กีฬา
100 year

มทภ.4 จัดทหารรบพิเศษ เตรียมตอบโต้ผู้ก่อเหตุ อุดช่องโหว่พื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ย. 2562 10:21 น.
SHARE

มทภ.4 เตรียมตอบโต้ผู้ก่อเหตุบุกยิงถล่มป้อมตรวจ ชคต. - ชรบ. พร้อมจัดชุดรบพิเศษ เฮลิคอปเตอร์ เพื่อหาช่องโหว่และสามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ทันที ด้าน เลขาฯศอบต. มอบเงินเยียวยาช่วยเหลือ 5 แสนบาทให้ทายาทผู้เสียชีวิต ยันเหตุการณ์สร้างผลกระทบต่อจิตใจคนใน จชต.

จากกรณีคนร้ายยกพวกบุกยิงถล่มป้อมชุดค้มครองตำบล (ชคต.)เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.)และ ราษฎรเสียชีวิต จำนวน 15 คน บาดเจ็บ จำนวน 5 คน หลังก่อเหตุคนร้ายได้บุกเข้าไปปล้นเอาอาวุธปืนนานาชนิดไปรวม 8 กระบอก เหตุเกิดที่หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อใกล้เที่ยงคืนวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.62 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 /ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการปรับแผนการทำงานของกองกำลังฝ่ายความมั่นคง เพื่อเตรียมตอบโต้การก่อเหตุร้ายของกลุ่มก่อความไม่สงบ ตลอดจนแนวร่วมอาร์เคเค ที่พยายามก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่ากรณีคนร้ายโปรยตะปูเรือใบ ตัดโค่นต้นไม้ใหญ่ ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปช่วยเหลือในที่เกิดเหตุ ตลอดจนการลอบวางระเบิด เช่นที่ผ่านมา

"ได้สั่งการหน่วยรบพิเศษของกองทัพบก เตรียมพร้อมที่ตั้งตลอดเวลา พร้อมเฮลิคอปเตอร์ที่สามารถยกตัวเคลื่อนกำลังเข้าพื้นที่เกิดเหตุ ในกรณีที่กำลังเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ไปให้การช่วยเหลือได้ ซึ่งหน่วยรบพิเศษได้ทำการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ หาปัญหาหรือช่องโหว่เพื่อแก้ไข ตลอดจนเป็นการเตรียมความพร้อมของกำลังพลหน่วยรบพิเศษ ในการเคลื่อนย้ายกำลังเข้าที่เกิดเหตุทันทีเมื่อมีเหตุการณ์" แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว


ด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวภายหลังร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิตจำนวน 9 ราย ที่วัดสิริปุณณาราม(วัดลำพะยา) อ.เมือง จ.ยะลา ว่า การสูญเสียที่เกิดขึ้นครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบฯ เป็นอย่างยิ่ง และรัฐบาลจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังเด็ดขาด จะช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ

เบื้องต้นตามระเบียบหลักเกณฑ์การเยียวยา ศอ.บต.ได้มอบเงินเยียวยาให้รายละ 500,000 บาท แก่ทายาทผู้เสียชีวิต หากครอบครัวใดมีทายาท หรือบุตร รัฐก็จะดูแลเรื่องของการศึกษาจนจบปริญญาตรี หรืออายุไม่เกิน 25 ปี ถึงแม้ว่าการเยียวยาในชีวิตจริง ตัวเงินจะมีความสำคัญแต่ไม่ใช่ที่สุด เพราะที่สุดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้คือ สภาพจิตใจของผู้ที่สูญเสียและผู้ได้รับผลกระทบ ตลอดจนความเป็นอยู่ ที่ภาครัฐจะต้องร่วมมือกันทำอย่างไรให้พี่น้องประชาชนเหล่านี้สามารถยืนอยู่ได้ในสังคมแผ่นดินไทยและมีชีวิตอย่างเป็นสุขที่สุด ซึ่งขณะนี้ภาครัฐกำลังเร่งดำเนินการ และจะไม่ทิ้งให้โดดเดี่ยวอย่างแน่นอน

เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวต่อว่า ในส่วนของการทำความเข้าใจแก่พี่น้องประชาชนทั้งพุทธและมุสลิมนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความเจ็บปวดให้กับทุกคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นแนวทางที่ถูกต้องตามกฎหมาย รัฐต้องมีการดำเนินการเพื่อปกป้องและคุ้มครองพี่น้องประชาชนให้ได้ เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียแบบนี้อีกต่อไป

ขณะที่หนึ่งในครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว เผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทำให้มีการสูญเสียผู้นำชุมชน ทั้งเจ้าหน้าที่ ชรบ. และประชาชนผู้บริสุทธิ์ของชาวลำพะยาไปเป็นจำนวนมาก และครอบครัวของเราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ต้องสูญเสียทั้งพ่อและแม่ไป จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐได้เข้ามามีส่วนในการสนับสนุนและส่งเสริมเรื่องของอาชีพ เพื่อจะได้ดูแลสมาชิกในครอบครัวที่ยังเหลืออยู่ และครอบครัวของเรายังคงจะทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน(อรบ.) เพื่อทำตามเจตนารมณ์ของพ่อและแม่ในการดูแลชุมชนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงป้อมชรบ.ยิงจุดตรวจชคต.โจรใต้แม่ทัพภาค4เงินเยียวยารบพิเศษยะลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้