ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุงไข่ปั้นรูป ตูน บอดี้สแลม ตั้งที่จุดสตาร์ต "ก้าวคนละก้าว" เบตง-แม่สาย

ไทยรัฐออนไลน์
9 ธ.ค. 2562 19:47 น.
SHARE

ลุงไข่ ปั้นรูปพี่ตูน บอดี้สแลม ขนาดเท่าคนจริง เตรียมติดตั้งบริเวณจุดเริ่มต้นของการวิ่ง โครงการ "ก้าวคนละก้าว" เบตง – แม่สาย ปากอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ฝั่งรูปปั้นไก่เบตง

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.62 นายกุศล ไชยกิจ ช่างปูนปั้น (ลุงไข่) อายุ 62 ปี ชาวบ้าน ม. 2 บ้าน กม. 29 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นช่างปูนปั้นที่มีผลงานมากมายในพื้นที่และนอกพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะปั้นตามวัดวาอาราม มีทั้งพญานาค ยักษ์ ช้าง เสือและรูปปั้นต่างๆ ตามที่มีผู้ว่าจ้าง ได้ปั้นรูปพี่ตูน บอดี้สแลม ขนาดเท่าตัวจริง เพื่อนำไปติดตั้งบริเวณจุดเริ่มต้นของการวิ่ง โครงการ "ก้าวคนละก้าว" เบตง – แม่สาย บริเวณปากอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ฝั่งรูปปั้นไก่เบตง ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา

นายกุศล ไชยกิจ กล่าวว่า หลังจากโครงการ "ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ" ที่พี่ตูนได้ทำการวิ่ง ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร ในเวลาเพียง 55 วัน จากเบตง สู่ แม่สาย ได้ผ่านพ้นไป ตูน ก็ยังคงวิ่งรับเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลน เครื่องมือแพทย์เกือบทั่วประเทศ ตนยังจำภาพที่ตูนวิ่งผ่านหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี พี่น้องชาวไทยพุทธ และชาวไทยมุสลิม ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ยืนรอมอบเงินบริจาคให้ตูน บอดี้สแลม อย่างต่อเนื่อง เปลี่ยนภาพลักษณ์ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ให้น่ากลัวกับเหตุก่อการร้ายอีกต่อไป

นอกจากนี้การวิ่งของพี่ตูนทำให้เห็นว่า พื้นที่ที่ใครต่างมองว่าอันตราย กลับกลายเป็นภาพของผู้คนที่ออกมาร่วมวิ่งและร่วมให้กำลังใจสองข้างทางอย่างท่วมท้น กลายมาเป็นภาพจำในการสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน จนตนรู้สึกประทับใจและเกิดความศรัทธา ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ หากใจเราไม่ยอมแพ้ ขอแค่มีความเชื่อเท่านั้น จึงได้มาปั้นรูปพี่ตูน บอดี้สแลม ขนาดเท่าคนจริง ซึ่งงานปั้นนี้ ออกแบบมาจากอิริยาบถของตูน ขณะกำลังวิ่ง โดยมีกลุ่มคนรักกันและกันให้การสนับสนุนในครั้งนี้

ด้านนายสมชาย ทองพูล สมาชิกกลุ่มคนรักกันและกัน เปิดเผยว่า กลุ่มคนรักกันและกัน ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวเบตง โดยมีข้อเสนอร่วมกันที่จะใช้ความสำเร็จของคุณตูน บอดี้สแสม (นายอาทิวราห์ คงมาลัย) ในโครงการ "ก้าวคนละก้าว" ซึ่งถือเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จ เป็นที่ชื่นชมและจดจำทั้งในหมู่คนไทย และต่างประเทศ โดยที่โครงการดังกล่าวนี้ มีจุดเริ่มต้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จึงอาจกล่าวได้ว่าความสำเร็จของโครงการดังกล่าวนี้เป็นเพราะการมีจุดเริ่มต้นที่อำเภอเบตง

และนับแต่ปีใหม่ 2561 และปี 2562 ปรากฏว่าได้มีกลุ่มบุคคลหลายกลุ่มมีความเชื่อที่กำหนดมาร่วมงานขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม ที่อำเภอเบตง ดังนั้นในวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม 2563 "กลุ่มคนรัก กก. หรือ กลุ่มคนรักกันและกัน" ได้รับความเห็นชอบจากผู้ใหญ่ในพื้นที่ และกลุ่มพ่อค้าประชาชน ได้ร่วมกันจัดทำรูปปั้นของพี่ตูน บอดี้สแลม ขนาดเท่าคนจริง ติดตั้งบริเวณจุดเริ่มวิ่ง และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วมงานปีใหม่ในครั้งนี้

นอกจากนี้ กลุ่มคนรักกันและกัน ได้จัดให้มีการจัดประกวด "ข้อความประชาสัมพันธ์เชิญชวนมาร่วมงานปีใหม่ที่เบตง" ขึ้น โดยข้อความจะต้องเกี่ยวโยงสะท้อนความเชื่อว่าการเริ่มวันปีใหม่ที่เบตง ถือเป็นมงคลกับชีวิต และครอบครัวเหมือนกับโครงการวิ่งก้าวคนละก้าวของคุณตูน บอดี้สแลม ที่มีจุดเริ่มต้นที่เบตง ความยาวของข้อความ ไม่เกิน 20 คำ

ผู้ร่วมประกวดจะต้องส่งข้อความถึง นายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง ผช. เลขาธิการ ศอ.บต. อาคารสำนักงาน ศอ.บต. ถนนสุขยางค์ อ.เมือง จ.ยะลา 95000 ภายในวันที่ 10 ธันวาคม 2562 ภายในเวลา 24.00 น. และมีการรับข้อความทางโทรศัพท์มือถือหมายเลข 087-352-9555, 0832896644 เงินรางวัล เจ้าของข้อความประชาสัมพันธ์ที่ชนะเลิศ จะได้รางวัลเงินสด 5,000 บาท ให้ถือว่าข้อความประชาสัมพันธ์ที่ชนะเลิศเป็นสิทธิ์ขาดของ "กลุ่มคนรักกันและกัน".

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตูน บอดี้สแลมรูปปั้นพี่ตูนก้าวคนละก้าวลุงไข่อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์อ.เบตงยะลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 17:16 น.