ข่าว
100 year

อากาศหนาวต้องไปพังงา ลงบ่อน้ำพุร้อนคลองปลายพู่ แช่น้ำอุ่นแถมบำบัดโรคได้

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 22:09 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวชาวไทยพาครอบครัว แห่แช่ออนเซ็นเมืองไทย กับบ่อน้ำพุร้อนคลองปลายพู่ หมู่ที่ 4 ต.ท่านา อ.กะปง จากธรรมชาติเพื่อคลายหนาวเย็น หรือจะนั่งต้มไข่ในน้ำแร่สุกเป็นยางมะตูม ได้รสชาติมันอร่อย

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.62 ที่บ่อน้ำพุร้อนคลองปลายพู่ หมู่ที่ 4 ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา เป็นบ่อน้ำพุร้อนเกิดจากธรรมชาติได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ได้รับความนิยมยิ่งในช่วงที่อากาศหนาวๆช่วงเดือน ธันวาคม-เดือนมกราคม ในตอนเช้าจะมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการแช่น้ำพุร้อน ซึ่งเป็นลำธารที่ไหลมาจากภูเขาไปลงคลองกะปง ระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร


ความพิเศษของบ่อน้ำพุร้อนที่นี่ ต่างจากที่อื่นตรงที่บ่อน้ำพุร้อน จะอยู่รวมกันกับน้ำเย็นในลำธารเดียวกันแบ่งเป็น น้ำเย็นอยู่ฝั่งซ้าย น้ำร้อนอยู่ฝั่งขวา ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ต่างชื่นชอบในความมหัศจรรย์ โดยทางชาวบ้านเชื่อว่า มีคุณสมบัติในการบำบัดรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคเหน็บชา ไขข้ออักเสบ และ โรคอัมพฤกษ์ ทำให้มีชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างแวะเวียนมาเข้ามาแช่น้ำร้อนตั้งแต่เช้าตรูและตลอดทั้งวัน


สำหรับบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ อยู่ในลำคลองปลายพู่มีบ่อขนาดใหญ่ 1 บ่อ และขนาดเล็กอีก 4-6 บ่อ เรียงรายอยู่ตามลำคลอง โดยไม่มีการการก่อสร้างแต่งเติมปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้มีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 75 องศาเซลเซียส จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาท่องเที่ยว จะนำไข่ไก่มาแช่ในบ่อน้ำพุร้อนโดยใช้เวลาแช่ประมาณ 20 – 30 นาที ก็สามารถทำให้ไข่ไก่สุกเป็นยางมะตูม สามารถรับทานได้ทันทีและมีรสชาติที่มันอร่อย


ส่วนบ่อน้ำพุร้อนปลายพู่ เป็นบ่อน้ำร้อนที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาใน อ.กะปง จ.พังงา โดยมีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใครคือตั้งอยู่ติดกับลำคลอง เมื่อน้ำร้อนจากบ่อดังกล่าวและบ่อใกล้เคียง ไหลลงไปในคลอง จะโดนผสมกับน้ำเย็นที่ไหลมาจากหุบเขา ทำให้ความร้อนที่มีสูงจากบ่อน้ำร้อนกลายเป็นน้ำอุ่นทันที และพบว่าชาวบ้านจะนำหินมาเรียงเอาไว้ในลำคลองเพื่อให้เกินลักษณะเป็นแอ่งสำหรับแช่ ซึ่งใช้ก้อนหินเป็นวาวล์สำหรับเปิดปิดน้ำเย็นที่จะไหลมาผสมกับน้ำร้อน จนเป็นน้ำอุ่นตามอุณหภูมิที่ผู้อาบต้องการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อน้ำพุร้อนปลายพู่บ่อน้ำร้อนอ.กะปงพังงาแช่น้ำอุ่นแช่น้ำแร่ออนเซ็นเมืองไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้