ผู้เลี้ยงแพะตรัง ต่อยอดแปรรูป “นมแพะ” ทำเครื่องสำอางเจาะตลาดคนรักสุขภาพ

ข่าว

  ผู้เลี้ยงแพะตรัง ต่อยอดแปรรูป “นมแพะ” ทำเครื่องสำอางเจาะตลาดคนรักสุขภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ม.ค. 2563 12:57 น.

  เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะตรัง ต่อยอดผลผลิต แปรรูป “นมแพะ” เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพบำรุงผิวพรรณเต่งตึง กระชับผิว ไร้สารเคมี และสารเร่งขาวเจือปน หนึ่งเดียวของจังหวัด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ฟาร์มแพะซาชา ม.7 ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบ นายสุดดีน ซาชา อายุ 42 ปี ชาว ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง ลูกชายเจ้าของฟาร์มแพะ เกษตรกรหนุ่มชาวมุสลิม สืบเชื้อสายมาจากปากีสถาน ทำฟาร์มเลี้ยงแพะยึดเป็นอาชีพหลักของครอบครัว ทำครบวงจรตั้งแต่ขายแม่พันธุ์พ่อพันธุ์แพะหลากหลายสายพันธุ์ ชำแหละเนื้อขาย และรับสั่งทำเมนูต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ และรีดนมแพะขายด้วย ฟาร์มแห่งนี้ใหญ่ที่สุด เป็นที่รู้จักของคนทั่วเมืองตรัง

  เดิมทีแนวคิดเกิดจากกลุ่มสตรีในชุมชนมาหารือ อยากจะมีโครงการเกี่ยวกับสตรีบ้าง เช่น เรื่องความสวยความงาม ตนจึงได้ไปศึกษาดูงานต่างจังหวัด เชื่อมโยงกับกรมปศุสัตว์และทางด้านเกษตรและหลายๆ หน่วยงาน จึงมีแรงบันดาลใจเกิดโครงการนี้ขึ้นมา และได้ของบประมาณโครงการนี้จากเกษตร ได้นักวิชาการของกรมปศุสัตว์ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเครื่องสำอาง มีความเชี่ยวชาญและศูนย์วิจัยอยู่ที่เชียงใหม่ โครงการนี้เริ่มต้นมาจากโครงการ 9101 จากโครงการเลี้ยงแพะ และสืบเนื่องมาเป็นโครงการเกษตรรายย่อยเป็นโครงการของ ต.บางเป้า อ.กันตัง ได้งบประมาณมาแค่ 100,000 บาท ก็นำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากน้ำนมแพะ


  เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ ฟาร์มแพะซาชา กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและเป็นการเพิ่มมูลค่าทางผลิตภัณฑ์ให้สามารถแปรรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของยุคนี้คือเป็นยุคที่คนชอบรักสวยรักงาม ของเรามีผลิตภัณฑ์ที่มาจากน้ำนมแพะเป็นหนึ่งเดียวในจังหวัดก็ว่าได้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นแนวทางทำให้คนใช้สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมี เช่น สารเร่งขาว โดยผลิตภัณฑ์ของเราเป็นสารที่มีความขาวในตัวน้ำนม น้ำนมแพะมีประโยชน์มากมาย เช่น นำมาดื่มเพราะน้ำนมแพะมีคุณค่าทางอาหารเยอะ แต่เมื่อนำมาผลิตเครื่องสำอางก็จะเป็นการบำรุงผิวดีกว่า ของเราจะเน้นเป็นน้ำนมสดจากน้ำนมแพะของฟาร์มซาชาแห่งนี้


  นายสุดดีน กล่าวว่า ตอนนี้ตลาดของลูกค้า คือ ตลาดในท้องถิ่นและลูกค้าในกลุ่มเครือข่ายของคนเลี้ยงแพะทั่วประเทศ เราให้เขาไปลองใช้ให้เป็นตัวแทน ตอนนี้ลูกค้ามีความสนใจใช้แล้วมีผลได้ดี ผู้ที่ใช้เอาไปเปรียบเทียบกับคุณภาพสินค้าที่อยู่ในท้องตลาดสู้ได้ ไม่แตกต่างกับสินค้าในตลาด และของเราค่อนข้างเกรดโอเค


  เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ ฟาร์มแพะซาชา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ผลิตภัณฑ์ตัวชูโรง คือ สบู่ โลชั่น และเกลือขัดผิว เป็นตัวที่โดดเด่นมาก เพราะส่วนใหญ่จะใช้พวกมะขาม และด้วยจุดเด่นตรงที่มาใช้น้ำนมแพะในการขัดผิว ความซึมซับในเนื้อผิว ชุ่มชื่น ทำให้ผิวพรรณผ่อง สรรพคุณของนมแพะมีความนุ่มชุ่มชื่นในตัวน้ำนม เป็นน้ำนมที่ขาวบริสุทธิ์ สามารถดื่มได้ ตอนนี้ได้ขอมาตรฐานให้ทางศูนย์ของกรมปศุสัตว์เป็นศูนย์วิจัยได้เอาผลิตภัณฑ์ของเราเข้าศูนย์วิจัยเบื้องต้น ทางกลุ่มมีแนวคิดที่จะต่อยอดเพิ่มผลิตภัณฑ์ สร้างแบรนด์ขึ้นมาเพื่อเพิ่มมูลค่าและบรรจุภัณฑ์ให้โดดเด่น ให้มีมาตรฐานที่องค์กรทั่วโลกยอมรับ อยากจะเข้าโครงการของฮาลาล และ อย. คือ มาตรฐานสากลยอมรับในวงกว้างต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้เลี้ยงแพะเกษตรกรตรังเครื่องสำอางนมแพะสบู่นมแพะโลชั่นนมแพะสุดดีน ซาชาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 03:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์