ข่าว
100 year

"ปูหน้าขาว" ขนาดยักษ์ หนัก 2.4 กก. ในทะเลเกาะลันตา สุดอุดมสมบูรณ์

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ย. 2562 17:59 น.
SHARE

ชาวบ้านเกาะลันตาน้อย ฮือฮา "ปูหน้าขาว" ขนาดยักษ์ หนัก 2.4 กก. ติดเข้ามาในไซแถวอ่าวแตเล็ง ย้ำถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ชายฝั่งทะเลแถบนี้

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ชาวบ้านบนเกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ต่างตื่นเต้นเมื่อมีผู้พบปูขนาดใหญ่ ซึ่งต่างเข้าใจกันว่าเป็นปูดำ ภายหลังนายอนันต์ ยั่งยืน อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 223 หมู่ 4 บ้านโล๊ะใหญ่ ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา เป็นผู้จับปูตัวดังกล่าวได้ เผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 พ.ย. ได้ออกเรือไปวางไซดักปู บริเวณอ่าวแตแล็ง หมู่ 4 ต.เกาะลันตาน้อย กระทั่งช่วงเย็นพบปูขนาดใหญ่ติดเข้ามาในไซ ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก จึงนำกลับมาบ้าน แต่ไม่คิดจะนำมาแกงเป็นอาหารเพราะตัวใหญ่เกินไป และเมื่อลองชั่งน้ำหนักพบว่าหนักถึง 2.4 กก. ขนาดของกระดองกว้าง 20 ซม. ถือเป็นปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้

ด้านนายศักดิ์ดา ทวีเมือง ประมง อ.เกาะลันตา กล่าวว่า ปูดังกล่าวเป็นปูหน้าขาว ไม่ใช่ปูดำ ตามที่หลายคนเข้าใจ และชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกว่าปูทองหลาง อาศัยตามป่าโกงกาง โดยเมื่อ 2 ปีก่อน ชาวประมงในพื้นที่ อ.เหนือคลอง พบปูขนาดใหญ่ลักษณะนี้ หนักประมาณ 2.5 กก. คาดว่าปูตัวล่าสุด ยังโตได้อีก 3-5 กิโลกรัม ส่วนสาเหตุที่ยังมีปูขนาดใหญ่ อาศัยอยู่ในทะเล แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ชายฝั่งทะเลเกาะลันตา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปูยักษ์ปูหน้าขาวปูหนัก2กิโลเกาะลันตาปูขนาดใหญ่ปูทองหลางเกาะลันตาน้อยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้