พัทลุงก็หนัก น้ำทะลักท่วมตลาดควนขนุน ชาวบ้านเร่งทำแนวกั้นน้ำ

ข่าว

  พัทลุงก็หนัก น้ำทะลักท่วมตลาดควนขนุน ชาวบ้านเร่งทำแนวกั้นน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2562 15:50 น.

  มวลน้ำไหลจากเทือกเขา ลงสู่อ่างเก็บน้ำฝายท่าแนะจำนวนมาก จนน้ำเอ่อล้นจากลำคลองเข้าท่วมสวนยางพารา และตลาดที่ อ.ควนขนุน ชาวบ้านต้องเร่งวางแนวกระสอบทรายกั้นน้ำ ป้องกันข้าวของเสียหาย

  จากสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง เมื่อคืนที่ผ่านมา (3 ธ.ค.) ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.ศรีบรรพต อ.ควนขนุน และ อ.เมือง โดยเฉพาะริมเทือกเขาบรรทัดในพื้นที่ อ.ศรีบรรพตนั้น ฝนได้ตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนจนกระทั่งถึงตอนเช้าวันนี้ (4 ธ.ค.) ส่งผลให้มวลน้ำไหลหลากจากเทือกเขา ลงสู่อ่างเก็บน้ำฝายท่าแนะจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องพร่องน้ำภายในอ่างเก็บน้ำ เพื่อปล่อยน้ำลงสู่ลำคลองท่าแนะ ซึ่งมวลน้ำดังกล่าวจะลงสู่พื้นที่ของอำเภอควนขนุน ผ่านตำบลชะม่วง ตำบลควนขนุน และตำบลมะกอกเหนือ ก่อนไหลลงสู่ทะเลสาบลำปำ (ทะเลสาบสงขลา ตอนใน)


  อย่างไรก็ตามจากมวลน้ำปล่อยลงมาจำนวนมากในครั้งนี้ ได้ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นจากลำคลองเข้าท่วมสวนยางพาราในพื้นที่ตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน และได้เอ่อล้นเข้าท่วมตลาดควนขนุนระดับสูงประมาณ 30-40 ซม. ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอควนขนุน ชาวบ้านและเจ้าของร้านค้าเร่งจัดหาวางกระสอบทรายเพื่อกั้นน้ำท่วมเข้าบริเวณบ้านและร้านค้า บางร้านค้าวางกระสอบทรายไม่ทันเกิดน้ำท่วมสิ่งของได้รับความเสียหายไปบางส่วน นอกจากนั้นมวลน้ำยังไหลท่วมถนนสายควนขนุน – ทะเลน้อย ตั้งแต่บริเวณตลาดควนขนุน ก่อนบรรจบกับถนนสายเอเชีย ระยะประมาณ 600 เมตร น้ำท่วมผิวถนนสูงประมาณ 30-40 ซม. ซึ่งรถเล็กยังผ่านได้ในขณะนี้

  ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่อำเภอควนขนุน ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่ม จำนวน 3 ตำบล คือชะมวง ตำบลควนขนุน และตำบลมะกอกเหนือ เตรียมตัวรับมวลน้ำที่ไหลมาจากอำเภอศรีบรรพต เข้าท่วมที่ราบลุ่มบ้านเรือนที่อาศัยริมลำคลองรับมือน้ำท่วม นอกจากนั้นยังได้ออกประกาศเตือนร้านค้าและชาวบ้าน บริเวณตลาดควนขนุนให้ยกสิ่งของขึ้นที่สูงเนื่องจากมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


  ในขณะที่ถนนสายเอเชีย บริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง ทางเข้าอำเภอควนขนุน และอำเภอศรีบรรพต เจ้าหน้าที่แขวงการทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และชาวบ้าน ช่วยกันนำตะแกรงกักเศษวัสดุต่างบริเวณร่องถนนออก เพื่อระบายน้ำไม่ให้ท่วมขังบริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง ซึ่งเจ้าหน้าที่คอยระวังระดับน้ำเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่สัญจรไปมาถนนสายดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
   04:59

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมพัทลุงตลาดควนขนุนฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากอ.ควนขนุนถนนสายควนขนุน – ทะเลน้อยกระสอบทรายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 20:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์