บุกรวบอดีต ตร.เกษียณ ผันชีวิตค้าบุหรี่เถื่อน เลี่ยงภาษีกว่า 4 ล้านบาท

ข่าว

  บุกรวบอดีต ตร.เกษียณ ผันชีวิตค้าบุหรี่เถื่อน เลี่ยงภาษีกว่า 4 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ม.ค. 2563 16:20 น.

  รวบอดีตตำรวจ ยศ ร.ต.ต. ผันชีวิตค้าบุหรี่เถื่อนเลี่ยงภาษีสรรพสามิต ยึดของกลางได้กว่า 7.4 หมื่นซอง มูลค่าร่วม 6 ล้านบาท ประมาณค่าปรับกว่า 62 ล้านบาท  

  เมื่อวันที่ 15 ม.ค.63 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าฯ พังงา พร้อมด้วย นายกฤติพงษ์ เวชนุเคราะห์ สรรพสามิตพื้นที่พังงา และสายตรวจสรรพสามิตพื้นที่พังงา ร่วมกันแถลงผลการจับกุม หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเข้าตรวจสอบสิ่งของที่มิชอบด้วยกฎหมาย (ยาสูบชนิดบุหรี่ซิกาแรต) ที่ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีการลักลอบกระทำผิดกฎหมายจำหน่ายยาสูบไม่ผ่านตราภาษีอากร จึงเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที 18/1 ม.7 ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา พบเจ้าของบ้านคือ ร.ต.ต.จำรูญ อินเลียม อายุ 64 ปี อดีตเจ้าหน้าตำรวจ สภ.โคกกลอย พบยาสูบชนิดบุหรี่ซิกาแรต จำนวน 122 กล่อง จากนั้นตรวจค้นเพิ่มเติมที่บ้านอีกหลังหนึ่ง เลขที่ 18 พบของกลางเพิ่มเติมอีก จำนวน 175 กล่อง เป็นยาสูบชนิดบุหรี่ซิกาแรต ยี่ห้อ ตรา Blue Range ชนิดซองสีเขียวและซองสีแดง รวมทั้งสิ้น 297 กล่อง คิดเป็นจำนวนของกลาง 74,327 ซอง มีมูลค่าสินค้าทั้งสิ้น 5,946,160 บาท คิดภาษีสรรพสามิตเป็นเงินทั้งสิ้น 4,162,312 บาท ประมาณการค่าปรับ 62,434,680 บาท จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่ามีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่เป็นสินค้าที่มิได้เสียภาษี (ยาสูบ)

  โดย ร.ต.ต.จำรูญ ให้การภาคเสธว่า บุหรี่ดังกล่าวเป็นของเพื่อนซึ่งฝากเก็บไว้เท่านั้น เบื้องต้นตำรวจนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โคกกลอย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  ด้าน ผู้ว่าฯ พังงา กล่าวว่า จากการขึ้นภาษีของสินค้าประเภทนี้ ทำให้ผู้บริโภคต้องหาหนทางลดค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน บุหรี่หนีภาษีจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ผู้บริโภคต้องการหาซื้อจำนวนมาก จึงเป็นช่องทางให้เกิดการลักลอบจำหน่าย ขนส่งสินค้าเหล่านี้ ทางสรรพสามิตจังหวัดพังงาได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่คุมเข้ม กวดขัน ตรวจตรา เพื่อไม่ให้เกิดการกระทำผิดกฎหมาย หลีกเลี่ยงการเสียภาษีหรือหลีกเลี่ยงการบริโภคสินค้าที่เสียภาษี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับบุหรี่เถื่อนบุหรี่เลี่ยงภาษีบุหรี่ภาษีบุหรี่สรรพสามิตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 10:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์