ข่าว
100 year

ไฟป่าลามเข้าทุ่งเลี้ยงสัตว์ บ้านหยงหลิง-หาดยาวกว่า 80 ไร่ จนท.เร่งสกัด

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 16:59 น.
SHARE

ไฟไหม้ทุ่งเลี้ยงสัตว์บ้านหยงหลิง-หาดยาว เขต อช.หาดเจ้าไหม จ.ตรัง ลุกลามกินวงกว้างกว่า 80 ไร่ ยังคงมีไฟลุกโชน ระดมเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน จัดกำลังเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง หวั่นลมกระโชกทำไฟลามอีก

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2563 นายยงยุทธ สักหลัด หรือ ผู้ใหญ่สุข ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุไฟป่าที่ลุกไหม้พื้นที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์ และในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม พื้นที่หมู่ 6 บ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ไฟ ได้ลุกไหม้กินเนื้อที่ป่าพรุเสม็ดและป่าไม้เบญจพรรณนานาชนิดไปแล้วกว่า 50 ไร่ ตั้งแต่ปากทางแยกทางเข้าหาดหยงหลิง ไล่มายังพื้นที่บ้านหาดยาว ไฟป่าเริ่มมอดดับลงแล้ว แต่พื้นที่ด้านในยังคงมีไฟลุกไหม้ขึ้นมาเป็นระยะ เนื่องจากมีลมกระโชกแรง สั่งเฝ้าระวังรอดูสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง


ทั้งนี้ได้ประสานไปทางเจ้าหน้าที่ไฟป่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และ อบต.เกาะลิบง นำรถดับเพลิง จำนวน 2 คัน มาช่วยสกัดกั้นเปลวเพลิงไม่ให้ลุกลามมาถึงพื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน อย่างไรก็ตามปัญหาไฟป่าในพื้นที่เป็นเหตุการณที่เกิดขึ้นทุกปี แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของปี


ต่อมา เวลาประมาณ 16.00 น. วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ปรากฏไฟป่าได้ลุกลามกินพื้นที่กว้างออกไปอีกประมาณกว่า 80 ไร่ ตั้งแต่พื้นที่ที่ติดกับถนนจนถึงพื้นที่ริมหาด แต่จากการประเมินสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่และผู้ใหญ่บ้านตอนนี้สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเนื่องจากลมที่พัดแรงอาจทำให้ไฟลุกลามขึ้นมาได้อีก อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้านคอยติดตามเฝ้าระวังจนกว่าสถานการณ์จะปลอดภัย และหากภายในคืนนี้ไม่มีเพลิงลุกไหม้ขึ้นมาอีก สถานการณ์ก็ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว


นายยงยุทธ กล่าวอีกว่า ในส่วนของสาเหตุนั้นต้องรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาเหตุแบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้ว แต่สาเหตุก็ยังไม่แน่ชัด บางครั้งเกิดจากการทิ้งก้นบุหรี่ บ้างก็เกิดจากชาวประมงที่ออกหาปลาในเวลากลางคืนจุดไฟแล้วดับไม่สนิทซึ่งเรื่องก็ได้มีการสั่งห้ามมาโดยตลอดเนื่องอาจมีชาวบ้านบางส่วนก่อไฟในเวลากลางคืน และทำให้เป็นต้นเหตุของไฟป่าได้ ข่าวคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าทุ่งเลี้ยงสัตว์อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมตรังไฟไหม้ทุ่งหญ้าป่าพรุเสม็ดยงยุทธ สักหลัดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้