ข่าว
100 year

ทร.ส่งเรือ 4 ลำกับ ฮ.บินค้นหา 600 ตร.ไมล์ แต่ยังไม่พบหนุ่มโปแลนด์กับสาวไทย

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 17:08 น.
SHARE

รอง ผวจ.ภูเก็ตและรอง ผบ.ทร.ภ.3 แถลงคืบหน้าค้นหาหนุ่มโปแลนด์ และสาวไทยที่พายคายัคหายไปในทะเลที่ภูเก็ต ล่าสุดส่งเรือ 4 ลำสแกนพื้นที่ 600 ตารางไมล์และใช้เฮลิคอปเตอร์บินค้นหา แต่ยังไม่พบ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ธ.ค.62 ที่ศูนย์ปฏิบัติงานค้นหาผู้สูญหาย หาดยะนุ้ย ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยพลเรือตรีชาญชัยยศ อัฑฒ์สุวีร์ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการค้นหา นาย Juszkiewicz Mateusz อายุ 27 ปี สัญชาติโปแลนด์ และ น.ส.วีรกานต์ ศิริภากรณ์ อายุ 23 ปี ชาวไทยสูญหายขณะพายเรือคายัค บริเวณเกาะมัน หน้าหาดยะนุ้ย ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมี นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ พ.ต.ท.เอกชัย สิริ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต นางชุดารษา ศิริภากรณ์ มารดา น.ส.วีรกานต์ ผู้สูญหายและญาติ ตลอดจนหน่วยงานอื่นๆ ร่วมติดตามความคืบหน้า


พลเรือตรีชาญชัยยศ กล่าวว่า ในปฏิบัติการทางเรือในครั้งนี้ ได้ใช้เรือจำนวน 4 ลำ ประกอบด้วย เรือ ต.233 เรือ ต.991 ของทัพเรือภาคที่ 3 อีก 2 ลำ เป็นเรือของตำรวจน้ำ และเรือของกรมเจ้าท่า ออกค้นหาบริเวณพื้นที่สี่เหลี่ยม 600 ตารางไมล์ครอบคลุมไปถึงพื้นที่เกาะราชาน้อย และเกาะราชาใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่มีคาดว่าผู้สูญหายจะถูกพัดไปตามข้อมูลอ้างอิงจากกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ซึ่งได้มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วน ให้เรือ 4 ลำค้นหาอย่างละเอียด ขณะนี้ได้ค้นหาไปแล้วประมาณ 70% หรือ 400 ตารางไมล์โดยประมาณ แต่ยังไม่พบบุคคลหรือวัตถุใดๆ และยังค้นหาต่ออีกประมาณ 30% คาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงเย็น และหากมีการค้นหาไปแล้วครบ 100% จะประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่า จะเพิ่มพื้นที่ค้นหาไปยังจุดใด


ขณะเดียวกัน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้นำเฮลิคอปเตอร์ของหมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาค 3 ขึ้นบินค้นหาในทะเลอีกทางหนึ่ง โดยมีญาติผู้สูญหายร่วมในการค้นหาด้วย แต่ยังไม่พบเช่นกัน แต่ยืนยันว่าทางทัพเรือภาคที่ 3 จะร่วมกับทุกหน่วยงานทำการค้นหาต่อเนื่อง จนกว่าจะพบผู้สูญหาย ขณะเดียวกันยังได้มีการประสานงานกับเครือข่ายเรือประมงและเรือท่องเที่ยวทุกลำ เพื่อช่วยในค้นหาอีกด้วย


ด้าน นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ ทุกหน่วยงานได้ระดมกำลังออกค้นหาอย่างเต็มที่ เต็มศักยภาพที่มี แต่เนื่องจากเป็นที่ทราบดีว่าทางทะเลนั้นเป็นพื้นที่กว้าง อาจจะต้องใช้เวลา ใช้ทรัพยากรและกำลังเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานจำนวนมาก แต่จะทำจนกว่าจะพบผู้สูญหาย และจะเปิดศูนย์ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายแห่งนี้ ไปจนกว่าจะพบเช่นกัน ส่วนกรณีผู้ประกอบการที่ให้เช่าเรือคายัคนั้น ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีความผิดใดๆ ประกอบกับสถานการณ์เช่นนี้ นักท่องเที่ยวพร้อมกับเรือคายัคหายไป ไม่เคยเกิดขึ้นที่ จ.ภูเก็ต มาก่อน จึงต้องตรวจสอบอีกครั้ง และต้องไปทบทวนข้อกฎหมายตาม พ.ร.บ.ท่องเที่ยวว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มโปแลนด์สาวไทยค้นหาคนหายพายเรือคายัคภูเก็ตค้นหาผู้สูญหายหาดยะนุ้ยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้