ไลฟ์สไตล์
100 year

ยะลามีน้ำท่วม 4 อำเภอแต่เริ่มคลี่คลาย ปชช.เดือดร้อนกว่า 5 พันครัวเรือน

ไทยรัฐออนไลน์
19 ธ.ค. 2562 16:50 น.
SHARE

ฝนตกที่ จ.ยะลา ทำให้เกิดน้ำท่วมมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว 4 อำเภอ ได้แก่ ยะหา กรงปินัง รามัญ และบันนังสตา มีชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 5 พันครัวเรือน โดยสถานการณ์เริ่มคลี่คลายดีขึ้นตามลำดับแล้ว

ตามที่ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันตลอดเวลา ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 17 ธ.ค. จนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น เป็นเหตุให้เกิดดินภูเขาริมถนนถล่มลงมาทับเส้นทางภายในหมู่บ้านหลายแห่งใน ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา และที่บ้าน กม.26 หมู่ 2 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ สะพานหน้า รพ.สต.บ้าน กม.26 ทรุดพังได้รับความเสียหาย มีรายงานมา เมื่อเช้าวันที่ 19 ธ.ค.นี้ ว่า ภายหลังนายชัยสิทธิ์ พาณิชพงศ์ ผวจ.ยะลา ได้รับรายงาน ได้พร้อมด้วย นายธราวุธ ช่วยเกิด นอภ.บันนังสตา ประสานนายมุขตาร์ มะทา นายก อบจ.ยะลา สั่งการให้นายสมมาตร ศรีตมะกุล ผอ.กองช่าง นำ จนท.พร้อมเครื่องจักรกลไปดำเนินการจนสามารถเปิดการสัญจรได้

ข่าวแนะนำ


นอกจากนั้นถนนทางขึ้นเขาปกโย้ะ หมู่ 9 ตลาดนิคมกือลอง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา ซึ่งเป็นเทือกเขาที่เป็นที่ตั้งสถานีทวนสัญญาณสถานีโทรทัศน์จำนวนหลายช่อง ระยะทางสูงชันจากตลาดนิคมกือลอง ขึ้นไปราว 9 กม. มีดินภูเขาถล่มลงมาทับบางช่วงในระยะ 3 กม.แรก จำนวนหลายจุด บางจุดปิดเส้นทางยาวถึง 50 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ของสถานีทวนสัญญาณถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ได้รับความเดือดร้อน นั้น จนเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา นายธราวุธ ช่วยเกิด นอภ.บันนังสตา ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้นำเครื่องจักรกลขึ้นไปดำเนินการปรับเกลี่ยดินลูกรังภูเขาที่ถล่มลงมาจนยวดยานสามารถใช้การได้


ด้าน นายมะสดี หะยีปิ นายกเทศมนตรีตำบลท่าสาป อ.เมืองยะลา เปิดเผยว่า ต.ท่าสาป เป็นตำบลหนึ่งของ อ.เมือง ที่เป็นจุดรองรับน้ำที่จะไหลมาจาก อ.บันนังสตา และ อ.กรงปินัง มักจะเกิดน้ำท่วมซ้ำซากอยู่เป็นประจำ ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานืที่ไหลผ่านพื้นที่มีระดับน้ำสูงขึ้น เนื่องมาจากฝนตกบริเวณต้นน้ำก่อนหน้านั้น จึงได้สั่งการเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการติดตั้งป้ายสัญลักษณ์ธงสีเขียว เหลือง และแดง ที่เชิงสะพานท่าสาป เพื่อแจ้งเตือนให้ระวังน้ำที่กำลังเอ่อ พร้อมกับแจ้งข่าวสารให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ทราบเป็นระยะๆ ส่วนหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบมี หมู่ 1 บ้านท่าสาป หมู่ 3 บ้านลิมุด และหมู่ 4 บ้านคลองสระ และบ้านพงจืองา รวม 67 ครัวเรือน เบื้องต้นทางเทศบาลได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือในเรื่องน้ำดื่ม เนื่องจากบ่อน้ำบริโภคของชาวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้


ขณะที่ นายกาส เส็นโต๊ะเย็บ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา กล่าวว่า จากสภาวะฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดยะลา ในห้วงวันที่ 17-18 ธันวาคมที่ผ่านมา ในหลายพื้นที่ปริมาณฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตร เกิดมีน้ำป่าจากภูเขาไหลลงเข้าท่วมพื้นที่ และเกิดดินสไลด์ทับเส้นทางได้รับความเสียหายหลายจุด เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้บูรณาการดำเนินการช่วยเหลือเป็นการด่วน ภาพรวมของจังหวัดยะลามีพื้นที่ประสบภัย 4 อำเภอ 13 ตำบล 51 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อ.ยะหา 2 ตำบล 3 หมู่บ้าน อ.บันนังสตา 5 ตำบล 3 หมู่บ้าน อ.กรงปินัง 4 ตำบล 12 หมู่บ้าน และ อ.รามัน 2 ตำบล 7 หมู่บ้าน รวมทั้งสิ้น 1,120 หมู่บ้าน 5,035 ครัวเรือน รวมทั้งพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย และสิ่งสาธารณประโยชน์ ถนน 3 สาย และท่อระบายน้ำ 1 แห่ง


ปภ.จังหวัดยะลา กล่าวอีกว่า ในวันนี้สถานการณ์คลี่คลายดีขึ้นตามลำดับ สืบเนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาที่ลดน้อยลง และบางพื้นที่ฝนก็ไม่ตก สำหรับพื้นที่ อ.รามัน แม่น้ำสายบุรี ระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ฝั่งซ้าย 70 เซนติเมตร ฝั่งขวา 30 เซนติเมตร เอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มบ้านเรือนของประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตร ขณะที่แม่น้ำปัตตานี อ.ยะหา บันนังสตา และกรงปินัง มีระดับน้ำที่ต่ำกว่าตลิ่ง แต่จะมีประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังในพื้นที่บางส่วน 

นายมะสดี กล่าวด้วยว่า เขื่อนบางลางได้มีการลดการระบายน้ำ ประกอบกับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปัตตานี เพิ่มการระบายน้ำ ทั้งนี้ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทางจังหวัดยะลาได้แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัย พื้นที่ราบลุ่มให้เตรียมความพร้อม ส่วนในพื้นที่ราบลุ่มที่มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ ก็จะมีการสำรวจผลกระทบและความเสียหาย ซึ่งทางหน่วยงานท้องถิ่นได้เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว ทางจังหวัดจะมีการสำรวจอีกครั้งเพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบราชการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมยะลาอ.บันนังสตาฝนตกหนักแม่น้ำสายบุรีแม่น้ำล้นตลิ่งปภ.ยะลาดินภูเขาถล่มน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:12 น.