายเพื่อช่วยเหลือลูกเต่า เนื่องจากระยะการขึ้นของลูกเต่าทิ้งช่วงเป็นเวลานาน กระทั่งได้ผลสรุปว่า ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 บริเวณ ชายหาดบ้านบ่อดาน หมู่ 7 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ลูกเต่ามะเฟืองสามารถฟักตัวและโผล่ขึ้นจากหลุมฟักเองจำนวน 6 ตัว เจ้าหน้าที่ขุดหลุมฟักเพื่อช่วยเหลือจำนวน 43 ตัว จากนั้นได้ทำการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยให้ลูกเต่ามะเฟือง จำนวน 49 ตัว เดินลงทะเลพร้อมว่ายน้ำสู่ท้องทะเลอันดามัน จากการขุดหลุมฟักยังพบลูกเต่าที่ไม่แข็งแรงพอที่จะปล่อยลงสู่ทะเล เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือและพักฟื้นอีกจำนวน 28 ตัว โดยพบว่าเสียชีวิตจำนวน 3 ตัว ไข่ไม่มีน้ำเชื้อ 21 ฟอง รวมไข่เต่ามะเฟืองในหลุมฟักรังที่ 2 นี้ จำนวนทั้งสิ้น 101 ฟอง

ทางด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ภูเก็ต กล่าวว่า ถือว่าเป็นความสำเร็จมาก ซึ่งพบว่าไข่เต่ามะเฟือง เป็นรังไข่เต่ามะเฟืองที่ไม่มีการเคลื่อนย้ายหลุมฟัก โดยมีโอกาสรอดมากกว่ารังที่มีการเคลื่อนย้ายหลุมฟักถึงร้อยละ 95 ดังนั้นเหลือหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองอีก 2 รัง ในพื้นที่ ชายหาดบ่อดาน หมู่ 7 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งมีทั้งหลุมฟักที่ถูกเคลื่อนย้าย และหลุมฟักอีกรังไม่มีการเคลื่อนย้าย จึงมีความเห็นว่าในหลุมฟักที่ไม่มีการเคลื่อนย้ายตั้งแต่แม่เต่ามาวางไข่ จะไม่มีการขุดหลุมเข้าช่วยเหลือ สำหรับไข่เต่ามะเฟืองที่เสียชีวิตและไข่ที่อยู่ในหลุมฟักจะนำไปศึกษา 4 อย่าง

โดยอย่างแรกจะตรวจดูว่าไข่มีการผสมพันธุ์หรือไม่ อย่างต่อมา ถ้ามีการผสมจะตรวจว่ามีการพัฒนาการถึงขั้นไหน อย่างที่ 3 จะดูว่าไข่เต่าแต่ละรังเกิดจากแม่เต่าตัวเดียวกันหรือไม่ เพื่อจะได้ทราบว่ามีแม่เต่ามะเฟืองกี่ตัว และแต่ละรังจะทราบว่ามีพ่อเต่ามะเฟืองกี่ตัว เนื่องจากธรรมชาติแม่เต่าตัวเดียวสามารถมีพ่อเต่าได้หลายตัว นับว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทย และอาจจะเป็นการศึกษาครั้งแรกในอาเซียน ซึ่งเป็นการเปิดเผยข้อมูลที่ไม่เคยทราบมาก่อน ส่วนเรื่องเพศของลูกเต่าต้องรอผลของอุณหภูมิอีกครั้ง เบื้องต้นพบว่าค่าเฉลี่ยของเพศลูกเต่าอยู่ครึ่งๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่ามะเฟืองลูกเต่ามะเฟืองปล่อยเต่าปล่อยเต่าลงทะเลเต่ามะเฟืองวางไข่เต่าวางไข่ลูกเต่ามะเฟืองรัง 2ข่าวทั่วไป

Most Viewed