ข่าว
100 year

เต่ามะเฟืองขึ้นหาดทรายแก้วภูเก็ต วางไข่รังที่ 2 ล้อมคอกป้องกันถูกกวน

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 16:40 น.
SHARE

ภูเก็ตมีเฮพบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่หาดทรายแก้ว ภูเก็ต จนท.อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตรวจสอบพบเป็นรังที่ 2 คาดเป็นแม่เต่าคนละตัวกับหาดในทอน เร่งเก็บไข่มานับก่อนฝังทรายให้ฟักตามธรรมชาติต่อไป

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 ม.ค.63 ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งว่า พบร่องรอยการวางไข่ของเต่ามะเฟืองบริเวณด้านหลังศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 6 หาดทรายแก้ว เขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ม.5.ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จึงพร้อมด้วยนายปรารภ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา และเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 6 รุดไปตรวจสอบ


เบื้องต้นพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ ขนาดรอยความกว้างของแม่เต่าวัดได้ 155 ซม.จึงได้ขุดสำรวจจนพบไข่เต่ามะเฟืองจำนวนหนึ่ง แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไข่แดงได้ลอยชิดผิวไข่ คาดว่าแม่เต่าขึ้นวางไข่มาไม่น้อยกว่า 2 วัน จึงได้กลบหลุม โดยไม่มีการขุดขึ้นมาทำการนับจำนวน เพื่อปล่อยให้มีการเพาะฟักตามธรรมชาติต่อไป


สำหรับที่จังหวัดภูเก็ตนับว่าเป็นการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองครั้งที่ 2 จากครั้งแรกได้ขึ้นวางไข่ที่หาดในทอน ต.สาคู อ.ถลาง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นแม่เต่าเป็นคนละตัวกับที่หาดในทอน เพราะมีขนาดร่องรอยใหญ่กว่ารอยหาดในทอนที่มีขนาดเพียง 130 ซม. อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ทำคอกล้อมบริเวณดังกล่าว เพื่อป้องกันการรบกวน พร้อมทั้งจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าวางไข่เต่าวางไข่ ภูเก็ตเต่ามะเฟืองอุทยานแห่งชาติสิรินาถภูเก็ตข่าวทั่วไป

Most Viewed