ไลฟ์สไตล์
100 year

คุณยายยอดนักสู้ อายุ 93 ตื่นตี 2 กรีดยาง 300 ต้น เผย "กินผักเป็นยา"

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2562 08:18 น.
SHARE

"ยายจาย" คุณยายยอดนักสู้ชีวิต แห่ง จ.ตรัง อายุ 93 ปี ตื่นตั้งแต่ตี 2 ไปกรีดยางพาราเกือบ 300 ต้น เก็บน้ำยางสดไปขายด้วยตัวเอง เสร็จแล้วกลับมาปลูกผัก เผยกินผักเป็นยา ช่วยให้อายุยืนยาวร่างกายแข็งแรง


วันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง ได้ไปกับพบ ยายจาย คงปลอด อายุ 93 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 4 ต.นาท่ามใต้ อ.เมือง จ.ตรัง กำลังกรีดยางพาราอยู่ในสวนยางข้างบ้านเนื้อที่ 3 ไร่ หรือเกือบ 300 ต้น เพื่อนำน้ำยางสดไปขายให้กับพ่อค้าที่มาตั้งจุดรับซื้อ ห่างจากบ้านพักประมาณ 1 กิโลเมตร

ข่าวแนะนำ

ยายจาย เล่าว่า ตนมีสวนยางพารากว่า 20 ไร่ แต่ตอนหลังแบ่งให้กับลูกๆ ทั้ง 8 คน เหลือไว้กรีดยางของตัวเองแค่ 3 ไร่ ต้องตื่นตั้งแต่ 02.00 น. เพื่อกรีดยางแข่งกับเวลา โดยกรีดยางมาตั้งแต่อายุ 18 ปีจนถึง 93 ปี ซึ่งลูกๆ ก็ห้ามแล้ว แต่ตนไม่อยากอยู่เฉยๆ ประกอบกับยังแข็งแรงพอ เดินตัวตรง ฟันอยู่ครบ 32 ซี่ หูตายังปกติ ไม่มีโรคประจำตัว จึงขอลูกมากรีดยาง โดยมีลูกๆ กรีดยางอยู่ในสวนติดกัน ทำให้อุ่นใจได้

ส่วนน้ำยาง ก่อนหน้านี้ ยายจาย จะนำน้ำยางสดที่เก็บได้ในแต่ละวัน ใส่รถเข็นเด็กและเข็นไปขายที่จุดรับซื้อ ต่อมาลูกๆ ไม่อยากให้ลำบาก จึงนำถังน้ำยางสดใส่รถพ่วงข้างให้คุณยายนำไปขาย จนเป็นภาพชินตาของเพื่อนบ้าน ที่ต่างพากันยกย่องคุณยายจาย ว่ามีสุขภาพดี แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ โดยแต่ละวันคุณยายจะมีรายได้จากการกรีดยางพาราไม่ต่ำกว่า 300-500 บาท ส่วนเวลาว่างที่เหลือจะกลับไปปลูกผักสวนครัวสารพัดชนิด แต่ถ้าวันไหนลูกชายทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คุณยายก็จะไปช่วยทำแชมพู ครีมนวดผม และซีลขวด ที่ผ่านมา คุณยายได้รับรางวัลต่างๆ มากมายเป็นเกียรติประวัติแก่ชุมชน และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนคนรุ่นหลัง

ยายจาย เล่าด้วยว่า ตนลุกขึ้นกรีดยางตั้งแต่ 02.00 น.ทำคนเดียวประมาณ 3 ไร่เกือบ 300 ต้น เสร็จจากยางพาราไปช่วยลูกทำยาสระผม ครีมนวดผม และว่างก็ไปปลูกผักข้างบ้าน โดยกรีดยางมาตั้งแต่อายุ 18 ปี นำไปขายเองบ้าง ลูกพาไปขายให้บ้าง ส่วนเงินให้ลูกหลานไปโรงเรียนและเก็บไว้เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งได้สอนลูกหลานให้ต่อสู้และอดทน ไม่ต้องซื้อผักซื้อปลา ปลูกผักเอง กินผักเป็นหลักเพื่อจะได้เป็นยา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยายกรีดยางยายอายุ93ปียายจายจาย คงปลอดยายกรีดยาง ตรังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:57 น.