ไลฟ์สไตล์
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : สร้างประติมากรรม “วาฬบรูด้า”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เมื่อประมาณปี พ.ศ.2507 มีการพบ “วาฬบรูด้า” (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Balaenoptera edeni) ตายอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ชาวประมงจึงลากเข้ามาตามร่องน้ำของแม่น้ำตาปี

แต่ด้วยเป็นวาฬที่มีขนาดใหญ่ ความยาว 13-14 เมตร และมีน้ำหนักมาก จึงลากมาเกยตื้นได้เพียงท่าเรือชาวบ้าน บริเวณตลาดบ้านดอน ซึ่งประชาชนสนใจมาดูเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

หลังจากนั้นมีการนำเอาเนื้อ ไขมัน ไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ จึงเป็นที่จดจำของประชาชน และเรียกสถานที่ปัจจุบันว่า “ท่าปลาวาฬ” ทำให้เกิดคำถามในปัจจุบันว่า ชื่อท่าปลาวาฬมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี โดย นายธีระกิจ หวังมุทิตากุล นายก ทน. สุราษฎร์ธานี พร้อมคณะผู้บริหาร จึงมีแนวความคิดให้ดำเนินการและออกแบบ โครงการก่อสร้างประติมากรรมรูปวาฬ “วาฬบรูด้า”

เพื่อแสดงถึงประวัติที่มาของชื่อ “ท่าปลาวาฬ” และให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรียนรู้ถึงประวัติและความเป็นมาในอดีต

อีกทั้งเป็นการปรับปรุงทัศนียภาพริมเขื่อนแม่น้ำตาปีให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ส่งเสริมด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว สอดคล้องกับนโยบายของ คณะผู้บริหาร “7 นคร” เพื่อสร้างอัตลักษณ์ด้านประติมากรรม เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่อไปในอนาคต

นายธีระกิจ บอกว่า ทน.สุราษฎร์ธานี ดำเนินการก่อสร้างประติมากรรมวาฬ ด้วยสำริด (Bronze) ขนาดความยาวประมาณ 9 เมตร และปรับปรุงภูมิทัศน์ พื้นที่ไม่น้อยกว่า 600 ตารางเมตร พร้อมฐาน ค.ส.ล.และระบบไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณท่าปลาวาฬ ที่มีเอกลักษณ์สอดคล้องกับชื่อและประวัติความเป็นมาในอดีต

ที่สำคัญผู้ออกแบบประติมากรรมปลาวาฬได้รับรางวัลแชมป์โลกการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติ 6 สมัย ตั้งแต่ปี 2553-2559 ที่กรุงฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน

นับเป็นประติมากรรมที่สวยสดงดงามน่าไปชมพร้อมสัมผัสบรรยากาศ ริมเขื่อนแม่น้ำตาปีด้วย!!

อภิชญาฎา เพชรรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยวาฬบรูด้าท่าปลาวาฬประติมากรรมสุราษฎร์ธานีแม่น้ำตาปีอภิชญาฎา เพชรรัตน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 13:54 น.