150 ชีวิตบนเรือสำราญชนโขดหิน ท้องเรือทะลุ ทร.ส่ง เรือ - ฮ.ช่วยปลอดภัย

ข่าว

  150 ชีวิตบนเรือสำราญชนโขดหิน ท้องเรือทะลุ ทร.ส่ง เรือ - ฮ.ช่วยปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2562 14:50 น.

  ศรชล.เขต 3 ส่งเรือหลวงศรีราชาพร้อมเฮลิคอปเตอร์ เข้าประคองเรือสำราญหรู LA BELLE DES OCEANS ของสิงคโปร์ เข้าท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต หลังชนโขดหินใกล้เกาะพีพี นักท่องเที่ยวและลูกเรือทั้ง 150 ชีวิตปลอดภัย

  จากกรณีเกิดอุบัติเหตุเรือสำราญขนาดใหญ่ LA BELLE DES OCEANS สัญชาติเบลเยียมชนโขดหินโสโครกแนวเกาะปิดะนอก ห่างไปจากฝั่ง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ไปประมาณ 12 ไมล์ทะเล หรือห่างจากเกาะพีพีเล จ.กระบี่ไปประมาณ 3 ไมล์ทะเล เป็นเหตุให้ท้องเรือรั่วมีน้ำไหลเข้าเรือ ขณะที่ผู้โดยสารซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวและลูกเรือประมาณ 150 คนปลอดภัย โดยหลังเกิดเหตุศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 3 หรือ ศรชล.เขต 3 หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือภาคที่ 3 ได้ส่งเรือหลวงศรีราชา 543 ช่วยลากเรือลำดังกล่าวออกจากแนวหินโสโครกได้สำเร็จ ก่อนวิ่งประคองเรือมาส่งยังท่าเรือน้ำลึก จ.ภูเก็ต

  ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 พ.ย. เรือหลวงศรีราชาได้ลากประคองเรือสำราญ LA BELLE DES OCEANS พร้อมนักท่องเที่ยว 79 คน โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส 78 คน ชาวเยอรมัน 1 คนและลูกเรืออีกกว่า 70 คน กลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรือนำลึก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ตได้อย่างปลอดภัย โดยมีนายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รอง ผวจ.ภูเก็ต พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 นายประพันธ์ ขันพระแสง ปภ.ภูเก็ต ผู้อำนวยการเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ตพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคอยอำนวยความสะดวก ทั้งนี้เบื้องต้นได้นำนักท่องเที่ยวทั้งหมดเข้าพักที่โรงแรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนและท่องเที่ยวก่อนเดินทางกลับประเทศ

  พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนที่ผ่านมา ศรชล.เขต 3 ได้รับรายงานจากบริษัทเจ้าของเรือว่ามีเรือท่องเที่ยวขนาด 4,000 ตันประสบอุบัติเหตุเกยตื้นบริเวณเกาะพีพี จ.กระบี่ เส้นทางเกาะลันตามายังภูเก็ต หลังรับรายงานต่อ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ศรชล.(รอง ผอ.ศรชล.)ในเบื้องต้นถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ก่อนประสานงานกับบริษัทเจ้าของเรือและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนส่งเรือหลวงศรีราชาเข้าช่วยเหลือ

  ซึ่งเวลา 06.00 น. วันที่ 25 พ.ย.เรือสำราญลำดังกล่าวได้หลุดจากจุดเกยตื้นและพยายามขับกลับเข้าฝั่งมาได้ ซึ่ง ศรชล.เขต 3 ได้ให้เรือหลวงศรีราชา ซึ่งมีชุดป้องกันความเสียหายและเฮลิคอปเตอร์บินดูแลความปลอดภัย ส่วนที่ท่าเทียบเรือมีการเตรียมเจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์กองทัพเรือ หน่วยกู้ชีพและทีมประดาน้ำไว้พร้อม ซึ่งตัวเรือถึงแม้จะมีร่องรอยจากการชน แต่ยังสามารถแล่นกลับมาได้อย่างปลอดภัย หลังจากเรือเข้าเทียบท่าจะให้ทีมตรวจสอบความเสียหายของทัพเรือ และเจ้าท่าฯ เข้าทำการตรวจสอบภายใน และให้นักประดาน้ำลงดำสำรวจความเสียหายของตัวเรือใต้น้ำอีกครั้งว่ามีการฉีกขาดจากการชนเป็นอย่างไร จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ตัวเรือมีการเอียงประมาณ 30 องศา เนื่องจากน้ำเข้าเรือ ท้องเรือทะลุ ทางเจ้าของเรือได้ทำการควบคุมน้ำเอาไว้ ซึ่งจะประเมินทั้งหมดว่ามีแนวทางแก้ไขในเบื้องต้นอย่างไร

  ด้านนายประโมข อุราวรรณ ตัวแทน บริษัทภูเก็ต ชิปปิ้งเรือ กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือที่รับนักท่องเที่ยวไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ โดยเรือรับนักท่องเที่ยวมาจากประเทศสิงคโปร์ และเดินทางท่องเที่ยวตามเส้นทางที่กำหนดตามจุดต่างๆ ซึ่งจุดสุดท้ายก่อนที่เกิดเหตุได้พานักท่องเที่ยวกลับจากเกาะลันตาเพื่อมาขึ้นฝั่งที่จังหวัดภูเก็ต แต่ระหว่างเดินทางกลับเรือได้ไปชนกับหินโสโครก ทำให้เรือได้รับความเสียหายเล็กน้อย ส่วนนักท่องเที่ยวและลูกเรือปลอดภัยทั้งหมด ขณะนี้ได้นำนักท่องเที่ยวไปส่งที่โรงแรมแล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับจุดที่เกิดเหตุนั้นไม่มีจุดมาร์กกิ้งระบุว่ามีหินโสโครก แต่ถ้าเป็นชาวบ้านจะรู้ว่ามีหิน แต่ถ้าเป็นเรือนอกพื้นที่จะไม่รู้ว่าจุดดังกล่าวมีหินโสโครกอยู่ แม้ว่าเรือจะมีการตรวจจับแต่กลางคืนท้องฟ้ามืด ทำให้ตรวจจับได้ยากทำให้เรือไปชนกับก้อนหินดังกล่าว สำหรับเรือเมื่อนำมาถึงฝั่งแล้วจะซ่อมเรือ เพื่อให้สามารถใช้ได้ชั่วคราว หลังจากนั้นจะนำเรือเดินทางกลับไปที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อซ่อมแซมต่อไป สาเหตุที่ไม่ซ่อมที่นี่เนื่องจากอุปกรณ์ไม่พร้อม จึงต้องนำเรือกลับไปที่ประเทศสิงคโปร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรชล.เขต3ทัพเรือภาค 3เรือสำราญเกยตื้นเรือชนหินเกยตื้นเกาะปิดะนอกเรือหลวงศรีราชากระบี่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 07:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์