ข่าว
100 year

ระดมค้นหานทท.โปแลนด์-สาวไทย ถูกคลื่นทะเลซัด เรือหายจากเกาะมัน

ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2562 03:20 น.
SHARE

ระทึก! นทท.ชาวโปแลนด์พร้อมเพื่อนสาวชาวไทย พายเรือคายัคชมวิวทะเลหน้าเกาะมันกับเพื่อนรวม 8 คน ถูกคลื่นลมซัดพลัดตกจากเรือ จนไม่สามารถติดต่อได้ ไม่ทราบชะตากรรม เจ้าหน้าที่ต้องเร่งส่งทีมเข้าค้นหา รุ่งเช้าเตรียมนำเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นสำรวจ ส่วนเพื่อนพายกลับเข้าฝั่งได้

เมื่อเวลา 19.15 น. วันที่ 7 ธ.ค. พ.ต.ท.สุธรรม รัตนสว่างวงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต รับแจ้งว่า มีนักท่องเที่ยวเช่าเรือคายัคพายออกไปชมทะเล แล้วถูกคลื่นซัดหายไปกลางทะเล จำนวน 2 คน ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม เหตุเกิดที่บริเวณเกาะมัน ใกล้หาดยะนุ้ย ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ขอให้เดินทางไปตรวจสอบด้วย

หลังจากได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย เรือตรี พรชัย ตาใส รองผบ.หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือเกาะภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 พ.ต.ต.เอกชัย ศิริ สว.ทท.1 กก.2 บก.ทท.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นชายหาดชื่อดังแห่งหนึ่งของตำบลราไวย์ อยู่รอยต่อระหว่างจุดชมวิวกังหันลมกับแหลมพรมเทพ บริเวณชายหาดพบเพื่อนของผู้สูญหายกำลังลังนั่งอยู่ในความโศกเศร้า เจ้าหน้าที่สอบถามทราบว่า ผู้สูญหายจำนวน 2 คน เป็นนักท่องเที่ยวทราบชื่อคือ Mr.Mateusz Juszkiewicz อายุ 27 ปี สัญชาติโปแลนด์ และหญิงสาวชาวไทย 1 คน ทราบชื่อคือ น.ส.ววีรกานต์ ศิริวิภากรณ์ อายุ 23 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 3 ซอยฟ้าทอง ตำบลสุขสำราญ อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งทั้ง 2 คน นั่งเรือคายัคออกจากฝั่งบริเวณหาดยะนุ้นเพื่อพายไปบริเวณเกาะมัน แต่ถูกคลื่นซัด ขณะนี้ยังไม่กลับเข้าฝั่ง ยังไม่ทราบชะตากรรม

ทางทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำเรือ ต.233 ออกระดมค้นหาผู้สูญหายทั้ง 2 ราย นอกจากนั้นเทศบาลตำบลราไวย์ และฝ่ายปกครองตำบลราไวย์ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่จำนวน 10 คน ใช้ฟฉายออกค้นหาบริเวณริมชายฝั่ง ส่วนผู้ประกอบการชายหาดยะนุ้ย ก็ได้นำเรือดิ้งกี้ออกค้นหา แต่การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมแรงและประกอบกับอยู่ในช่วงค่ำ เจ้าหน้าที่จึงได้นำเครื่องปั่นไฟเพื่อให้ค้นหาได้สะดวก กระทั่งเวลา 01.00 น.ยังค้นหาไม่เจอ

นายนิรุทธิ์ ชูพันธ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/8 ม.1 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมือง จ.พังงา ผู้ประกอบการที่ให้นักท่องเที่ยวที่สูญหายเช้าเรือออกไปกลางทะเล ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเวลา 16.45 น.ผู้ประสบเหตุได้เดินทางมาจากตัวเมืองภูเก็ตกับเพื่อนรวม 8 คน ได้มาเช่าเรือคายัคจำนวน 4 ลำ โดยนั่งลำละ 2 คน ตนคิดค่าบริการชั่วโมงละ 100 บาท ต่อหัวต่อคน โดยกลุ่มผู้ประสบเหตุได้พายออกไปบริเวณเกาะมัน ห่างจากหาดนุ้ยประมาณ 500 เมตร จากนั้นเวลา ประมาณ 18.30 น.เพื่อนๆของผู้ประสบเหตุได้กลับเข้าฝั่งได้จำนวน 3 ลำ ส่วนเรือของผู้ประสเหตุนั้นเพื่อนๆที่กลับเข้าฝั่งบอกว่า ไม่สามารถพายกลับเข้าฝั่งได้ เนื่องจากลมแรง จึงได้นำเรือดิ้งกี้ออกไปช่วยเหลือผู้ และมีติดต่อกับผู้ประสบเหตุทางโทรศัพท์อยู่ต่อเนื่อง ซึ่งเขาบอกว่าเขาพายกลับเข้าฝั่งได้ให้ตนไปช่วยหน่อย แต่ตนหาไม่เจอ มีการติดต่อทางโทรศัพท์หลายครั้ง กระทั่งเรือถูกคลื่นซัดคว่ำ จากนั้นก็ได้ติดต่อผู้ประสบเหตุอีก ทราบว่าขึ้นเรือได้แล้วแต่ไม้พายหาย จึงย้ำว่าให้อยู่บนเรือ ซึ่งผู้ประสบเหตุได้มีการถ่ายภาพและส่งโลเคชั่นมาให้เพื่อนเขา จากนั้นก็หายไปติดต่อไม่ได้ จนกระทั่งมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบและช่วยเหลือดังกล่าว

กระทั่งเวลา 23.00 น. พล.ต.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผบก.ทท.3 ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ก่อนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้มีบูรณาการการค้นหา หลายฝ่ายทั้งทัพเรือภาค 3 ปภ.จังหวัดภูเก็ต เทศบาลตำบลราไวย์ ตำรวจสภ.ฉลอง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลราไวย์ ผู้ประกอบการหาดยะนุ้ย ร่วมค้นหา โดยขณะนี้ทางทะเลมีทหารเรือนำเรือ ต. 233 ออกค้นหา แต่ยังไม่เจอ จากการสอบถามเจ้าของเรือทราบว่า ระหว่างที่ผู้ประสบเหตุพลัดกับเพื่อนกลุ่มที่เข้าฝั่งได้ นั้นเรือผู้ประสเหตุพลิกคว่ำ แล้วติดต่อเจ้าของเรือได้โ ทรประสานให้พยามยามกลับขึ้นเรือให้ได้ เค้าก็ขึ้นเรือได้แต่เรือไม่มีไม้พาย ระหว่างนั้นมีการส่งโลเคชั้นมาให้เพื่อน โดยโลเคชั้นล่าสุด อยู่ระหว่างเกาะมันกับเกาะแก้วพิสดาร ต.ราไวย์ เชื่อว่าถูกกระแสน้ำพัดออกไปทางตำลกะรน ซึ่งการค้นหาก็ยังคงค้นหาอยู่ ส่วนการค้นหาทางอากาศในคืนนี้นั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากคลื่นลมแรง และในช่วงเช้าจะนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบิน รวมทั้งมีการระดมกันค้นหาทั้งทางบกอีกด้วย ถ้าโชคดี กระแสน้ำขึ้น ก็อาจะพัดผู้ประสบเหตุเข้ามาใก้ลฝั่งได้ แต่อย่างไรก็ตามการค้นหาจะดำเนินการค้นหาจนพบร่าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้นหานทท.โปแลนด์คลื่นทะเลซัดพายเรือคายัดเกาะมันทัพเรือภาค3ภูเก็ตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้