ทส.สั่งทุกหน่วยงาน ระดมพลช่วยอุทกภัยภาคใต้ พร้อมฟื้นฟูหลังน้ำลด

ข่าว

  ทส.สั่งทุกหน่วยงาน ระดมพลช่วยอุทกภัยภาคใต้ พร้อมฟื้นฟูหลังน้ำลด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2562 19:00 น.

  ทส.ระดมเครื่องมือ-อุปกรณ์ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ "จ.นราธิวาส-ปัตตานี" กำชับเตรียมรับมือ 24 ชม.ประสานความร่วมมือ พร้อมฟื้นฟูหลังน้ำลด 

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ระดมสรรพกำลัง พร้อมด้วยเครื่องมือ อุปกรณ์ และยานพาหนะ ลงพื้นที่จังหวัดที่ประสบอุทกภัย โดยให้ประสานบูรณาการการปฏิบัติงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับและรายงานผลการดำเนินงานให้ตนทราบอย่างต่อเนื่อง สำหรับการช่วยเหลือภายหลังสถานการณ์สิ้นสุด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมให้ความช่วยเหลือหลังน้ำลด เช่น การจัดการขยะตกค้างในพื้นที่ การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้อาจได้รับความเสียหาย รวมถึงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายเสียหาย ตนขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องผู้ประสบภัยทุกท่าน ให้พ้นผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ และจะให้การช่วยเหลือและดูแลพี่น้องผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลังและความสามารถ

  ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า "ตนได้รับข้อสั่งการจาก นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับการดำเนินงานการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยวานนี้ (3 ธ.ค.) ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในภาคใต้ เตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.นราธิวาส และ จ.ปัตตานี ตามนโยบายและความห่วงใยของ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ โดยเบื้องต้นตนได้ให้จัดเรือ จำนวน 5 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวน 50 นาย เพื่อลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย โดยวันนี้ตนพร้อมด้วย นายอภิชัย เอกวนากุล ผอ.กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน และ นายมงคล ไข่มุก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 พร้อมเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จำนวน 50 นาย สนธิกำลังร่วมกับนายอำเภอตากใบ, กองทัพภาคที่ 4, ตำรวจภูธร อ.ตากใบ และ ปภ.จ.นราธิวาส ลงพื้นที่ อ. ตากใบ เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย พร้อมแจกถุงยังชีพ ของ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ให้กับพี่น้องผู้ประสบภัย จำนวน 300 ครัวเรือนให้กับผู้ประสบภัย อย่างไรก็ตามกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดเตรียมเครื่องมือจากกรมต่างๆ ในสังกัดเช่นเครื่องสูบน้ำ จำนวน 22 เครื่อง รถบรรทุก 5 คัน รถบรรทุกติดตั้งเครน 2 คัน เรือจำนวน 10 ลำ น้ำดื่ม 1,500 แกลลอน รถปรับปรุงคุณภาพน้ำเคลื่อนที่ 2คัน และรถบรรทุกน้ำ 4 คัน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ทั้งนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะสิ้นสุด ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของกรม ทช.ร่วมปฏิบัติงานกับศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส เพื่อประสานงานและให้การสนับสนุนการช่วยเหลือด้วยแล้ว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว หากไม่มีฝนตกหนักลงมาอีกใน 2-3 วันนี้" อธิบดีกรม ทช.กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
   01:24

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมอุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้ทส.รมว.ทส.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 13:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์