จนท.เร่งติดตาม 19 โรฮีนจาหลบหนีจากศูนย์กักตัวด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ล่าสุดรวบได้แล้ว 1 คาดที่เหลือ 18 คน กระจายหลบหนี ซุกป่าสวนยาง ชายแดนไทย-มาเลเซีย
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 ม.ค.63 เกิดเหตุชาวโรฮีนจา จำนวน 18 คน หลบหนีออกจากศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ผู้หลบหนีทั้งหมดเป็นชาย โดยใช้วิธีเจาะฝ้าเพดานชั้น 3 ออกมาที่ชายคา แล้วใช้ผ้าผูกต่อกันหลายผืนโรยตัวลงมาที่ระเบียงชั้น 3 ก่อนไต่ท่อน้ำเสียลงมาถึงชั้นล่าง โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 04.00 น.ที่ผ่านมา
ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจ สภ.สะเดา ตชด.437 กำลังทหารและฝ่ายปกครอง ได้ระดมกำลังออกติดตามและสามารถจับกุมกลับมาได้ 1 คน ในสภาพที่บาดเจ็บขาหัก หนีไม่รอด กบดานอยู่ตามบ้านเรือนประชาชน ส่วนที่เหลือเชื่อว่ายังคงกระจายกันหลบหนีเป็นกลุ่มตามป่าสวนยาง ในพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามไล่ล่า ประสานผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่ช่วยแจ้งเบาะแส
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ 2 ปีก่อนก็เคยเกิดเหตุชาวโรฮีนจา หลบหนีออกจากศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลาแห่งนี้มาแล้ว สำหรับชาวโรฮีนจาหรือชาวเมียนมาจากรัฐยะไข่ชุดนี้นั้น ถูกจับกุมได้ย่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 21 ก.ค.62 โดย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ปอ.ศูนย์ปราบปรามการค้ามนุษย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ บุกเข้าจับกุมขณะที่ขบวนการค้ามนุษย์นำตัวมากักขังในบ้านร้างแห่งหนึ่งนานนับเดือน และได้รับการทรมานเนื่องจากอดอาหาร จนเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือนำตัวมาควบคุมที่ศูนย์กักคนเข้าเมืองสะเดา ซึ่งเป็นที่เดียวกับชาวอุยกูร์ที่เหลือ และมาก่อเหตุแหกห้องกักตัวหลบหนีดังกล่าว
...