กีฬา
100 year

หมดยุคครูเพลง พบ"ชาง ซาไก"ตกยาก รับจ้างเล่นดนตรีหาเงินใช้หนี้

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ย. 2562 21:49 น.
SHARE


“ชาง ซาไก” อดีตครูเพลง แต่งเพลงให้ ศิลปินชื่อดังหลายคนทั้ง บ่าววี ,อ้อย กะท้อน,หลวงไก่ ตกยาก ป่วยหลายโรค รับจ้างเล่นดนตรีหาเงินใช้หนี้ เผยสมัยรุ่งเรืองได้อัลบั้มละหลายแสน ตอนนี้มีแต่หนี้ ต้องเช่าบ้านซุกหัวนอน 

เวันที่ 14 พ.ย. 62 “หนุ่มสกล” หรือ นายณัฏฐชัย วงศ์ทอง นักร้องชื่อดังสังกัดค่ายรถไฟดนตรี เจ้าของเพลง รักเธอที่สุดในโลก คว้าได้เลย มดเบื่อ และอีกหลายเพลงดัง ปัจจุบันมาปักหลักประกอบอาชีพอยู่ในพื้นที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ได้นำผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเช่าเลขที่ 556 หมู่ 4 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร เป็นบ้านปูนชั้นเดียวหลังเล็กๆ พบกับ นายนพพร ชูสุวรรณ อายุ 57 ปี หรือ ครูเพลงมีชื่อในวงการว่า “ชาง ซาไก” แต่งเพลงให้กับศิลปินชื่อดังหลายรายกำลังประสบปัญหาเรื่องด้านสุขภาพ และปัญหาหนี้สินส่วนตัว  ต้องรับจ้างเล่นดนตรีตามร้านอาหาร งานวัด งานหมู่บ้านทั่วไป มีรายได้พอประทังชีวิตไปวันๆ โดยเช่าบ้านหลังเล็กๆพอได้อาศัย

นายนพพร หรือ “ชาง ซาไก” รูปร่างผอมซูบเซียว ได้เล่าถึงชีวิตตนเองว่า เป็นนักแต่งเพลงให้กับศิลปินนักร้องดังมากมาย อาทิ เดวิด อินทรี,อ้อย กะท้อน , ตุ๋ย พิทักษ์, บ่าววี ,หลวงไก่ ,เดชอิสระ ,เจี้ยบ เบญจพร มีผลงานดังๆเช่นเพลงชุด คิดถึงลมว่าว นายหัววี ของศิลปินบ่าววี บินหลาดง ของหลวงไก่ แหลงพ่อขุน ของเดช อิสระ และอีกมากมาย ในยุคแรกๆ มีรายได้มากจากการแต่งแพลงอัลบั้มประมาณ 10 เพลง เป็นเงินหลายแสนบาท และยังมีส่วนแบ่งรายได้จากหลายช่องทาง ทั้งการขายแผ่นซีดี การแสดงคอนเสิร์ต ลิขสิทธิ์เพลง แต่พอมาถึงยุคปัจจุบันเป็นยุคสื่อออนไลน์ ทุกคนสามารถทำเพลงลงเผยแพร่ในสื่อฯได้เอง จึงทำให้นักแต่งเพลงตกงาน ไม่มีรายได้เหมือนก่อนอีกแล้ว

ชาง ซาไก” กล่าวต่อว่า ในช่วงที่มีรายได้ดี ตนใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ทั้งความหรูหรา ฟุ่มเฟือย จะซื้ออะไรก็ซื้อ ทั้งผ่อนบ้าน ผ่อนรถหรู แต่เมื่อถึงยุคสมัยเปลี่ยนไปมาเป็นยุคดิจิทัล สื่อออนไลน์ งานแต่งเพลงหดหาย เริ่มมีหนี้สิน สิ่งของที่ซื้อมาเงินผ่อนยังไม่หมด ปัญหาด้านสุขภาพเริ่มตามมา เพราะชีวิตช่วงนั้นเกี่ยวข้องกับการเสพยาเสพติดเหมือนที่ศิลปินหลายคนชอบใช้เพื่อสร้างอารมณ์ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายได้รับผลกระทบจากการใช้ชีวิตในช่วงวัยหนุ่ม ลำไส้อักเสบต้องผ่าตัด และที่หนักมากคือเส้นเลือดหัวใจตีบพร้อมกัน 3 เส้น หมดค่าใช้จ่ายไปกับการรักษา ที่ดินของตัวเองและญาติพี่น้องได้นำไปจำนองเป็นหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบ ต้องดิ้นรนหาเงินเพื่อจ่ายดอกเบี้ยทุกเดือน

“ชาง ซาไก” กล่าวต่อว่า ตนเป็นคน จ.นครศรีธรรมราช ปัจจุบันมาปักหลักรับจ้างเล่นดนตรีตามร้านอาหาร ตามงานต่างๆใน อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีรายได้คืนละ 600 บาท เช่าบ้านหลังเก่าๆพอได้ซุกหัวนอน บางวันต้องหยุดเล่นดนตรีเพราะอาการโรคหัวใจตีบกำเริบ ที่ตนพูดทั้งหมดไม่ได้ต้องการเรียกร้องให้ใครมาช่วยเหลือ แต่อยากให้ศิลปินที่กำลังมีชื่อเสียงได้ตระหนักถึงความเป็นจริงของชีวิตในยามรุ่งเรืองอย่าได้ประมาทกับชีวิตขอให้สร้างฐานะไว้ยามแก่เฒ่าด้วย จะได้ไม่เดือดร้อนเหมือนตน

ด้าน หนุ่มสกล นักร้องชื่อดังกล่าวว่า ในวันที่ 20 พ.ย.62 นี้ ตนจะจัดงาน "เยียวยาชีวิต ฟื้นฟูครูเพลง" โดยจะมีศิลปินต่างๆมาร่วมกันจัดงานเล็กๆที่ร้าน "ลานบ้านโฟลค หนุ่มสกล” ร้านอาหารเล็กๆของตนซึ่งตั้งอยู่ที่ หน้าวัดเขาเสก อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีศิลปินเพื่อชีวิตหลายท่านจะมาร่วมรายการพร้อมกับการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก หากผู้ที่เห็นใจครูเพลงท่านนี้ก็สามารถช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพและหนี้สินของ “ชาง ซาไก” ครูเพลงได้ที่บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย หมายเลขบัญชี 2492358463 ชื่อนายนพพร ชูสุวรรณ และขอขอบคุณทุกๆท่านที่ให้การช่วยเหลือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูเพลงตกยากชาง ซาไกนักแต่งเพลงตกยากวอนช่วยครูเพลงหนุ่มสกลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้