มองทั่วทิศเมืองไทย : สร้างประติมากรรม “วาฬบรูด้า”

ข่าว

มองทั่วทิศเมืองไทย : สร้างประติมากรรม “วาฬบรูด้า”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2563 05:01 น.

  เมื่อประมาณปี พ.ศ.2507 มีการพบ “วาฬบรูด้า” (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Balaenoptera edeni) ตายอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ชาวประมงจึงลากเข้ามาตามร่องน้ำของแม่น้ำตาปี

  แต่ด้วยเป็นวาฬที่มีขนาดใหญ่ ความยาว 13-14 เมตร และมีน้ำหนักมาก จึงลากมาเกยตื้นได้เพียงท่าเรือชาวบ้าน บริเวณตลาดบ้านดอน ซึ่งประชาชนสนใจมาดูเป็นจำนวนมาก

  หลังจากนั้นมีการนำเอาเนื้อ ไขมัน ไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ จึงเป็นที่จดจำของประชาชน และเรียกสถานที่ปัจจุบันว่า “ท่าปลาวาฬ” ทำให้เกิดคำถามในปัจจุบันว่า ชื่อท่าปลาวาฬมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

  เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี โดย นายธีระกิจ หวังมุทิตากุล นายก ทน. สุราษฎร์ธานี พร้อมคณะผู้บริหาร จึงมีแนวความคิดให้ดำเนินการและออกแบบ โครงการก่อสร้างประติมากรรมรูปวาฬ “วาฬบรูด้า”

  เพื่อแสดงถึงประวัติที่มาของชื่อ “ท่าปลาวาฬ” และให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรียนรู้ถึงประวัติและความเป็นมาในอดีต

  อีกทั้งเป็นการปรับปรุงทัศนียภาพริมเขื่อนแม่น้ำตาปีให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ส่งเสริมด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว สอดคล้องกับนโยบายของ คณะผู้บริหาร “7 นคร” เพื่อสร้างอัตลักษณ์ด้านประติมากรรม เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่อไปในอนาคต

  นายธีระกิจ บอกว่า ทน.สุราษฎร์ธานี ดำเนินการก่อสร้างประติมากรรมวาฬ ด้วยสำริด (Bronze) ขนาดความยาวประมาณ 9 เมตร และปรับปรุงภูมิทัศน์ พื้นที่ไม่น้อยกว่า 600 ตารางเมตร พร้อมฐาน ค.ส.ล.และระบบไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณท่าปลาวาฬ ที่มีเอกลักษณ์สอดคล้องกับชื่อและประวัติความเป็นมาในอดีต

  ที่สำคัญผู้ออกแบบประติมากรรมปลาวาฬได้รับรางวัลแชมป์โลกการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติ 6 สมัย ตั้งแต่ปี 2553-2559 ที่กรุงฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน

  นับเป็นประติมากรรมที่สวยสดงดงามน่าไปชมพร้อมสัมผัสบรรยากาศ ริมเขื่อนแม่น้ำตาปีด้วย!!

  อภิชญาฎา เพชรรัตน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์