ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝูงหมาจรจัดริมทะเลกระบี่ ลอบกัดหนูน้อยอเมริกัน ฝังเขี้ยวพรุนทั้งตัว

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 17:00 น.
SHARE

ฝูงสุนัขจรจัดรุมขย้ำหนูน้อยอเมริกันวัย 7 ขวบ ฝังเขี้ยวพรุนทั้งตัว ขณะเดินเล่นริมหาดตามพ่อที่วิ่งออกกำลังกาย ด้านพ่อเมืองกระบี่ รุดเข้าเยี่ยมมอบกระเช้าของขวัญ และของเล่น เพื่อปลอบขวัญให้กับหนูน้อยและครอบครัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ม.ค. เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากพนักงานโรงแรมชื่อ “ไพน์ บังกะโล” หมู่ 2 ต.หนองทะเล ว่ามีฝูงสุนัขจรจัดมากกว่า 5 ตัว รุมกัดลูกของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณหาดอ่าวเสี้ยว หมู่ 2 ต.หนองทะเล พนักงานโรงแรมช่วยกันนำตัวเหยื่อเคราะห์ร้ายส่ง รพ.วัฒนแพทย์ สาขาอ่าวนาง ไปก่อนหน้านี้แล้ว

ข่าวแนะนำ

หลังรับแจ้ง จึงประสานเรื่องนี้ไปยัง พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ เดินทางไปดูอาการของเหยื่อเคราะห์ร้ายที่ รพ. ทราบว่าคนเจ็บชื่อ ด.ช.โนแลน เจส แอนเดอร์สัน (NOLAN JESS ANDERSON) อายุ 7 ขวบ สัญชาติสหรัฐอเมริกา พบตามตัวของหนูน้อยมีบาดแผลจากคมเขี้ยวของสุนัข จำนวนหลายแผล ทั่วทั้งตัว โดยแต่ละแผลเป็นบาดแผลที่เกิดจากการกัดแบบฝังเขี้ยวทั้งสิ้น โดยจุดที่หนักสุดเป็นบริเวณใต้รักแร้ซ้าย แพทย์ต้องช่วยกันทำแผล และเย็บไปมากกว่า 10 เข็ม พร้อมทั้งฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ยาป้องกันบาดทะยัก ยาแก้ปวด แก้อักเสบ และยาฆ่าเชื้อ พร้อมทั้งให้หนูน้อย นอนพักรอดูอาการที่ รพ.เบื้องต้นประมาณ 4-5 วัน โดยมีพ่อแม่ และพี่สาวและน้องสาว ของ ด.ช.โนแลน คอยเฝ้าอาการ

สอบถามจากพ่อและแม่ของเด็ก ทราบว่าช่วงเกิดเหตุ ขณะหนูน้อยกำลังวิ่งเล่นอยู่บนชายหาด มีสุนัขที่อาศัยอยู่บริเวณชายหาด ประมาณ 5-6 ตัว เข้ามารุมทำร้าย พ่อของเด็กเห็นเข้าจึงรีบเข้าไปช่วยไว้ได้ ก่อนจะขอความช่วยเหลือจากพนักงานของโรงแรม เบื้องต้นทาง พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี นำกระเช้าของขวัญ และของเล่น มามอบปลอบขวัญให้กับหนูน้อยและครอบครัว โดยสั่งการให้แพทย์ช่วยดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนการช่วยเหลือหลังจากนี้ จะมีการหารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องอีกครั้ง

นายเจริญศักดิ์ เต็มไชย อายุ 41 ปี ผช.ผจก.ไพน์ บังกะโล ซึ่งเป็นผู้นำ ด.ช.โนแลน มาส่ง รพ. เล่าว่า ช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.30 น. ตนได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นเด็ก ถูกฝูงสุนัขรุมกัด จากนั้นจึงรีบนำตัวเด็กส่ง รพ. โดยทราบว่า เด็กได้ออกมาวิ่งตามหลังพ่อเพื่อออกกำลังกายริมชายหาด จากนั้นได้มีสุนัขฝูงใหญ่ วิ่งมารุมกัดเด็กจนบาดเจ็บ ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีฝูงสุนัขจรจัดอาศัยอยู่ประมาณ 14-15 ตัว จะอาศัยอยู่ตามชายหาด ก่อนนี้เคยเกิดเหตุกัดนักท่องเที่ยวแล้วหลายครั้ง แต่เป็นนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ยังไม่เคยเกิดเหตุรุมกัดเด็กแบบนี้มาก่อน

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. ผวจ.กระบี่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.กระบี่ นำโดย นายสัตวแพทย์จุลชาติ จุลเพชร นำเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งนำเอาลูกดอกยาสลบ ไปจับสุนัขฝูงดังกล่าวมาทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่พบว่าบริเวณชายหาดดังกล่าว มีฝูงสนัขอาศัยอยู่ตามใต้ร่มไม้ริมชายหาดประมาณ 6-7 ตัว เจ้าหน้าที่เอาลุกดอกยาสลบ เป่าใส่สุนัข จับมาได้ในเบื้องต้น 3 ตัว โดยจะนำสุนัขทั้งหมดไปขังไว้เพื่อรอดูอาการ ว่ามีอาการโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ รวมทั้งจะเร่งดำเนินการจับสุนัขที่เหลือทั้งหมด ออกจากพื้นที่ เนื่องจากหาดดังกล่าว เป็นพื้นที่พักผ่อนที่ชาวต่างชาติ นิยมมาพักผ่อนแบบครอบครัว มีเด็กๆ อยู่กันจำนวนมาก เกรงจะเกิดอันตรายซ้ำขึ้นมาอีก

ด้าน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ตนมาแสดงความเสียใจกับครอบครัวของเด็ก ซึ่งแม่ของเด็กเข้าใจดีว่าเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งก่อนนี้ จ.กระบี่ มีมาตรการในเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว แต่สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ จึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แต่ทางครอบครัวก็ชื่นชมที่เราไม่ได้นิ่งนอนใจ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ซึ่งเหยื่อเคราะห์ร้ายก็มีอาการที่ดีขึ้น ส่วนการดำเนินการในขั้นต้น สั่งให้ทางปศุสัตว์ ลงพื้นที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และฝากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ให้ช่วยกันเฝ้าระวัง เป็นหูเป็นตา และจะให้ดำเนินการจับสุนัขจรจัดทั้งหมด ส่วนปัญหาคนนอกพื้นที่นำสุนัขมาเลี้ยง แล้วปล่อยทิ้งไว้ เรื่องนี้ทางจังหวัดเข้มงวดอยู่แล้ว แต่ทุกอย่างอาจจะเกิดขึ้นได้นอกเหนือการควบคุม แต่จะต้องหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ผวจ.กระบี่ กล่าวอีกว่า สำหรับครอบครัวของเหยื่อ ทราบว่าเพิ่งเดินทางมาเที่ยวกระบี่เป็นครั้งแรก โดยมีกำหนดมาเที่ยวเมืองไทย 1 เดือน อยู่ที่กระบี่ 2 สัปดาห์ จากนั้นจะเดินทางไปเที่ยวต่อที่เชียงใหม่อีก 2 สัปดาห์ โดยก่อนจะเกิดเหตุ ทางครอบครัวมาพักอยู่ที่กระบี่ นาน 1 สัปดาห์แล้ว หลังจากนี้ก็ต้องให้เด็กนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก่อนจะเดินทางต่อไปยังเชียงใหม่ ซึ่งทางครอบครัวของเด็ก ก็ชื่นชมแหล่งท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ ว่ามีความสวยงาม ขณะที่ปัญหาเรื่องสถานที่สำหรับใช้กักตัวสุนัขจรจัด ซึ่งก่อนนี้ใน จ.กระบี่ มีปัญหาเรื่องหาพื้นที่ดูแลสุนัขเหล่านี้ไม่ได้นั้น ตนจะนำเรื่องนี้ไปหารือทุกฝ่ายอีกครั้ง เพื่อหาพื้นที่เหมาะสม จับสุนัขจรจัดตามชายหาดไปเลี้ยงไว้ในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ปัญหาฝูงสุนัขจรจัดรุมกัดเด็กชาวต่างชาติ เกิดขึ้นครั้งล่าสุดที่หาดอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เมื่อต้นปี 2562 เป็นเหตุการณ์ฝูงสุนัขจรจัดรุมกัดเด็กชายชาวฟินแลนด์วัย 5 ขวบ บาดเจ็บสาหัส ซึ่งก่อนนี้ทางปศุสัตว์ จ.กระบี่ ช่วยกันดำเนินการกับสุนัขฝูงดังกล่าวไปแล้ว แต่เกิดปัญหาไม่มีพื้นที่รองรับฝูงสุนัขจรจัดที่ถูกจับมาได้ ทำให้บางส่วนต้องใช้วิธีการทำหมัน และปล่อยไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมาจรจัดฝูงหมาจรจัดหมากัดหนูน้อยอเมริกันฝังเขี้ยวกระบี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:36 น.