ข่าว
100 year

ทีมค้นหายังเดินหน้า หาหนุ่มโปแลนด์และสาวไทย หายในทะเลที่หาดยะนุ้ยภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 15:02 น.
SHARE

ทีมค้นหายังเดินหน้าค้นหาหนุ่มโปแลนด์และสาวไทย พายเรือคายัคหายไปในทะเลหน้าหาดยะนุ้ย ไม่ทราบชะตากรรม ด้านแม่ของสาวไทยระบุลูกสาวเพิ่งรับปริญญามาหมาดๆ แต่ยังมีความหวังว่าปลอดภัย

จากกรณีเมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า นาย Juszkiewicz Mateusz อายุ 27 ปี สัญชาติโปแลนด์ และ น.ส.วีรกานต์ ศิริปภากรณ์ อายุ 23 ปี ชาวไทย ได้สูญหายขณะพายเรือคายัค บริเวณหาดยะนุ้ย ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากการสอบถามทราบว่า ผู้สูญหายทั้ง 2 คนมากับเพื่อนรวม 8 คน ก่อนเช่าเรือคายัคพายออกจากฝั่งบริเวณหาดยะนุ้ย มุ่งหน้าไปบริเวณเกาะมัน ก่อนที่เพื่อนๆ จะนำเรือกลับมาเข้าฝั่ง 3 ลำ ส่วนเรือของนาย Juszkiewicz และ น.ส.วีรกานต์ถูกคลื่นซัด ทั้งสองตกจากเรือ ก่อนจะพยายามปีนขึ้นเรือได้ แต่ไม่มีไม้พาย ทำให้ต้องประคองเรือรอการช่วยเหลือ แต่ขณะนั้นคลื่นลมแรงคาดว่าจะถูกพัดออกไปสู่ทะเลลึก เบื้องต้นทีมค้นหาได้ร่วมกันออกค้นหาทั้งทางบกและทางทะเล โดยกระจายกำลังไปค้นหายังชายหาด ซึ่งมีทัพเรือภาคที่ 3 นำเรือออกไปค้นหาในทะเลจุดที่คาดว่าสูญหาย และพื้นที่ใกล้เคียง แต่ยังไม่พบตัวและไม่ทราบชะตากรรม

กระทั่งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ธ.ค. เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน นำโดยเทศบาลตำบลราไวย์ ตำรวจท่องเที่ยว ปภ.ภูเก็ต หน่วยกู้ชีพในพื้นที่ได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมค้นหาผู้สูญหายขึ้นที่หาดยะนุ้ย และร่วมกันออกค้นหาต่อเนื่อง ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ในบริเวณใกล้เคียง ตั้งแต่เกาะแก้วพิสดาร แหลมพรหมเทพ หาดยะนุ้ย หาดในหาน แหลมกระทิง หาดนุ้ย ไปจนหาดกะตะ โดยทางบกใช้กำลังของ ปภ.กู้ชีพในพื้นที่ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ ตำรวจ สภ.ฉลอง ทางเรือ ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ ส่วนทัพเรือภาคที่ 3 ใช้เรือ ต.233 เรือ ต.991 และเรือหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือร่วมลาดตระเวน ส่วนทางอากาศมีการบินค้นหาด้วยเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจภูธรภาค 8 ร่วมกับเฮลิคอปเตอร์ของทัพเรือภาคที่ 3 ได้บินค้นหาต่อเนื่อง จากแหลมพรหมเทพไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 24 ไมล์ทะเล เบื้องต้นยังไม่พบตัวหรือเรือของผู้ประสบเหตุแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะยังไม่ยุติการค้นหา และยังออกค้นหาอย่างต่อเนื่อง


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ธ.ค. ที่ศูนย์ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย หาดยะนุ้ย ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้ร่วมกันประชุมเตรียมความพร้อม ก่อนดำเนินการตามแผนการค้นหาอีกครั้ง ทั้งทางเรือและทางอากาศ โดยทางเรือได้ใช้เรือจำนวน 4 ลำ ประกอบด้วย เรือ ต.223 และเรือ ต.991 ของทัพเรือภาคที่ 3 ออกค้นหาบริเวณทะเลลึกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ และเรือสปีดโบ๊ตจำนวน 2 ลำของตำรวจท่องเที่ยวออกค้นหาไปยังพื้นที่ใกล้เกาะราชา

นอกจากนี้ยังมีเรือยางขนาดเล็กของเทศบาลตำบลราไวย์ และหน่วยรักษาความปลอดภัยชายฝั่ง เเละ ปภ.ภูเก็ต ขณะที่ทางอากาศได้นำเฮลิคอปเตอร์ของทัพเรือภาคที่ 3 ออกบินค้นหาต่อเนื่อง โดยมีนายอรุณโสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ พร้อมด้วย นางชุดารษา ศิริปภากรณ์ มารดา น.ส.วีรกานต์และญาติของผู้สูญหายร่วมบินค้นหา


นางชุดารษา ศิริปภากรณ์ อายุ 46 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ มารดา น.ส.วีรกานต์ กล่าวว่า น.ส.วีรกานต์ เพิ่งเรียนจบที่มหาวิทยาลัยนเรศวร เกียรตินิยมอันดับ 1 โดยมาทำงานที่ จ.ภูเก็ตได้ประมาณหนึ่งปี โดยทำงานอยู่ในเนอสเซอรี่นานาชาติแห่งหนึ่ง ใกล้อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร อ.ถลาง และเมื่อประมาณ 5 วันที่ผ่านมาได้เดินทางไปรับปริญญา ก่อนกลับมาทำงานได้เพียง 2 วัน และเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ตนเองต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย โดยเฉพาะเทศบาลตำบลราไวย์ที่ดูแลและวางแผนการค้นหาอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งตนเองยังมีความหวังหวังว่าลูกสาวจะปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มโปแลนด์สาวไทยพายเรือคายัคเรือล่มหาดยะนุ้ยภูเก็ตค้นหาผู้สูญหายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้