ข่าว
100 year

ผ่าแล้วซากฉลามวาฬเมืองตรัง ไม่พบขยะในกระเพาะ คาดป่วยตายเอง

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2562 22:59 น.
SHARE

คนตรังไม่ขายหน้า ผลผ่าพิสูจน์ซากฉลามวาฬยักษ์ ไม่พบเศษขยะในกระเพาะ คาดป่วยตายตามธรรมชาติ จนท.เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อส่วนส่งตรวจห้องแล็บ

จากกรณีชาวประมงพื้นบ้าน พบซากฉลามวาฬยักษ์ อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ลอยตายกลางทะเลเกาะลิบง ขณะที่หัวหน้าเขตห้ามล่าฯ เผยพบตัวแรกในรอบ 8 ปี ในพื้นที่ จนท.ใช้เวลาเคลื่อนย้ายซากนานกว่า 3 ชม. ชาวบ้านแห่ชมถ่ายภาพเซลฟี่เป็นจำนวนมาก ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า วันนี้ 16 พ.ย. 2562 ที่ริมหาดยาว ตรงข้าม อบต.เกาะลิบง หมู่ 6 บ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง สพ.ญ.ปิยรัตน์ คุ้มรักษา สัตวแพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง และเจ้าหน้าที่ร่วมกันผ่าซากฉลามวาฬพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ซึ่งใช้เวลาในการผ่าซากกว่า 2 ชั่วโมง

ฉลามวาฬตัวดังกล่าว เป็นเพศผู้ อายุประมาณ 9 ปี ความยาวลำตัว 5.30 เมตร น้ำหนัก 1,400 กก. โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันพลิกซากฉลามวาฬน้ำหนักกว่า 2 ตัน เพื่อเริ่มผ่าตรงช่องท้องเพื่อตรวจอวัยวะภายใน ซึ่งทางสัตวแพทย์ได้เก็บชิ้นเนื้อ ประกอบด้วย หัวใจ ตับ ปอด ม้าม และกระเพาะอาหาร เพื่อหาว่ามีโลหะหนักปนเปื้อนหรือไม่ เบื้องต้นในกระเพาะอาหารพบเศษอาหาร ปลาตัวเล็กเท่านั้น โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮ ขุดหลุมฝังกลบในพื้นที่ดังกล่าวตามกระบวนการ

ด้าน สพ.ญ.ปิยรัตน์ กล่าวว่า วันนี้ได้ทำการผ่าซากฉลามวาฬ อายุอยู่ในช่วงที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น โดยดูอวัยวะภายใน ช่องอก และหัวใจ พบว่ามีสีสม่ำเสมอปกติดี ไม่พบรอยโรคอะไร ส่วนทางเดินอาหารในกระเพาะพบเศษอาหาร เศษปลาทั่วไป ไม่พบขยะทะเลหรืออะไรไปอุดตันเหมือนพะยูนมาเรียม ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ และแผลภายนอกพบรอยโดนฟันหรือโดนบาด แต่เป็นรอยที่โดนมานานแล้ว ไม่พบรอยที่โดนเครื่องจักรแต่อย่างใด

สพ.ญ.ปิยรัตน์ กล่าวอีกว่า โดยรวมคาดว่าน่าจะป่วยไปตามธรรมชาติ แต่สาเหตุหลักๆอาจจะต้องส่งเก็บตัวอย่างผลแล็บของชิ้นเนื้อ โลหะหนัก DNA ไปส่งตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการอีกที ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่งจึงจะรู้ผล ยังบอกแน่นอนไม่ได้ ฉลามวาฬตัวนี้ถือเป็นตัวแรกในประเทศของปีงบประมาณที่พบซาก สำหรับสถานการณ์ฉลามวาฬในประเทศไทยก็ยังมีการพบเห็นกันบ้าง เราจะมีการเก็บข้อมูลสถานการณ์อยู่เรื่อยๆ

สำหรับฉลามวาฬทางเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ เผยแพร่ "พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562" โดยประกาศเพิ่มบัญชีให้ วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ เต่ามะเฟือง และฉลามวาฬ เป็นสัตว์สงวนชนิดใหม่อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลามวาฬตรังผ่าพิสูจน์ขยะในกระเพาะป่วยตายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้