กีฬา
100 year

มทภ.4 ปรับแผนรับมือโจรใต้ สั่งทหาร ตร. เข้มหลังหน่วยมั่งคงเตือน

ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2562 10:00 น.
SHARE

แม่ทัพภาคที่ 4 เตรียมปรับแผนรับมือกลุ่มผู้ก่อเหตุใน จชต. หวังแก้ปัญหาครอบคลุมตามแนวทางการเมืองนำการทหาร พร้อมยืนยันคดียิงถล่มจุดตรวจ "ลำพะยา" เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายและเคารพในสิทธิมนุษยชน ขณะที่รายงานข่าวจากหน่วยความมั่นคงเผย โจรใต้เตรียมก่อเหตุ เลือกกระทำกับเป้าหมายที่เป็นคนแก่ ผู้หญิง คนอ่อนแอ พร้อมย้ำเตือนและสั่งทหาร ตร.ดูแลเข้มในพื้นที่ 5 อำเภอ

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.62 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4/ผอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า กรณีโจมตี ชคต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ภายหลังเกิดเหตุ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมวัตถุพยานที่ได้จากสถานที่เกิดเหตุ มีปลอกกระสุนปืนชนิดต่างๆ รอยเลือดและวัตถุพยานอื่นๆ ซึ่งคาดว่าเป็นของคนร้ายไปตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์และตรวจสารพันธุกรรม เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายคนร้ายที่ก่อเหตุ และยังได้ประชุมหน่วยงานด้านการข่าวเพื่อวิเคราะห์ กำหนดเป้าหมายบุคคลต้องสงสัย และพื้นที่ที่คาดว่าคนร้ายเข้าไปอาศัยหลบซ่อนตัว จนนำไปสู่การเข้าติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ สามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยรวม จำนวน 11 ราย ปัจจุบันควบคุมตัวเพื่อซักถาม ณ หน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41, หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 และศูนย์ซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ผลจากการตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในขั้นต้นสามารถระบุตัวคนร้ายได้แล้ว 12 ราย ออกหมายจับแล้ว 3 ราย และจะทยอยออกหมายจับในส่วนที่เหลือต่อไป ทั้งนี้เพราะกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงดังกล่าวเป็นบุคคลอันตรายและเคยก่อเหตุมาแล้ว แต่ละคนจำนวนหลายครั้ง จึงขอความร่วมมือช่วยกันแจ้งเบาะแสและร่วมปฏิเสธกลุ่มขบวนการ BRN ส่วนผู้ให้การสนับสนุนหรือให้ที่พักพิง จะมีความผิดตามกฎหมายในอัตราโทษเดียวกับผู้ก่อเหตุรุนแรง

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติทุกขั้นตอนของกฎหมายด้วยความระมัดระวังและเคารพในหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด ด้วยความโปร่งใสภายใต้การรับรู้ของผู้นำ 4 เสาหลัก และญาติ โดยยืนยันว่าไม่มีการซ้อมทรมานดังที่สื่อแนวร่วมหรือบางฝ่ายพยายามบิดเบือนโจมตีในช่วงที่ผ่านมา และพร้อมที่จะเปิดโอกาสให้องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน เข้าไปตรวจสอบการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา หรือหากยังมีข้อสงสัยพร้อมที่จะเปิดหลักฐานจากกล้องวงจรปิดให้ดูได้เช่นกัน

พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.กระทรวงกลาโหม และ ผอ.รมน. ได้สั่งการให้ทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นกับพี่น้องประชาชนมากยิ่งขึ้น โดย กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ปรับแผนในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ โดยปรับรูปแบบการปฏิบัติของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.)เป็นแบบจรยุทธ์ไม่เป็นเวลา โดยไม่ให้อยู่ประจำที่ป้อม จัดชุดจู่โจมเคลื่อนที่เร็วส่งลงทางอากาศ ณ ที่หมาย และให้มีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุโดยหน่วยเฉพาะกิจประจำพื้นที่ ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงไปร่วมซักซ้อมร่วมปฏิบัติงาน โดยให้ระดับผู้บังคับบัญชาได้ติดตาม ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน เพื่อเสริมสร้างขวัญและกำลังใจอย่างต่อเนื่อง

รวมไปถึงการขยายพื้นที่รับผิดชอบของกำลังทหารหลัก และกำลังทหารพรานให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน ตลอดจนดำเนินการตามแผนพิทักษ์ประชาชน และทรัพยากรในหมู่บ้านเพื่อจำกัดเสรีผู้ก่อเหตุรุนแรง และปัญหายาเสพติด ภัยแทรกซ้อนอื่นๆ และสร้างการรับรู้และกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนผ่านเวทีสภาสันติสุขทั้ง 290 ตำบล เพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะการแก้ปัญหารวมทั้งการออกมาประกาศจุดยืนเพื่อต่อต้านและปฏิเสธการใช้ความรุนแรงของกลุ่มขบวนการ BRN ในทุกรูปแบบ และกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งรัดแก้ปัญหาให้ครอบคลุมทั้งมิติความมั่นคง การสร้างความเข้าใจและการพัฒนาเพื่อความมั่นคง ตามแนวทางการเมืองนำการทหาร เปิดโอกาสรับฟังความคิดเห็นและสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนเพื่อสร้างสภาวะให้เกื้อกูลและหนุนเสริมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข นำพาสันติสุขสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

รายงานข่าวจากหน่วยความมั่นคงใน จชต. เผยว่า ผู้ก่อเหตุร้ายเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ เพื่อตอบโต้การปฏิบัติการเข้าหน้าที่ ก่อเหตุยิงก่อกวนฐานปฏิบัติการ ซุ่มยิง จุดตรวจ ด่านตรวจและลอบวางระเบิดแสวงเครื่องแบบเร่งด่วน เส้นทางที่เจ้าหน้าที่ใช้เป็นประจำในการปฏิบัติงาน เน้นย้ำการโจมตีต่อกำลังภาคประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นผู้หญิง คนชรา และซึ่งเป็นผู้บริสุทธิ์ เพื่อยกระดับความรุนแรง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ จ.ปัตตานี ยะลา และ 4 อำเภอ จ.สงขลา โดยมีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษ อ.สะบ้าย้อย อ.จะนะ จ.สงขลา อ.เมือง อ.ยะหา จ.ยะลา อ.โคกโพธิ์ อ.แม่ลาน อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษคือ กลุ่ม ชรบ. หรือจุดตรวจชุดคุ้มครองตำบล หรือ ชคต. โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงคือ ชคต. ต.ยุโป อ.เมืองยะลา ชคต.บาโร๊ะ ชคต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา และ ชคต.ทรายขาว ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่ทัพภาคที่4พรศักดิ์ พูลสวสดิ์ยิงจุดตรวจ ชรบ.ลำพะยาปรับแผนจชต.โจรใต้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้