ข่าว
100 year

ตั้งเงินรางวัลนำจับ 1 แสน ล่าแก๊งหัวขโมยไข่ "เต่ามะเฟือง"

ไทยรัฐออนไลน์5 ม.ค. 2563 11:57 น.
SHARE

ตั้งเงินรางวัลนำจับ 1 แสนบาทแล้ว หลังผู้ว่าฯ พังงา ควักกระเป๋าเพิ่มให้อีก 5 หมื่น ล่าตัวคนร้ายย่องขโมยไข่เต่ามะเฟือง ขณะแม่เต่าขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาด อ.ท้ายเหมือง

จากกรณีมีการตรวจพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟือง ที่ชายหาดท้ายเหมืองบริเวณเขาหน้ายักษ์หมู่ที่ 4 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อคืนวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่ามีคนร้ายลักลอบขโมยไข่เต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่ไปหมดแล้ว โดยเบื้องต้นพบร่องรอยรถจักรยานยนต์ขับเลียบชายหาดไปตลอดเส้นทาง แต่หายเป็นระยะที่น้ำทะเลท่วมถึง และมีรอยชัดบริเวณรอบๆ หลุมไข่ของแม่เต่า ไม่มีร่องรอยการขุด ซึ่งคาดว่าผู้ที่พบเห็นแม่เต่าได้นำภาชนะมารองรับไข่เต่าเอาไว้ก่อนจะปล่อยให้แม่เต่ากลบหลุม และว่ายหายไปในทะเลตามธรรมชาติ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายอำเภอท้ายเหมือง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสืบหาผู้ที่ลักลอบขโมยไข่เต่ามะเฟืองให้ได้โดยเร็ว เพื่อนำมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมประกาศเพิ่มเงินรางวัลแก่ผู้นำจับ หรือแจ้งเบาะแส จนสามารถจับกุมตัวคนร้ายได้ อีก 50,000 บาท รวมกับของเดิมที่กองทุนอนุรักษ์เต่าทะเล ร่วมกับกรมอุทยานฯ และผู้นำท้องที่ ตั้งรางวัลไว้ 50,000 บาท รวมทั้งหมดเป็น 100,000 บาท

นอกจากนี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ยังกล่าวขอความร่วมมือประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ ในการร่วมกันอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลทุกชนิด และขอวิงวอนให้หยุดเก็บ หยุดขาย หยุดซื้อไข่เต่า ทุกประเภท เพื่อชื่อเสียงของชาวจังหวัดพังงาที่เป็นผู้นำในการอนุรักษ์เต่าทะเลของประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่เต่ามะเฟืองขโมยไข่เต่าขโมยไข่เต่ามะเฟืองเต่ามะเฟืองพังงารางวัลนำจับท้ายเหมืองข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้