สวัสดีปีใหม่ 2563 นักท่องเที่ยวแห่ชมแสงแรกบนจุดชมวิวเสม็ดนางชี

ข่าว

  สวัสดีปีใหม่ 2563 นักท่องเที่ยวแห่ชมแสงแรกบนจุดชมวิวเสม็ดนางชี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2563 09:47 น.

  นักท่องเที่ยวแห่รอชมแสงแรกของปี 2563 ที่จุดชมวิวเสม็ดนางชีบูทีค มหัศจรรย์ความงามของอ่าวพังงา

  เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดชมวิวเสม็ดนางชีบูทีค บ้านหินร่ม ม.2 ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา มีกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลในธรรมชาติจำนวนมาก ได้เดินทางขึ้นมาชมแสงแรกของปี จนห้องพักและเต็นท์เต็มทุกหลัง โดยจุดชมวิวเสม็ดนางชีเป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีวิวที่สวยงามของอ่าวพังงา ที่มีป่าเกาะเป็นเขาหินปูนหลากหลายรูปแบบ เรียงรายกันอยู่อย่างสวยงามสุดลูกหูลูกตา จนปัจจุบันกลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญที่ต้องห้ามพลาดของจังหวัดพังงา และสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

  สำหรับคำว่า “เสม็ดนางชี” ชาวบ้านเรียกบ้าน “เหม็ดนางชี” มาจากเรื่องเล่าปรัมปรา ว่าในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้ มีพระภิกษุชรา 1 รูป อาศัยอยู่ที่ เขาพระอาดเฒ่า พระภิกษุหนุ่ม อาศัยอยู่ที่เขาพระอาดหนุ่ม และมีแม่ชีอาศัยอยู่ที่ใกล้จุดชมวิว และจะเดินไปมาหาสู่กัน แล้วต้องเดินผ่านลำคลอง เมื่อแม่ชีเดินผ่านจะต้องเหม็ดผ้าขึ้น (พับผ้าขึ้น, ถลกชายผ้า) ให้พ้นจากระดับน้ำ ไม่เช่นนั้นชายผ้าก็จะเปียกหมด เลยเป็นที่มาของคำว่า เหม็ดนางชี และเพี้ยนมาเป็น เสม็ดนางชี ในปัจจุบัน ส่วนเขาพระอาดนั้นมาจากพระที่เห็นแม่ชีถลกผ้าข้ามคลองแล้วมีอาการกำหนัด ซึ่งภาษาถิ่น จะเรียกว่า “อาด” จึงเป็นที่มาของเขาพระอาดด้วยเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปีใหม่ปีใหม่ 2563พังงาจุดชมวิวเสม็ดนางชีนักท่องเที่ยวแสงแรกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์