ข่าว
100 year

ปะทะเดือดโจรใต้ ซุกบ้านประชาชน เหิมยิงสู้ จนท. ถูกจับตาย 2 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2562 02:25 น.
SHARE

ปัตตานีปะทะเดือด โจรใต้หลบซ่อนในบ้านเรือน ปชช.ถูก จนท.วิสามัญดับ 2 ราย ยึดปืน 2 กระบอก เตรียมสอบโยงยิงถล่ม ชรบ.15 ศพ ที่ยะลา 

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 21 พ.ย.62 ร.ต.อ.ณรัฐสิจฒ์ เทวฤทธิ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงปะทะบริเวณพื้นที่ ม.1 ต.คอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงรีบประสานหน่วยกำลังในพื้นที่เข้าไปที่เกิดเหตุ พอไปถึงเจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่เกิดเหตุเพื่อป้องกันอันตรายและได้ให้ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว ออกห่างเพื่อความปลอดภัย โดยพบว่า จุดที่เกิดเหตุเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้น เลขที่ 124 โดยมีเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อม เนื่องจากภายในบ้านมีคนร้ายหลบซ่อนตัว และใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง โดย พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ซึ่งเป็น ผบ.เหตุการณ์ได้วิทยุขอกำลังเสริมทางอากาศ เพื่อกดดันคนร้าย แต่ปรากฏว่าคนร้ายยังคงยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือด ก่อนที่เสียงปืนจะสงบลงในเวลา 21.00 น. ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีคนร้ายนอนเสียชีวิตภายในบ้าน 1 ราย ยังไม่ทราบชื่อ

ต่อมา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พร้อมกำลังชุดจู่โจมเดินทางมาถึง พ.อ.หาญพล ได้รายงานสถานการณ์เบื้องต้นว่า คนร้ายยังหลบอยู่ภายในบ้านแต่ยังไม่ทราบจำนวน ซึ่งสถานการณ์ยังคงตรึงเครียด เนื่องจากบริเวณโดยรอบมีชาวบ้านออกมาจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังผู้นำศาสนาและผู้ใหญ่บ้านเข้ามา เพื่อทำการเจรจาตามยุทธวิธีจากเบาไปหาหนัก ประมาณ 30 นาที แต่ก็ไม่มีเสียงตอบกลับ จากนั้นคนร้ายได้ยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้ง เจ้าหน้าที่จึงกระชับวงล้อม และเกิดการปะทะกันเป็นครั้งที่สอง เจ้าหน้าที่จึงยิงแก๊สน้ำตาเข้าไป พร้อมกับขว้างระเบิดเสียง จำนวน 3 ลูก

กระทั่งเวลาประมาณ 23.30 น. เสียงปืนได้สงบลง ปรากฏว่า มีคนร้ายอีก 1 คนเสียชีวิต จากการตรวจสอบในตัวคนร้ายทั้ง 2 ราย ไม่พบหลักฐาน เจ้าหน้าที่จึงทำการยึดอาวุธปืน ขนาด 9 มม. และ ขนาด 11. มม. ของคนร้าย จำนวน 2 กระบอก ซึ่งตกอยู่ข้างศพ และได้ควบคุมตัว นายอับดุลเลาะ โต๊ะรายอ อายุ 27 ปี เจ้าของบ้านที่คนร้ายหลบซ่อน โดยใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก นำตัวเข้าไปยังศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43

ด้าน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 เปิดเผยถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า ตำรวจได้รับแจ้งเหตุว่า มีผู้ต้องสงสัยหลบหนีเข้ามาอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นบุคคลตามระบุเป้าหมาย จากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 และ 43 นำกำลังเข้ามาปิดล้อม ซึ่งได้ทำตามขั้นตอนทุกอย่างจากเบาไปหนัก แต่คนร้ายไม่ยอมออกมาและได้ทำการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงต้องดำเนินการตามยุทธวิธีปรากฏว่าคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย ยึดปืนพกสั้นได้ 2 กระบอก ขณะนี้รอตรวจสอบอีกครั้งว่า ปืนทั้ง 2 กระบอกนี้ เคยใช้ก่อคดีที่ไหนบ้าง ส่วนจะเชื่อมโยงกับคดีถล่มยิงป้อม ชรบ.15 ศพ ที่ จ.ยะลาหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง เพื่อยืนยันเรื่องลายนิ้วมือ

ด้าน นางสตียาเราะ แวซู อายุ 63 ปี แม่ของเจ้าของบ้าน กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุปะทะตน หลานสาว และลูกชาย อยู่ภายในบ้าน เมื่อค่ำวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ทั้ง 2 คนได้เดินมาจากหลังบ้านและขอพักอาศัยด้วย 1 คืน คืนเกิดเหตุจะมีเพื่อนมารับไป ตนก็ไม่กล้าปฏิเสธเพราะกลัว และไม่รู้จะทำยังไง จนกระทั่งก่อนจะเกิดเหตุ ผู้ตายทั้ง 2 กำลังจะออกจากบ้าน ปรากฏว่ามีรถเจ้าหน้าที่มาจอดหน้าบ้าน ทำให้ผู้ตายตกใจวิ่งเข้ามาในบ้านก่อนจะมีเสียงปืนดังขึ้น ตนตกใจมากจึงรีบกอดหลาวสาวร้องขอความช่วยเหลือ จนกระทั่งมีทหารหญิงวิ่งเข้ามาช่วยเหลือนำออกจากบ้านจนปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรใต้ปะทะเดือดไฟใต้3จังหวัดชายแดนใต้ชายแดนใต้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้