กีฬา
100 year

ผบ.ทบ.ให้กำลังใจ จนท.ในพื้นที่ใต้ แม้เกิดเหตุสะเทือนขวัญ แต่ไม่ท้อถอย

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 14:20 น.
SHARE

ผบ.ทบ.ประชุมตามคืบหน้าเหตุยิง ชรบ.ลำพะยา 15 ศพที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า โดยนำความห่วงใยจากนายกฯ มาให้ผู้ปฏิบัติงาน ย้ำ แม้จะเกิดเหตุสะเทือนขวัญ แต่ไม่ได้ทำให้ จนท.ท้อถอย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 พ.ย.62 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.และคณะได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี แล้วเข้าประชุมที่ห้องประชุม กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ทั้งนี้เพื่อมอบนโยบายในการปฏิบัติราชการแก่เจ้าหน้าที่ทหารที่เพิ่งสับเปลี่ยนกำลังพลและได้ติดตามความคืบหน้ากรณีคนร้ายบุกโจมตีป้อมชุดคุ้มครองตำบลลำพะยา อ.เมืองยะลา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านและราษฎรเสียชีวิต 15 คน บาดเจ็บ 5 ราย เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ในการนี้ มี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาและผู้เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้มาเยี่ยมเป็นกำลังใจผู้ที่อยู่ในพื้นที่ และนำความห่วงใยจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมในฐานะ ผอ.กอ.รมน. อีกทั้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีการสับเปลี่ยนหน้าที่กำลังพล จึงมามอบนโยบายแนวทางปฏิบัติด้วย เพื่อให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ต่างๆ ได้ตื่นตัว

ผบ.ทบ.กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุการณ์ที่ลำพะยานั้น ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับรายงานความคืบหน้าจาก มทภ.4 ว่า ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยหลายคนและได้หลักฐานหลายอย่าง จึงได้เน้นย้ำขั้นตอนการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะการควบคุมตัว ซึ่งทุกวันนี้มีผู้ติดตามจับจ้องจากผู้ที่หวังดีและไม่หวังดี พยายามใช้ช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะสื่อโซเชียล โดยตอนนี้คือ เฟกนิวส์

"อยากขอร้องสื่อและผู้ที่แสดงความคิดเห็นไม่ว่าเรื่องความมั่นคง การเมือง และขอให้เข้าใจว่าผู้ที่ทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีความกดดัน อย่าลืมว่าปัญหาใน จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่ไม่ดังเหมือนสมัยนี้ ส่วนข้อมูลต่างๆ ที่เป็นตัวเลข ได้รับการกลั่นกรองแล้วว่า เกิดเหตุสถานกาณ์จริงๆ จำนวนเท่าใด แต่การก่อเหตุครั้งนี้สร้างความสะเทือนขวัญ แต่ไม่ได้ทำให้เจ้าหน้าที่ท้อถอยในการปฏิบัติหน้าที่ต่อ" พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว


ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีการพูดคุยเจรจาสันติภาพ ว่า ผู้มีหน้าที่ก็พูดคุยกันไป ในส่วนกองทัพบก ก็มีมาตรการ ทางไทยเราก็พยายามใช้การเจรจาหลายๆ ระดับ ไม่ว่าจะเป็นระดับนายกรัฐมนตรีด้วยกัน หรืออื่นๆ เชื่อว่า ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกันทุกฝ่ายเหตุการณ์คงดีขึ้นในที่สุด

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหารที่สับเปลี่ยนกำลังพลใหม่ แล้วจึงได้เดินทางกลับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรัชต์ คงสมพงษ์ยิงชรบ. ยะลาชรบ.ลำพะยาผบ.ทบ.ปัญหาภาคใต้ปัตตานียิงป้อมหมู่บ้านทุ่งสะเดาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้