วอนช่วย ตาทวดอายุ 92 ใช้เบี้ยยังชีพ 1 พัน เลี้ยงเหลน 6 ชีวิต

ข่าว

  วอนช่วย ตาทวดอายุ 92 ใช้เบี้ยยังชีพ 1 พัน เลี้ยงเหลน 6 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 13:05 น.

  ชาวบ้านสุดเวทนา ตาทวด อายุ 92 ปี อยู่กับเหลนๆ 6 ชีวิต ในบ้านหลังเล็กที่นครศรีธรรมราช มีเบี้ยยังชีพ 1 พันบาท เป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน เด็กหญิงวอนช่วยครอบครัวหนูด้วย บางวันต้องยอมอดข้าวเพื่อให้น้องๆ ได้กิน 

  วันที่ 3 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีชายชราอายุ 92 ปี เลี้ยงเหลน 6 คน อยู่ที่บ้านเลขที่ 148 หมู่ 3 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงขอความช่วยเหลือให้สื่อมวลชนประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือ จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ

  พบว่าสภาพบ้านค่อนข้างชำรุดทรุดโทรม ภายในบ้านมีอุปกรณ์ครื่องใช้หลายอย่างที่ไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากขาดการบำรุงรักษา โดยมี นายให้ ขุนคณะ อายุ 92 ปี อยู่กับเหลนๆ อีก 6 คน ประกอบด้วย นายนครินทร์ จิตร์เพ็ง พี่คนโต อายุ 17 ปี, น.ส.จิราพร จิตร์เพ็ง อายุ 16 ปี, ด.ญ.นรีรัตน์ จิตร์เพ็ง อายุ 10 ปี, ด.ญ.กมลทิพย์ จิตร์เพ็ง อายุ 7 ปี, ด.ญ.นริศรา จิตร์เพ็ง อายุ 3 ปี และ ด.ช.ณฐนกร ขุนคณะ อายุ 1 ขวบ 10 เดือน ซึ่งเหลนทั้งหมดอยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอน และกำลังศึกษาเล่าเรียน

  นายให้ เล่าว่า ก่อนนี้ตนอยู่กับหลานสาว คือ นางอังสุมาลิน ขุนคณะ ในบ้านหลังนี้ ต่อมาหลานสาวเสียชีวิต ตนจึงต้องรับผิดชอบเหลนทั้ง 6 คน ส่วนพ่อของเหลนๆ หลังจากหลานสาวเสียชีวิตไม่นานก็ถูกรถชนขณะที่กำลังจะเอาอาหารกลับมาให้ลูกๆ ที่บ้าน ทำให้ตนต้องรับภาระเลี้ยงเหลนทั้งหมด 6 คน ส่วนเงินในแต่ละเดือน เป็นเงินยังชีพผู้สูงอายุของตนเดือนละ 1 พันบาท นอกนั้นไม่มีรายได้อะไรเลย เนื่องจากสภาพร่างกายของตนก็ไม่ค่อยจะไหว ไม่รู้ว่าตนจะจากเหลนไปเมื่อไหร่ และชะตาชีวิตของพวกเหลนจะเป็นอย่างไรต่อไปตนก็ไม่รู้ได้ แต่รู้ว่าวันนี้จะต้องช่วยเหลือเหลนทั้ง 6 คนให้รอดชีวิตให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด

  "เพื่อนบ้านมาให้การช่วยเหลือบ้าง แต่ก็ไม่บ่อยมากนัก เพราะในยุคนี้ทุกคนก็ลำบากเหมือนกัน โดยตอนนี้ได้ให้เหลนคนโตช่วยหุงหาอาหาร คนรองดูแลน้องๆ เหลนผู้ชายช่วงเลิกเรียนก็ไปหางานรับจ้างจากบ้านเพื่อนข้างเคียงวันละเล็กละน้อย เพื่อเป็นค่าอาหารไปโรงเรียน"

  นายให้ กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า ขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้การช่วยเหลือ วันนี้ตนไม่สามารถดูแลเหลนให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ได้ จึงขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล และจัดการเรื่องต่างๆ ให้เหลนทั้ง 6 คนด้วย ให้เขามีชีวิตอยู่ต่อสู้กับโลกใบนี้อย่างแข็งแกร่งต่อไปได้

  ด้าน ด.ญ.นรีรัตน์ จิตร์เพ็ง อายุ 10 ปี กล่าวว่า ตนสงสารทวด บางวันทวดไม่สบายต้องนอน ตนก็ต้องดูแลทั้งทวดและน้องๆ ช่วยกันหุงหาอาหารกับพี่สาว ป้อนข้าวน้อง ปล่อยให้อยู่กับทวดที่บ้าน แล้วไปโรงเรียน บางวันก็ไม่ได้กินข้าว ต้องเก็บข้าวไว้ให้น้องกินที่บ้านกับทวด บางวันก็ไม่ได้ไปเรียนหนังสือ ต้องอยู่ดูแลน้องๆ 

  "ชีวิตของพวกหนูคงไม่มีอะไรลำบากไปกว่านี้อีกแล้ว สงสารทวดอยากให้ทวดได้อยู่สบายๆ ไม่ต้องตื่นเช้าไปหาซื้อกับข้าวมาให้พวกเรากิน ยังมีป้าๆ ลุงๆ แถวบ้านที่เมตตาซื้อข้าวสาร ไข่ มาให้พวกเรากินกัน วันใดที่พวกเราเติบโตจะไม่ลืมพระคุณญาติพี่น้องชาวไชยมนตรีทุกคน วันนี้หนูขอความกรุณาจากผู้มีจิตศรัทธาที่พอจะช่วยเหลือเกื้อกูลหนูได้บ้าง ช่วยหาหนทางช่วยเหลือพวกหนูบ้าง หนูเห็นในข่าวมีหน่วยงานและองค์กรภาครัฐและเอกชนช่วยเหลือตรงนั้นตรงนี้ อยากให้พวกท่านเหลียวมามองหนูบ้างสักนิดก็ยังดี หนูกราบ ช่วยครอบครัวของหนูด้วย หนูอยากมีชีวิตที่ดี แต่หนูเลือกไม่ได้ หนูต้องยอมรับ และพร้อมที่จะช่วยเหลือตัวเองและครอบครัว หากท่านพอมีกำลังช่วยครอบครัวหนูด้วย"

  สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสนใจอยากช่วยเหลือ สามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี นางสาวจิราพร จิตร์เพ็ง เลขที่บัญชี 816-0-85716-0 เพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับเหลนทั้ง 6 คนของนายให้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  จำคุก 6 เดือน กลุ่มล็อกผลบอลไทยลีก 2 ปี 61
  01:09

  จำคุก 6 เดือน กลุ่มล็อกผลบอลไทยลีก 2 ปี 61

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทวดเลี้ยงเหลนเหลน6คนเลี้ยงเหลน6คนธารใจไทยรัฐข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 18:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์