ข่าว
100 year

พระราชทานพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพ ชรบ.-ชาวบ้านลำพะยา

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2562 18:01 น.
SHARE

แม่ทัพภาค 4 เป็นประธานรดน้ำศพ ผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์คนร้ายยิงถล่ม "ป้อมลำพะยา" จ.ยะลา ขณะที่ ผวจ.เชิญพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพ

วันที่ 7 พ.ย. ที่วัดบ้านไร่พัฒนาราม (วัดบ้านไร่) ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี บรรยากาศพิธีรดน้ำศพของ นายสุพจน์ จันทร์วิมาน และนางธนารัตน์ ไชยปัญญา ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายยิงถล่มป้อมจุดตรวจ ชรบ.ลำพะยา มีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ครอบครัวผู้เสียชีวิต ญาติพี่น้อง และประชาชนในพื้นที่ จ.ปัตตานี เดินทางมาร่วมในพิธี มีนายสมนึก พรหมเขียว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี และนายวรเชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานร่วมในพิธี วางพวงหรีด ร่วมรดน้ำศพ พร้อมทั้งมอบเงินเยียวยาให้กับทายาทครอบครัวผู้เสียชีวิต

ขณะที่วัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ประชาชนนับพัน ร่วมแสดงความไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ศพ ซึ่งตั้งศพบำเพ็ญร่วมกัน โดยขณะที่รถขบวนศพเคลื่อนเข้าสู่ภายในวัด ทายาทผู้เสียชีวิตได้ถือป้ายรูป และร้องไห้ เสียใจต่อการจากไปของคนในครอบครัว

จากนั้น ได้มีการประกอบพิธีทางศาสนา พร้อมทั้งมีพิธีรดน้ำศพ โดย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ประธานในพิธี และในเวลา 17.00 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เชิญพวงมาลาหลวง พวงมาลาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พวงมาลาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพวงมาลาพระบรมวงศานุวงศ์ วางหน้าหีบศพ ผู้เสียชีวิต

ในการนี้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย และนายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตรายละ 5 แสนบาท ด้วย

แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า จากกรณีที่ได้มีกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามถล่มยิงชาวบ้าน ซึ่งเป็น ชรบ.ในพื้นที่ตำบลลำพะยา เสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บ 5 ราย นั้น ตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจ ขอยืนยันว่าจะตามล่าให้ถึงที่สุด ไม่ว่าบนภูเขาหรือในพื้นที่หมู่บ้านตำบลที่ต้องสงสัย ซึ่งก็ต้องขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนด้วย ในความไม่สะดวกช่วงนี้ เพราะจะมีการตรวจค้นและตั้งจุดตรวจในพื้นที่ต่างๆ มากขึ้น

ด้านคดีก็มีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะผลตรวจกระสุนปืน พบว่า เป็นปืนกระบอกเดียวกันที่ใช้ยิงป้อมจุดตรวจ อส.เสียชีวิต 2 นาย ในพื้นที่ ม.7 ต.ลำพะยา ที่ผ่านมา และลอบวางระเบิดที่หน้าวิทยาลัยอิสลามปัตตานี เป็นกลุ่มที่ก่อเหตุในพื้นที่ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ และอ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นกลุ่มเดียวกันที่ปล้นร้านทองที่ อ.นาทวี จ.สงขลา เป็นกลุ่มเดิมๆ ที่มีอยู่ประมาณ 20 คน ที่วนเวียนก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ อ.จะนะ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา จ.ปัตตานี และ จ.ยะลา

"โจรกลุ่มนี้ จะต้องเร่งดำเนินการปราบปรามให้สิ้นซาก เพราะหากไม่ดำเนินการใดๆ พวกนี้ก็จะออกมาก่อเหตุอีก ขอถามหน่อยแบบนี้ต้องใช้กฎหมายพิเศษไหม จะต้องใช้กับกลุ่มพวกนี้ เพราะพวกนี้เมื่อก่อเหตุแล้วจะขึ้นไปกบดานอยู่บนภูเขา เมื่อเรื่องเงียบก็ลงมาก่อเหตุอีก ดังนั้น จะต้องดำเนินการกับพวกนี้ให้สิ้นซาก เพราะพวกนี้จะเข้าโจมตีกับพวกที่อ่อนแอ เท่านั้น ดังนั้น จะขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่หากพบหรือรู้เบาะแส กรุณาบอกมาได้เลย เจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการ กวาดล้าง หรือจับกุม เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุกับใครอีก” แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงป้อมหมู่บ้านยะลายิงป้อมชรบ.ยิง15ศพ ยะลาพระราทานพวงมาลาหลวง ยะลาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้