กีฬา
100 year

จนท.เขตห้ามล่าฯ เกาะลิบง เตรียมชันสูตรซากฉลามวาฬที่ลอยตายกลางทะเลวันนี้

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2562 08:55 น.
SHARE

จนท.เขตห้ามล่าฯ เกาะลิบง ย้ายซากฉลามวาฬหนัก 2 ตัน เข้าฝั่งเตรียมผ่าชันสูตร โดยพบตัวแรกในรอบ 8 ปีชาวบ้านแห่ชม เก็บภาพเซลฟี่กันเพียบ บางคนบอกเกิดมายังไม่เคยเห็นตัวจริงๆ รู้สึกเสียดาย

กรณีชาวประมงพื้นบ้าน เกาะลิบง จ.ตรัง พบซากฉลามวาฬยักษ์ สภาพสด น้ำหนัก 2 ตัน ลอยตายกลางทะเลเกาะลิบง 


ล่าสุดช่วงค่ำวันที่ 15 พ.ย.25 62 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง เจ้าหน้าที่สำนักงาน ทช.ที่ 7 (ตรัง) เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงและชาวบ้านร่วมเคลื่อนย้ายซากฉลามวาฬ โดยใช้เรือของชาวบ้านในชุมชนลากซากเข้ามายังฝั่ง บริเวณหาดยาวบังกะโล ม.6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งใช้เวลาลากเข้าฝั่งกว่า 3 ชั่วโมง และต้องใช้รถแบ็กโฮ ในการเคลื่อนย้ายขึ้นจากน้ำเนื่องจากมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ขณะเคลื่อนย้ายได้มีกลุ่มชาวบ้าน ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ยืนดูเป็นจำนวนมาก ซึ่งอยู่ในอาการตกตะลึง ต่างเก็บภาพเป็นที่ระลึก จากการวัดขนาดพบว่ามีขนาดความยาว 4.96 เมตร ความยาวรอบตัว 3 เมตร น้ำหนักประมาณ 2 ตัน


ขณะที่ นางเสาะระ หมาดตุด อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า ตนก็อยู่ที่นี่มาตั้งแต่เกิดแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นฉลามวาฬ รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ทะเลบ้านเรามีฉลามวาฬมาให้เห็น แต่ก็น่าเสียดายที่มันต้องตาย

ขณะที่ ด.ช.กมล หมู่มาก อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านหาดยาว บอกว่า ตนเห็นซากฉลามวาฬที่ตายแล้วรู้สึกสงสาร ปกติตนก็เคยเห็นฉลามวาฬมาแล้ว แต่ตัวนี้มีขนาดใหญ่ ตนรู้สึกชอบแต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียใจมากที่ฉลามวาฬต้องมาตาย โดยหลังจากนี้ตนก็จะขอรักษาสิ่งแวดล้อมไว้อย่างดี


ต่อมา เจ้าหน้าที่ฯ ได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.กันตัง และได้ประสานไปทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง และอาสาสมัครจากชุมชนบ้านมดตะนอย เพื่อร่วมกันผ่าพิสูจน์ซากในช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ย.62 นี้ เพื่อหาสาเหตุการตาย ข่าวคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลามวาฬเกาะลิบงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงตรังผ่าซากฉลามวาฬหาเหตุการตายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้