ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นทวด 5 แผ่นดิน อายุ 105 ปี ชาวบ้านแห่หยิบช้อน ตามความเชื่อสิริมงคล

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ย. 2562 23:25 น.
SHARE

สิ้นแล้ว "คุณยายฉิ้น" อายุ 105 ปี "คุณทวด 5 แผ่นดิน" ซึ่งมีอายุยืนที่สุดคนนึงใน จ.สงขลา ชาวบ้านร่วมไว้อาลัย แห่หยิบช้อนจากครัวคุณยายไปเก็บที่บ้าน ตามความเชื่อโบราณ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล-อายุยืนยาว-ค้าขายเจริญรุ่งเรือง   

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 5 ต.แม่ทอม อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ได้มีลูกหลานและชาวบ้านต่างหลั่งไหลกันไปร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของ คุณยายฉิ้น แก้วสวัสดิ์ อายุ 105 ปี 7 เดือน ถือเป็นคุณทวด 5 แผ่นดิน ซึ่งเกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6

ข่าวแนะนำ

โดยหลังจากที่ คุณยายฉิ้น หรือบางคนเรียกว่า คุณทวดฉิ้น ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ ด้วยโรคชรา เหล่าบรรดาลูกหลานรวมทั้งชาวบ้าน ได้มากันไว้อาลัยและร่วมพิธีรดน้ำศพกันอย่างต่อเนื่อง เพราะคุณยายฉิ้นถือเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดใน อ.บางกล่ำ รวมถึงเป็นผู้ที่มีอายุยืนยาวเกิน 100 ปี คนหนึ่งใน จ.สงขลา โดยตามบัตรประชาชน คุณยายฉิ้น เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2457 ตรงกับปีขาล 

สำหรับคุณยายฉิ้นนั้น มีบุตร-ธิดา ทั้งหมด 7 คน แบ่งเป็นชาย 4 คน และหญิง 3 คน เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน โดยลูกคนโตนั้น ปัจจุบันมีอายุ 76 ปี ส่วนลูกคนเล็กปัจจุบันมีอายุ 63 ปี

ด้าน ร.ต.สมพงษ์ สมหมาย หลานเขย คุณยายฉิ้น เล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ทำให้คุณยายฉิ้นอายุยืนยาวนั้น เป็นเพราะคนสมัยก่อนกินผักกินปลา แต่ที่คุณยายฉิ้นชอบมากที่สุดและสมัยก่อนกินทุกวัน คือ หวากหรือน้ำตาลเมา ซึ่งทำจากตาลโตนด แต่กินแค่ให้เจริญอาหารเท่านั้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพไม่ได้กินให้มึนเมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คุณยายฉิ้นเสียชีวิตลงนั้น ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีความเชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณเชื่อว่า หากนำช้อนกินข้าวจากในครัวของผู้เสียชีวิตที่มีอายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้าน ก็จะถือว่าเป็นสิริมงคล ทำให้อายุยืนยาว ทำมาค้าขายขึ้น ชีวิตจะมีความเจริญรุ่งเรือง จึงทำให้ช้อนที่อยู่ในครัวบ้านของคุณยายฉิ้นหายเกลี้ยง ไม่มีเหลือแม้แต่คันเดียว

ด้าน นางพรประภา พรรมศร อายุ 63 ปี ลูกสาวคนเล็กของคุณยายฉิ้น เล่าว่า ช้อนที่ใช้กินข้าวทุกวันหายเกลี้ยงจนหมด ไม่รู้ว่าใครมาหยิบไปตอนไหน แม้กระทั่งซ้อมและช้อนพลาสติกก็ไม่มีเหลือ ซึ่งไปซื้อมาใหม่อีกชุดก็หายเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะถือเป็นความเชื่อกันว่า หากนำช้อนในครัวของผู้ที่เสียชีวิตอายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้าน จะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง

สำหรับศพของคุณยายฉิ้นนั้น ทางญาติจะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลไว้ที่วัดนารังนก หมู่ 6 ต.แม่ทอม อ.บางกล่ำ จ.สงขลา และจะทำการฌาปนกิจในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ที่วัดดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อายุยืนคุณทวด 5 แผ่นดินคนอายุยืนคุณยายฉิ้นคุณยาย 5 แผ่นดินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 09:19 น.