ใบยางร่วงระบาดพืชอื่นได้ กยท.เร่งใช้แอร์โฟลว์สกัด

ข่าว

  ใบยางร่วงระบาดพืชอื่นได้ กยท.เร่งใช้แอร์โฟลว์สกัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2562 07:30 น.

  นายสุนันท์ นวลพรหมสกุล รักษาการ ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผยถึงโรคใบร่วงยางพาราที่กำลัง ระบาดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างว่า ขณะนี้มีพื้นที่เกิด โรคระบาดตั้งแต่นราธิวาส ปัตตานี ยะลา ตรัง พังงา และ อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี รวมพื้นที่กว่า 400,000 ไร่แล้ว

  “ทั้งนี้ การระบาดที่เกิดขึ้นไม่ใช่มีแค่เฉพาะยางพาราเท่านั้น ยังพบว่า เชื้อราตัวนี้สามารถแพร่ระบาดสู่พืชชนิดอื่นได้เช่นกัน โดยเฉพาะในกลุ่มไม้ผล พบทั้งในมะละกอ ทุเรียน หรือแม้แต่วัชพืช เช่น ต้นหญ้า สามารถเป็นโรคชนิดเดียวกันได้ ต่อจากนี้ได้เตรียมเสนอมาตรการเยียวยาเกษตรกรชาวสวนยางที่สวนเสียหายจากเชื้อราชนิดนี้ เตรียมนำเสนอต่อคณะกรรมการ กยท. เพื่อหาระเบียบในการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ประสบปัญหา”

  ด้าน นายกฤษดา สังข์สิงห์ ผอ.สถาบันวิจัยยาง เผยว่า ขณะนี้ กยท.ได้ขอความร่วมมือทีมงานภาควิชาโรคพืช คณะเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.สงขลานครินทร์ และกรมวิชาการเกษตร ทำการสำรวจและติดตามการระบาดของโรคที่เกิดจากเชื้อรา Pestalotiopsis sp. เพื่อเร่งสร้างความเข้าใจถึงที่มาของโรค การแพร่ระบาดและวิธีป้องกันในเบื้องต้น ให้กับพนักงาน กยท. และเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่ที่มีรายงานการระบาดของโรค เพื่อถ่ายทอดความรู้สู่ชาวสวนยาง เพราะอาจมีเชื้อราชนิดอื่นร่วมด้วยเนื่องจากมีการระบาดในพืชชนิดอื่นด้วย

  ส่วนการศึกษาหาทางป้องกันเชื้อราชนิดนี้ สถาบันวิจัยยางได้ทดลองใช้โดรนฉีดพ่นสารกำจัดเชื้อรา โปรปิโคนาโซล+ไดฟี–โนโคนาโซล ผสมกับน้ำและสารจับใบ บินพ่นยอดยางในพื้นที่เป้าหมายจำนวน 300 ไร่ ช่วง 1 สัปดาห์ และพ่นซ้ำครบ 3 ครั้ง พบว่า ใบยางได้ร่วงไปแล้วทั้งหมด และใบที่แตกออกมาใหม่ไม่พบว่า มีโรคนี้เกิดขึ้นอีก สันนิษฐานว่า การฉีดป้องกันด้วยวิธีนี้ได้ผลดี

  “แต่เนื่องจากการใช้โดรนได้ พื้นที่น้อย แค่วันละ 100 ไร่ คงไม่สามารถยับยั้งการระบาดของเชื้อราที่กินพื้นที่มากถึง 400,000 ไร่ได้ทัน อาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบการฉีดพ่นด้วยแอร์โฟลว์ ที่มีการติดตั้งเครื่องฉีดพ่นแรงดันสูงบนรถยนต์ที่วิ่งในสวนยางมาพ่นสารกำจัดเชื้อราแทน เพราะสามารถฉีดพ่นได้มากถึงวันละหลายพันไร่ ดีกว่าใช้โดรน” ผอ.สถาบันวิจัยยางกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
  01:24

  เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคใบร่วงยางพาราการยางแห่งประเทศไทยโรคระบาดภาคใต้แอร์โฟลว์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 14:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์