ข่าว
100 year

แหลมพรหมเทพ อยู่ติดทะเล ทต.ราไวย์ เร่งติดป้ายบอก หลังกูเกิลปักหมุดผิด

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 17:05 น.
SHARE

เทศบาลตำบลราไวย์ เร่งติดป้าย พร้อม จนท.บอกทางไปแหลมพรหมเทพ สถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดของไทย หลังกูเกิล แมปส์ปักหมุดผิด พานักท่องเที่ยวขับหลงเข้าบ้านคน จนพลาดชมแสงสุดท้ายแห่งปี


จากกรณีมีคนไม่ประสงค์ดี ย้ายหมุดบนแผนที่กูเกิล แมปส์ ของ แหลมพรหมเทพ (Promthep Cape) ที่ถือเป็นจุดชมวิวเพื่อเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ตกทะเลที่สวยที่สุดในประเทศไทย และสวยงามติด 1 ใน 10 ของโลก อีกทั้งถือเป็นจุดชมแสงสุดท้ายของวัน เพราะเป็นจุดอ้างอิงเวลาพระอาทิตย์ตกดินของประเทศไทย ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ต้องการชมความงามของพระอาทิตย์ตกดินเมื่อวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธ.ค.62 ต้องพลาดโอกาส เพราะขับรถตามแผนที่แล้วจีพีเอสพาไปผิดตำแหน่ง

จุดที่ปักหมุดผิด ซอยห้วยน้ำท่อ


ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ม.ค.63 นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ กล่าวว่า แหลมพรหมเทพเป็นพื้นที่ความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลราไวย์ จากการตรวจสอบล่าสุดแผนที่บน Google Maps ยังมีการปักหมุดผิดตำแหน่ง โดยเมื่อค้นหาด้วยคำว่า "แหลมพรหมเทพ" หมุดจะชี้ไปยังบ้านเลขที่ 80/122 ซอยห้วยน้ำท่อ ม.7 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นบ้านชาวบ้าน ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลงจำนวนมาก ทางเทศบาลได้แจ้งไปยังกูเกิลประเทศไทย และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้แก้ไขไปยังตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่จนล่าสุดก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากเจ้าของระบบและหน่วยงานรับผิดชอบ

นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นทางเทศบาลได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการนำป้ายบอกทางเป็นภาษาต่างประเทศและภาษาไทย ติดตามเส้นทาง รวมทั้งบริเวณหน้าบ้านที่ปักหมุดผิด ก็จัดเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ มาคอยบอกทางแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวตลอดทั้งวัน 


พร้อมกันนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังแหลมพรหมเทพ แนะนำให้ใช้คำค้นหาใหม่เป็นภาษาอังกฤษ คือ แหลมพรหมเทพ promthep cape, Promthep Cape Lighthouse, แหลมพรหมเทพ (ที่อยู่ติดทะเล) และ ประภาคาร กาญจนาภิเษก จะได้ตำแหน่งที่ถูกต้อง.

วิวที่คนทั่วโลกอยากชม พระอาทิตย์ตกดินที่แหลมพรหมเทพ
แสงอาทิตย์ สุดท้ายของปี 2562

  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหลมพรหมเทพPromthep Capeเทศบาลตำบลราไวย์ภูเก็ตแหลมพรหมเทพ ที่อยู่ติดทะเลประภาคาร กาญจนาภิเษกกูเกิล แมปส์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้